Liên kết: zalo

4 điều cần biết nếu muốn sử dụng nước súc miệng hiệu quả

Nước súc miệng là một trong những sản phẩm vệ sinh răng miệng quan trọng góp phần mang tới cho chúng ta hơi thở thơm mát và hạn chế nguy cơ bị tấn công bởi các bệnh lý nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước súc miệng để đạt được hiệu quả tối đa mà sản phẩm này mang lại. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu 4 điều quan trọng giúp bạn sử dụng nước súc miệng để có được kết quả như mong muốn.

 

Tác dụng của nước súc miệng là gì?

 

 

Hiện nay, nước súc miệng không chỉ có tác dụng như một loại nước giúp khử mùi, mang lại hơi thở thơm mát mà còn giúp giảm thiểu tình trạng viêm nướu, sâu răng, vôi răng và mảng bám. Đồng thời, nước súc miệng còn có tác dụng cải thiện tình trạng răng ố vàng và làm trắng răng.

Bạn có nên dùng nước súc miệng hay không?

 

Nước súc miệng không phải là sản phẩm có thể thay thế cho bàn chải và chỉ nha khoa. Việc sử dụng kết hợp nước súc miệng sẽ giúp bảo vệ răng miệng khỏi nguy cơ bị sâu răng và mắc bệnh nướu răng. Cụ thể hơn, loại nước súc miệng chứa fluoride có thể giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng.

 

Bên cạnh đó, nước súc miệng còn góp phần trong chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày, đồng thời giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe mà bạn đang đối mặt. Hãy lưu ý rằng, chỉ với việc súc miệng trong vòng 2 phút bằng loại nước súc làm trắng răng, bạn sẽ không thể có hàm răng trắng sáng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn tập thói quen chải răng đều đặn mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám, đồng thời dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn, bạn sẽ dần sở hữu nụ cười trắng sáng.

 

Tuy nhiên, nước súc miệng không có tác dụng chữa trị các vấn đề răng miệng nghiêm trọng. Chẳng hạn như nếu bạn thường xuyên bị chảy máu nướu răng hoặc hơi thở có mùi khó chịu, tốt hơn hết là bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn dùng một loại nước súc miệng có nồng độ mạnh hơn các loại có bán sẵn trong siêu thị và nhà thuốc.

Các thành phần chứa trong nước súc miệng

 

Các loại nước súc miệng thường chứa một hoặc vài trong những thành phần sau đây:

  • Fluoride – giúp giảm bớt và ngăn ngừa tình trạng sâu răng
  • Chất kháng vi sinh vật – giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây viêm nướu, hình thành mảng bám và làm cho hơi thở có mùi
  • Muối astringent – một loại chất khử mùi có hiệu quả giúp loại bỏ mùi hơi thở tạm thời
  • Chất trung hòa mùi (Odor neutralizer) – giúp tấn công và vô hiệu hóa các vi khuẩn gây mùi hơi thở khó chịu
  • Chất làm trắng – như peroxide – giúp ngăn ngừa tình trạng ố vàng trên răng.
  •  

Làm thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu khi sử dụng nước súc miệng?

 

 

Mỗi loại sản phẩm đều có nhãn hướng dẫn sử dụng riêng, tuy nhiên đây là vài mách nhỏ giúp bạn có thể sử dụng nước súc miệng đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn nên súc miệng khi nào?

Bạn có thể súc miệng trước hoặc sau khi chải răng và dùng chỉ nha khoa.

Bạn nên súc miệng trong thời gian bao lâu?

Hãy súc miệng trong vòng từ 30–60 giây. Việc súc miệng trong khoảng thời gian ít hơn 30 giây không đủ mang lại hiệu quả diệt khuẩn. Ngược lại, việc súc miệng trong hơn 60 giây lại có tác dụng tẩy sạch quá mức, có thể gây hại cho răng.

Đến khi nào bạn có thể nhận thấy hiệu quả?

Bạn cần phải kiên trì thực hiện thói quen này mỗi ngày. Nếu nước súc miệng của bạn có chứa thành phần giúp làm trắng răng hoặc ngăn ngừa tình trạng chảy máu nướu, bạn có thể sẽ nhận thấy hiệu quả của sản phẩm sau vài tuần sử dụng.

 

Chỉ cần ghi nhớ 4 điều trên, Nha khoa Smile One chắc chắn rằng bạn sẽ biết cách phát huy tối đa hiệu quả của nước súc miệng và sở hữu hàm răng trắng sáng, chắc khỏe.

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next