Liên kết: zalo

4 vấn đề cần lưu ý khi niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha  lý tưởng để có hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng, Nha khoa Smile One xin lưu ý bạn 4 vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe răng miệng và tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.  

1. Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng

 

Niềng răng trong độ tuổi vàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

 

Độ tuổi thích hợp nhất cho việc chỉnh nha niềng răng là 6 – 12 tuổi. Vào khoảng thời gian này, các xương hàm và răng vẫn đang phát triển vì thế việc chỉnh nha sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Tuy nhiên, niềng răng vẫn có thể thực hiện ở độ tuổi lớn hơn, ngay cả những bạn trong độ tuổi 20+ vẫn có thể niềng răng bình thường. Tuy nhiên, thời điểm này hàm đã cứng, việc niềng răng sẽ mất thời gian hơn.

2. Nhổ răng trước khi niềng và nỗi lo thời gian niềng răng kéo dài

Hầu hết trong các trường hợp niềng răng, bạn phải nhổ răng trước khi niềng để răng có khoảng trống dịch chuyển về vị trí phù hợp. Tuy nhiên, với một số trường hợp vòm hàm rộng, răng thưa hoặc đã bị mất răng từ trước thì các bác sĩ có thể cân nhắc trong việc nhổ răng. Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề nhổ răng hay không vì đây được coi là vấn đề vô cùng phổ biến trong chỉnh nha và mọi yếu tố đã nằm trong sự tiên liệu của đội ngũ y bác sĩ.

Thông thường, niềng răng mắc cài sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng, tuỳ thuộc vào tình trạng răng. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt phức tạp thì việc niềng răng có thể kéo dài 5 – 7 năm. Thời gian niềng răng không chỉ bao gồm thời gian đeo niềng mà còn bao gồm thời gian nong hàm, gắn khí cụ liên quan… tùy từng trường hợp. Ngoài ra, sau khi niềng răng, bạn cần sử dụng thêm hàm duy trì để răng ổn định vị trí, không tái phát trở về vị trí cũ.

3. Răng thế nào thì cần niềng răng?

 

Các trường hợp răng hô, móm, lệch lạc đều cần tới phương pháp chỉnh nha

 

Niềng răng mắc cài rất cần thiết cho những bạn có hàm răng hô, móm, răng bị xô lệch nhiều hoặc thưa gây mất thẩm mỹ. Có thể nói, những tình trạng khiếm khuyết răng miệng như trên rất phổ biến và nhu cầu niềng răng thẩm mỹ là vô cùng lớn.

Niềng răng không chỉ cải thiện thẩm mỹ khuôn hàm mà còn thay đổi một số nhóm cơ trên khuôn mặt khiến gương mặt trở nên thon gọn hơn. Đây được coi là phương pháp thẩm mỹ tự nhiên nhất và được rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ quan tâm.

4. Những vấn đề gặp phải trong quá trình điều trị

Trong giai đoạn đầu làm quen với mắc cài và khí cụ niềng răng, bạn sẽ cảm thấy thiếu thoải mái và hơi đau buốt do răng bị chèn ép dịch chuyển từ từ. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng bởi những khó chịu đó sẽ dần trối qua và bạn sẽ dần quen với người bạn mới này.

Trong quá trình niềng răng, các bạn phản ảnh răng mình thường bị sâu răng, hàm răng ố vàng và hơi thở có mùi. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng chưa đúng cách.

Khi niềng mắc cài, bạn nên thường xuyên cạo vôi răng. Đồng thời, đánh răng thường xuyên giúp giữ sạch răng và hơi thở thơm mát. Với đống khí cụ khó chịu thì bạn nên đánh răng thế nào? Khi niềng, các mảng bám thức ăn sẽ không chỉ bám vào bề mặt răng mà còn dắt vào khí cụ niềng. Bạn nên sắm loại bàn chải chuyên biệt cho người niềng răng để có thể làm sạch các vùng bạn chải bình thường không len tới được. Sau khi ăn, bạn nên sử dụng máy tăm nước để làm sạch kẽ răng và mắc cài thay vì sử dụng tăm hoặc chỉ nha khoa.

Khi chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài, mắc cài sẽ được đóng khép lại bằng thun buộc. Thun buộc thường có màu trắng trong và dễ bị bám màu từ thức ăn. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn có màu. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn đồ ngọt như bánh kẹo, thức uống có đường vì những thực phẩm này dễ gây sâu răng, khiến hơi thở có mùi.

 

 

Với những chia sẻ trên, Nha khoa Smile One hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm động lực để quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài giúp cải thiện tình trạng răng miệng và tìm thấy được vẻ đẹp đích thực của bản thân. Ngoài ra, hiện tại, Nha khoa Smile One đang có CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI cho những khách hàng mới đăng ký niềng răng với giá chỉ từ 13 triệu đồng. Nếu hàm răng vẫn còn là yếu tố khiến bạn mất tự tin, hãy đến với Smile One để khám và tư vẫn miến phí ngay hôm nay!

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444