Liên kết: zalo

Bé lên 10 mới thay răng sữa, nguyên do vì đâu?

Thay răng sữa là một trong những quy luật tự nhiên để những chiếc răng trên cung hàm của chúng ta được phát triển bền vững, hầu như trong tất cả các trường hợp, thời gian thay răng sữa ở trẻ em được diễn ra theo đúng trình tự thời gian cụ thể. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị thay răng chậm hơn nhiều so với dự tính. Vậy vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm? Cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ thay răng sữa chậm

 

 

Thay răng sữa được coi là cột mốc đầu đời trong quá trình phát triển của trẻ. Và đây cũng chính là giai đoạn mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con em mình.

Thông thường, thời gian thay răng sữa sẽ diễn ra khi trẻ được 6 tuổi, thứ tự thay răng sữa cũng sẽ tương tự như lúc bé mọc răng sữa. Chiếc răng nào mọc trước thì sẽ thay trước cho đến khi bé được 11 – 12 tuổi. Nhưng trong một số trường hợp, các bé lại có thời gian thay răng sữa rất chậm, vì sao lại như vậy?

Thời gian thay răng diễn sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng - ví dụ: răng một chân thì thời gian thay răng chỉ diễn ra trong vài tuần, nhưng đối với răng nhiều chân như răng hàm đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể 1 – 2 tháng.

Cũng như các răng được mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với những chiếc răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Ngoài ra, một số thói quen xấu của trẻ cũng ảnh hưởng đến thời gian thay răng nhanh hay chậm. Ví dụ như khi những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy miệng mình có khoảng trống và thường đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi để tác động vào đó. Việc tác động này không chỉ có thể gây ra viêm nhiễm mà còn khiến răng chậm mọc lên nên các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở để trẻ bỏ dần những thói quen xấu này.

Đưa trẻ tới thăm khám nha khoa là điều cần thiết

 

 

Giai đoạn quan trọng nhất có thể gọi là tiền đề cho một hàm răng vĩnh viễn ở trẻ đó là giai đoạn mà trẻ còn cả răng sữa và răng vĩnh viễn cùng mọc lên. Vì thế, cần đưa trẻ tới các phòng khám nha để theo dõi thường xuyên ngay cả khi các bậc phụ huynh thấy răng trẻ mọc đều và thẳng.

Đặc biệt, cha mẹ không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà và nhổ bằng chỉ. Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng. Thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vết thương này có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng uốn ván.

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ thay răng sữa chậm thì các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đến nha khoa để tầm soát răng miệng và tìm hiểu xem nguyên nhân là do đâu, bé có mầm răng hay không để từ đó có những cách khắc phục nhanh nhất, giúp trẻ có được một hàm răng đầy đủ và khỏe mạnh về sau này.

Vấn đề vì sao trẻ lại thay răng sữa chậm đã được Nha khoa Smile One chia sẻ cụ thể trên đây. Nếu cha mẹ và bé còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Smile One để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444