Liên kết: zalo

Bệnh răng miệng tuổi già - Vấn đề không của riêng ai

Các vấn đề răng miệng tuổi già luôn luôn là nỗi lo lắng của người cao tuổi cũng như của cả các bậc con cháu. Bởi không ai có thể thoát khỏi thời gian và tuổi tác. Phải làm sao để chăm sóc sức khỏe răng miệng ở tuổi già một cách chu đáo nhất? Tìm hiểu các bệnh lý có thể xảy ra để chủ động phòng tránh và điều trị kịp thời nhất. Cách phòng tránh các bệnh lý liên quan?

Sức khỏe răng miệng đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi vì họ thường dễ mắc các bệnh hệ thống có ảnh hưởng đến vùng miệng và lúc đó thì những tổn thương vùng miệng lại tác động ngược lại một cách trực tiếp hay gián tiếp trên tình trạng dinh dưỡng, giao tiếp, khả năng đề kháng và chất lượng cuộc sống nói chung.

Ngày nay người cao tuổi thường giữ được răng thật lâu hơn trước nên dễ mắc phải các bệnh Nha khoa về răng. Từ đó dẫn đến nhu cầu răng miệng cũng cao hơn.

1. Sâu răng

Những biến đổi ở răng bao gồm: mòn mặt nhai, tuỷ bị xơ teo, tạo ngà thứ cấp, răng dòn dễ mẻ dễ bị gãy.

Người cao tuổi vẫn bị sâu nhưng dễ bị sâu hơn ở chân răng. Ngoài ra còn có hiện tượng: tụt nướu, giảm tiết nước bọt dẫn đến chức năng nhai giảm sút.

Để phòng ngừa và kiểm soát các bênh nha khoa về răng nên có chế độ theo dõi tình trạng răng miệng thường kỳ, nhờ bác sĩ can thiệp ngay khi thấy có nguy cơ sâu răng do giảm tiết nước bọt. Ngoài ra, cần cố gắng duy  trì vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày.

2. Bệnh nha chu

Vấn đề tụt nướu, mất bám dính và tiêu xương gần là không thể tránh khỏi đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác không phải yếu tố chính dẫn đến tình trạng mất răng. Nhiều yếu tố vùng miệng và bệnh toàn thân cũng như những loại thuốc thường được ghi toa cho người cao tuổi mới là yếu tố chính ảnh hưởng đến nha chu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, các thuốc chống cao huyết áp loại ức chế, thuốc chống co giật…

Ngược lại bệnh nha chu cũng ảnh hưởng trên sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người cao tuổi. Bệnh nha chu là nguyên nhân gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng và do đó ảnh hưởng đến chức năng nhai, nuốt, nếm và dinh dưỡng. Bệnh nha chu có thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, nội tiết, hô hấp và bệnh nhiễm khuẩn.

Bệnh nha chu ở người cao tuổi vẫn có thể điều trị nha khoa bình thường nhưng khả năng hồi phục sẽ chậm hơn so với người trẻ. Cần hết sức chú ý các dấu hiệu của bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

3. Khô miệng

Rất nhiều người cao tuổi than phiền về tình trạng khô miệng. Yếu tố chính gây ra tình trạng này do các bệnh toàn thân, thuốc và xạ trị. Ngoài ra, người già mắc một số bệnh như bệnh Sjogren, bệnh tự miễn, Alzheimer cũng có thể gây khô miệng. Tình trạng khô miệng kéo dài có thể khiến niêm mạc khô và dễ trầy sướt, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm khuẩn đau, khó ăn, khó nuốt, nếm.

Để làm giảm khô miệng, cần thay thế thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng, dùng nước bọt nhân tạo. Thực hiện các biện pháp vệ sinh răng miệng tốt, kích thích tuyến nước bọt bằng vị giác nhờ nhai và dùng thuốc, thực hiện chế độ ăn và uống phù hợp là những biện pháp lâu dài để chống khô miệng ở người cao tuổi.

4. Chức năng vận động và cảm giác vùng miệng

Chức năng nhai nuốt ở người cao tuổi, ngay cả ở những người còn đủ răng, thường kém hiệu quả hơn ở người trẻ.

Nhiều người cao tuổi than là ăn không biết ngon, khó cảm nhận được mùi và vị. Đây là tình trạng không thể tránh khỏi vì sự cảm nhận vị giác ở lưỡi sẽ yếu dần đi theo đô tuổi. Không cảm nhận được mùi vị, giảm sút về vận động, giảm tiết nước bọt dễ làm cho người cao tuổi chán ăn, bị suy dinh dưỡng, mất nước và bị giảm chất lượng cuộc sống. 


Tổng kết lại, những biến đổi suy thoái ở vùng miệng không phải chỉ do quá trình tích tuổi mà còn là hậu quả phản ảnh những tình trạng bệnh đã có từ khi chúng ta còn trẻ. Do đó chăm sóc răng miệng từ khi còn trẻ là biện pháp đảm bảo nhất để có sức khỏe răng miệng tốt lúc cao tuổi.

Nếu bạn đang có những vấn đề về nha khoa, nên đi điều trị kịp thời dứt điểm ngay từ bây giờ. Bởi sự chần chừ của bạn rất có thể sẽ tạo ra hậu quả khôn lường sau này. Để biết được chính xác tình trạng răng miệng của bản thân, gọi ngay tới hotline: 0913 186 098 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám sớm nhất!  Và đừng quên theo dõi các bài viết mới của Nha Khoa Smile One mỗi ngày.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444