Liên kết: zalo

Các loại dây cung sử dụng trong niềng răng mắc cài

Dây cung chỉnh nha niềng răng là một khí cụ quan trọng không thể thiếu giúp liên kết và kéo chỉnh các mắc cài trên cung hàm theo đúng phác đồ điều trị niềng răng. Tuy nhiên hầu hết các bệnh nhân chỉnh nha đều không có kiến thức gì về các loại dây cung niềng răng và phụ thuộc hết vào lựa chọn của bác sĩ. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm hiểu một số thông tin về loại khí cụ quan trọng này trong bài viết dưới đây.

 

Các phương pháp chỉnh nha mắc cài hiện nay như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê không chỉ khác nhau về chất liệu mắc cài mà còn sử dụng các loại dây cung riêng biệt phù hợp với phác đồ điều trị và tình trạng bệnh nhân.

Không chỉ vậy, trong mỗi giai đoạn chỉnh nha khác nhau thì bác sĩ cũng sẽ có sự điều chỉnh loại dây cung, kích thước dây cung khác nhau để tạo lực siết phù hợp nhất đưa răng về vị trí khớp cắn chuẩn.

Giai đoạn 1: Dàn đều cung răng

 

Dây cung Ni-Ti được sử dụng phổ biến trong chỉnh nha mắc cài

 

Ở giai đoạn này, các dây cung Ni-Ti (Niken – Titan) tròn và vuông sẽ được sử dụng để giúp sắp xếp các răng thẳng hàng.
Thông thường, khoảng 1-2 tháng, bệnh nhân niềng răng sẽ được thay dây cung Ni-Ti mới với kích thước lớn hơn. Thứ tự kích thước dây cung niềng răng Ni-Ti thường là 0.012 – 0.014 – 0.016 – 0.016×0.022 – 0.017×0.025 – 0.019×0.025.

Khi thay đến dây cung vuông Ni-Ti, bệnh nhân sẽ ít nhận biết sự di chuyển răng của mình vì sự di chuyển này diễn ra chủ yếu ở chân răng.
Dây cung niềng răng Ni-Ti có những đặc điểm phù hợp với mục đích của giai đoạn niềng răng này bởi độ đàn hồi cao, lúc đầu khi mới được gắn, dây sẽ bị biến dạng do răng không đều; sau đó, nó sẽ tự uốn về trạng thái ban đầu, kéo theo sự dịch chuyển của răng, tạo thành hình cung tròn.
Giai đoạn niềng răng này thường diễn ra từ khoảng 5-10 tháng phụ thuộc vào độ lệch lạc của răng.

Giai đoạn 2: Đóng khoảng nhổ răng

 

Dây cung Stainless Steel 

 

Những dây cung niềng răng được dùng phổ biến ở giai đoạn này thường là dây cung niềng răng cDNA kết hợp với dây cung niềng răng Reverse hoặc dây cung niềng răng Stainless Steel.

Với trường hợp đóng khoảng không cắm minivis, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung niềng răng cDNA kết hợp với chun kéo để lấp những khoảng trống lớn. Sau đó, bác sĩ sẽ thay dây cung cDNA bằng dây cung niềng răng Reverse để lấp những khoảng trống nhỏ còn lại.

Với trường hợp đóng khoảng cắm minivis, dây cung niềng răng Stainless Steel (SS) 0.021x 0.025 sẽ được bác sĩ kết hợp cùng chun kéo hoặc lò xò để đóng khoảng. Tuy nhiên, trước khi đeo dây cung niềng răng SS 0.021×0.025, bệnh nhân niềng răng phải đeo những dây cung niềng răng SS với kích thước nhỏ hơn, lần lượt là dây cung niềng răng SS 0.017×0.025 và SS 0.019×0.025 để làm quen với lực dây cung, tránh tình trạng bị tiêu xương ổ răng.

Dây cung niềng răng cDNA, Reverse, Stainless Steel được sử dụng trong giai đoạn này bởi chúng  có độ cứng cao, giúp bác sĩ có thể dễ dàng uốn nắn… kéo răng về vị trí mong muốn.

Tuy nhiên, giai đoạn này thường dễ xảy ra biến chứng như: hở lợi, răng đổ,… nếu lực kéo do bác sĩ tác động không phù hợp.

Giai đoạn niềng răng này mất tương đối thời gian, khoảng 6-12 tháng. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt, và hàm răng.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh, chỉnh khớp cắn và duy trì

 

Dây cung Ni-Ti

 

Đây cũng là giai đoạn niềng răng quyết định chức năng và sự tái phát sau chỉnh nha; những vấn đề như cắn hở hay lệch đường giữa,… cũng sẽ được giải quyết trong giai đoạn này.
Giai đoạn niềng răng này bạn sẽ được bác sĩ đi lại dây Ni-Ti 0.016 – 0.017×0.025 SS – 0.019×0.025 SS cùng các loại chun liên hàm, móc giữa hàm trên và hàm dưới cho răng trên và răng dưới tiếp xúc với nhau.
Nếu những giai đoạn niềng răng trên điều trị tốt thì giai đoạn tinh chỉnh diễn ra nhanh chóng từ 2-8 tuần.

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về các loại dây cung sử dụng trong từng giai đoạn của quá trình chỉnh nha. Nha khoa Smile One hy vọng rằng với những thông tin quý báu này, bạn sẽ hiểu hơn về phương pháp niềng răng cũng như có cách chăm sóc răng miệng hợp lý giúp mang tới một kết quả điều trị như ý.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444