Liên kết: zalo

Các loại hàm tháo lắp phổ biến nhất hiện nay

Sử dụng hàm tháo lắp là một trong những giải pháp thông dụng trong điều trị các trường hợp mất răng do tuổi già, tai nạn hay bệnh lý. Các loại hàm tháo lắp nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của Nha khoa Smile One.

Răng tháo lắp trên nền nhựa

 

 

Đây là loại hàm tháo lắp phổ biến thường được sử dụng cho người cao tuổi khi bị mất hết răng, hoặc mất nhiều răng liên tiếp trên cùng hàm.

Loại hàm này có nền bằng nhựa và răng giả được ép chặt lên trên nền nên có chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp.

Hàm tháo lắp nền nhựa được thiết kế linh động, ôm sát vào nướu và dễ dàng tháo lắp chỉ trong 1 thao tác. Tuy nhiên nó lại khá cồng kềnh, khi người bệnh mang vào sẽ có cảm giác nặng nề trong khoang miệng. Độ bền của hàm cũng không được kéo dài lâu, vì sau một thời gian, qua quá trình ăn nhai và khi xương hàm bị tiêu đi thì hàm giả cũng trở nên lõng lẽo, dễ rơi rụng khi đeo. Lúc đó bệnh nhân lại phải đến bác sĩ để làm lại hàm khác nên thực chất về lâu dài thì hàm tháo lắp trên nền nhựa cũng không phải là giải pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Răng giả tháo lắp trên nền kim loại

 

 

Với loại hàm này, các răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm một khung kim loại. Khung kim loại này được cấu tạo từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium nên rất lành tính cho cơ thể bệnh nhân.

Loại hàm giả tháo lắp này được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một số răng và còn răng thật để làm trụ bám. Do được kết hợp với khung kim loại nên loại hàm giả này rất cứng chắc, có kích thước nhỏ, gọn hơn so với hàm nhựa toàn phần. So với răng tháo lắp trên nền nhựa thì loại này có sự chắc chắn và độ bền cao hơn nhưng sau một thời gian sử dụng thì răng thật sẽ bị ảnh hưởng và yếu đi vì móc kim loại bám vào răng sẽ làm răng bị co kéo, sai lệch vị trí.

Răng giả tháo lắp trên trụ Implant

 

 

Răng giả tháo lắp trên trụ implant là kĩ thuật cấy ghép răng giả tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ gắn thêm từ khoảng 4 đến 6 trụ implant vào bên trong xương hàm của bệnh nhân để làm điểm tựa cho hàm giả cứng chắc hơn, giúp cho việc ăn nhai dễ dàng và tốt hơn.

Loại hàm giả này có độ bền chắc cao, các trụ implant được cấu tạo từ hợp chất titanium nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Bên cạnh đó, các trụ implant này có chức năng như những chân răng thật, sẽ tích hợp vào xương hàm thành một khối thống nhất nên loại hàm này giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm ở người bệnh, không gây ra sự lệch lạc hay xê dịch hàm trong quá trình ăn nhai. Răng tháo lắp trên implant có thể tồn tại vĩnh viễn mà không cần phải thay mới nếu bệnh nhân chăm sóc tốt.

Mặc dù loại hàm này có chi phí khá cao nhưng xét về độ thẩm mỹ, chức năng cũng như những ưu điểm vượt trội của nó mà các nhà chuyên gia trong lĩnh vực phục hồi răng giả tháo lắp đánh giá rất cao và khuyên mọi người nên lựa chọn giải pháp này.

Tìm hiểu thêm: Cấy ghép Implant tại Nha khoa Smile One

Trong những loại hàm giả tháo lắp trên, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt và chi phí điều trị khác nhau. Vì vậy, tùy vào tình trạng răng miệng, điều kiện kinh tế mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn loại hàm tháo lắp phù hợp nhất.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444