Liên kết: zalo

Các mức độ sâu răng và cách khắc phục theo từng giai đoạn

Sâu răng là bệnh lý quen thuộc, phổ biến mà bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Chỉ cần lơ là vệ sinh răng miệng hoặc chế độ ăn uống thiếu khoa học, sâu răng sẽ ngay lập tức ghé thăm bạn. Bệnh lý này có 3 mức độ biểu hiện khác nhau tương ứng với tình trạng răng. Vì vậy, để phòng tránh, khắc phục tình trạng sâu răng, bạn nên hiểu rõ các mức độ sâu răng như thế nào và cách ứng phó trong từng giai đoạn.

1. Mức độ 1: giai đoạn tiền phát

Đây là mức độ nhẹ nhất của bệnh sâu răng với biểu hiện ban đầu là sự xuất hiện của các vệt đốm trắng trên thân và bề mặt răng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không cảm thấy gì khác lạ so với bình thường nên sẽ không nhận ra và có tâm lý chủ quan.

 

 

Cách duy nhất để phát hiện bệnh sâu răng mức độ 1 chính là thăm khám nha khoa định kỳ. Các bác sĩ với chuyên môn cùng kinh nghiệm sẽ dễ dàng phát hiện những chiếc răng sâu để có biện pháp khắc phục kịp thời. Ở mức độ 1, bạn không cần các biện pháp điều trị nha khoa mà chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng và thay đổi chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn nhất, bạn nên để bác sĩ tái khoáng lại phần bị sâu để ngăn ngừa sâu răng phát triển và lan rộng.

2. Mức độ 2: giai đoạn phát triển bệnh

Sâu răng phát triển đến gian đoạn này là lúc ngà răng bị phá hủy, sâu răng ăn sâu trong men răng. Lúc này, người bệnh bắt đầu có cảm giác đau nhức, ê buốt răng khi tiếp xúc với thực phẩm nóng/lạnh. Thân răng hoặc mặt nhai xuất hiện các lỗ sâu khiến thức ăn bị mắc càng làm bệnh phát triển nhanh hơn.

 

 

Để khắc phục tình trạng sâu răng mức độ 2, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hàn răng. Các lỗ sâu sẽ được vệ sinh sạch sẽ và bít lại bằng vật liệu chuyên dụng. Phương pháp này dễ thực hiện, chi phí không cao. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đau nhức răng thì nên đi kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh để sâu răng phát triển đến mức độ nặng.

3. Mức độ 3: giai đoạn nguy hiểm

Sâu răng ở mức độ 2 không được điều trị kịp thời sẽ bắt đầu lan vào tủy. Lúc này các chất trong khoang miệng tiếp xúc trực tiếp với tủy răng gây ra cảm giác đau buốt lan đến tận đỉnh đầu. Lâu dần tình trạng sâu răng còn mang tới hậu quả là viêm tủy cấp tính. Lúc này bênh lan sang các răng khác khiến việc điều trị triệt để là vô cùng phức tạp.

 

 

Giai đoạn này sâu răng tấn công vào sâu trong tủy nên phương pháp hàn răng không còn tác dụng nữa. Vi khuẩn đi sâu vào tổ chức tủy xương gây nhiễm trùng nặng, áp xe răng, viêm xương hàm và viêm mô tế bào ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe bệnh nhân. Lúc này có 2 tình huống xảy ra:

  • Nếu tủy răng chưa bị nhiễm trùng nặng, có thể điều trị tủy trước sau đó bọc lại bằng sứ để bảo tồn tối đa răng gốc.
  • Nếu tủy răng không còn điều trị được thì bác sĩ chỉ còn cách nhổ luôn chiếc răng đó để tránh lấy lan bệnh cho các răng còn lại.

 

Với các mức độ sâu răng mà Smile One đã chia sẻ trên đây, để tránh tình trạng bệnh trở nặng để lại hậu quả nguy hiểm bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nha khoa Smile One top 5 nha khoa tốt nhất Hà Nội với thương hiệu “Nha khoa không đau”!

Xem thêm bài viết: Một số bài thuốc dân gian chuyên trị đau răng, đau lợi.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444