Liên kết: zalo

Cảnh báo! 60% người Việt mắc bệnh răng miệng vì lười đánh răng mỗi ngày

Bệnh răng miệng là loại bệnh phổ biến nhất nhưng cũng ít được chú ý, đề phòng nhất. Ở Việt Nam hiện nay, có tới 90% dân số mắc các bệnh về răng  miệng và 60% trong số đó mắc bệnh do lười vệ sinh hoặc không biết cách vệ sinh răng miệng hiệu quả.  

1. Tại sao chúng ta lười vệ sinh răng miệng mỗi ngày?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, phần lớn do thói quen sinh hoạt thay đổi cộng với thái độ chủ quan trước tình trạng răng miệng. Sự phát triển của đời sống xã hội dẫn tới tình trạng chúng ta ngày càng thức khuya và ăn khuya. Từ đó mang tới hệ quả khôn lường về vấn đề răng miệng. Nếu thói quen ăn uống thiếu lành mạnh  trên xảy ra với các ông bố bà mẹ trẻ thì điều đó là vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ tác động tới suy nghĩ và ý thức của con trẻ. Các bé cũng sẽ dần quên đi cách vệ sinh răng miệng và tạo thành thói quen lười biếng sau này.

2. Hậu quả khôn lường do lười vệ sinh răng miệng mang lại

Nếu không có thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày, không sớm thì muộn, các bênh răng miệng sẽ ghé thăm hàm răng của bạn. 2 loại bệnh răng miệng phổ biến nhất hiện nay là sâu răng và bệnh quanh răng.

  • Sâu răng: xảy ra do tình trạng thức ăn thừa bám vào các kẽ răng, lâu dần thức ăn phân hủy tạo axit ăn mòn răng. Từ đó tạo ra các lỗ rỗng trong răng ảnh hưởng lớn tới chức năng nhai, gây đau buốt, ê răng. Nếu không điều trị sớm sẽ gây hỏng toàn bộ răng và không còn cách nào để điều trị ngoài nhổ bỏ.
  • Bệnh quanh răng: nguyên nhân cũng giống với sâu răng nhưng thức ăn thừa thay vì kẹt ở kẽ răng sẽ kẹt lại phần lớn ở lợi và cổ răng. Lâu dần, thức ăn phân hủy gây ăn mòn lợi, phá hủy cấu trúc lợi-răng làm lợi sưng đỏ, đau buốt, răng lung lay do không còn điểm tựa vững chắc. Các bệnh quanh răng phổ biến: viêm nha chu, chảy máu chân răng, mất răng, hôi miệng…

3. Làm thế nào để không trở thành nạn nhân của bênh răng miệng?

Khác với các bệnh khác, người ta có thể mắc bệnh răng miệng ngay từ lúc mới sinh cho đến khi sắp từ giã cõi đời. Do tính chất phổ biến với mọi lứa tuổi như vậy mà việc phòng chống các bệnh về răng miệng nên bắt đầu từ việc giáo dục ý thức và rèn luyện thói quen.

Những biện pháp phòng chống cụ thể:

  • Rèn luyện thói quen vệ sinh răng miệng (nhất là đối với trẻ em) ít nhất 2 lần/ngày, có thể kết hợp cùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để đạt hiệu quả tối đa.
  • Tự tìm hiểu kiến thức răng miệng, nâng cao nhận thức về nguồn gốc, bản chất và tác hại của các bệnh răng miệng.
  • Đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn và một chế độ ăn uống hợp lý.
  • Đi khám định kì để được chăm sóc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng.
  • Đối với trẻ em còn cần phải đảm bảo sự phát triển đúng đắn của hàm răng, điều trị sớm những lệch lạc nếu có. Nhất là trong giai đoạn bé thay răng sữa sang răng vĩnh viễn.

Mong rằng qua những kiến thức răng miệng đã chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được cái nhìn chính xác, thông tin tin cậy để chủ động trong việc phòng tránh các bệnh về răng miệng. Để tham khảo thêm những kiến thức về bệnh viêm nha chu và sâu răng bạn có thể tìm hiểu tại đây.

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444