Liên kết: zalo

Cảnh báo: Niềng răng tại nhà coi chừng “đi” luôn cả hàm răng (Phần 1)

Mong muốn có được một hàm răng thẳng, đều đẹp nhưng vẫn phải thật “tiết kiệm”, nhiều người tìm đến những hướng dẫn “niềng răng tại nhà đơn giản” trên Google như một giải pháp cứu cánh. Tuy nhiên, niềng răng là một quá trình phức tạp cần có chỉ định của bác sĩ, bất kì sự can thiệp nào dù đúng hay sai đều để lại hậu quả cho hàm răng của bạn. Chuyên gia RHM tại Smile One cảnh báo: “Đừng dại dột niềng răng tại nhà nếu không muốn “đi đời” luôn cả hàm răng vì sự tiết kiệm nhất thời!”

Tại sao nhiều người chọn niềng răng tại nhà?

 

 

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Niềng răng tại nhà” trên Google, chưa đầy 1 giây đã có hơn 15 triệu kết quả. Với những “chiêu thức” hướng dẫn niềng răng tại nhà đơn giản và hiệu quả được hướng dẫn như thế, rất nhiều người đã “thử” ít nhất một lần tự chế tạo “khí cụ” niềng răng tại nhà với mong muốn cải thiện hàm răng của mình đều và đẹp hơn.

Răng bị hô, móm, thưa hay lệch lạc là những nhược điểm của răng làm cho khuôn miệng kém duyên hơn khi cười, giao tiếp cũng như ăn nhai. “Cái răng, cái tóc là góc con người”, quan niệm răng đều, đẹp, tóc dài đen, óng mượt được xem là “tiêu chuẩn” của cái đẹp, làm nhiều người thấy áp lực.

Chính áp lực này làm cho nhiều người vô cùng khổ sở và tự ti. Một hàm răng không đều và đẹp ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc của nhiều người. Chính vì thế những công nghệ chỉnh nha ra đời từ rất sớm (từ cuối Thế Kỷ 19).

Niềng răng là một trong những hình thức nắn chỉnh nha giúp can thiệp và khắc phục các hạn chế về mặt cấu tạo và hình dạng của răng.

Theo thời gian, những phương pháp niềng răng ngày một cải tiến để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của nhiều người như:

+ Niềng răng mắc cài truyền thống

+ Niềng răng tháo lắp không mắc cài.

Kèm theo sự tiến bộ của kỹ thuật, công nghệ và máy móc hiện đại thì chi phí niềng răng cũng phải có một giá trị nhất định tương ứng để việc chăm sóc và nắn chỉnh răng tối ưu hơn.

Nhiều người vì không đủ chi phí hoặc không muốn bỏ ra một số tiền lớn đi niềng răng tại những Nha khoa Chuyên sâu uy tín nên đã quyết định tự niềng răng tại nhà.

Những “chiêu thức” niềng răng tại nhà

 

 

“Top những phương pháp niềng răng tại nhà hiệu quả”, “niềng răng không cần đến bệnh viện/ nha khoa?”, “những phương pháp niềng răng tại nhà đơn giản không mất nhiều tiền…”. Những chiêu trò giật tít như thế này làm nhiều người xao động và dễ dàng được cư dân mạng răm rắp tin theo:

  • Cách tự niềng răng tại nhà bằng dây thun xuất hiện dựa theo cơ chế niềng răng bằng mắc cài cổ điển. Những sợi dây thun có độ đàn hồi tốt được sử dụng quấn xung quanh chiếc răng mọc lệch với hy vọng kéo răng về vị trí như mong muốn.
  • Niềng răng tại nhà bằng mắc cài “tự chế” từ dây thép tạo hình tương tự như mắc cài chuyên dụng trong nha khoa.
  • Dùng tay đẩy răng là cách từ xưa đến nay các bậc phụ huynh vẫn thường nhắc nhở các bé áp dụng, ngay khi thấy có dấu hiệu răng vĩnh viễn mọc lệch. Cách này an toàn hơn 2 cách niềng răng tại nhà trên, tuy nhiên lại không có nhiều hiệu quả và biến đổi.

Còn nhiều phương pháp niềng răng tại nhà khác được công khai trên YouTube và các trang web khác đều tuyên bố giúp bạn đạt được kết quả chuyên nghiệp với các biện pháp khắc phục. Thế nhưng, hiệu quả của những dụng cụ niềng răng tự chế này ai có thể kiểm định và đảm bảo cho bạn?

Răng miệng là một trong những bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất trên cơ thể con người vì cơ quan này không chỉ giữ vai trò ăn nhai, thẩm mỹ mà còn bảo vệ hệ thống dây thần kinh, mạch máu trên khuôn mặt. Mọi tác động dù là nhỏ nhất cũng có thể đem tới hậu quả khôn lường. Những hậu quả này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong phần 2 của chuỗi bài viết Cảnh báo này nhé!

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444