Liên kết: zalo

Cầu răng – Thay thế răng đã mất mà không cần trồng răng mới

Cầu răng là phương pháp tiên tiến hiện nay được dùng để thay thế răng đã mất. Phương pháp này sử dụng một cầu nối được nâng đỡ và được dán vào các răng tự nhiên kế cận . Cầu răng bao gồm 2 mão răng được gắn trên răng trụ ở 2 đầu khoảng mất răng và nhịp cầu nằm giữa 2 mão này.

1. Đối tượng phù hợp với phương pháp làm cầu răng

Nếu bạn mất răng và không gặp phải tình trạng răng miệng nào đáng kể, bạn có thể yêu cầu nha sĩ thực hiện cầu răng càng sớm càng tốt. Vì nếu không có biện pháp  can thiệp khi mất răng, các răng kế cận có thể bị nghiêng vào khoảng trống này, gây ra tình trạng khó ăn nhai. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng xô dịch răng. Ngoài ra, nó còn làm cho các răng xung quanh trở nên nhạy cảm hơn đối với sâu răng và bệnh lý về nướu.

2. Tại sao phải làm cầu răng?
Sức khỏe răng miệng và yếu tố thẩm mỹ là những lý do quan trọng khiến bạn cân nhắc làm cầu răng:

 • Mỗi răng có một nhiệm vụ khác nhau, cho nên khi mất răng, lực đè ép lên nướu và các mô miệng khác đã tạo ra một số xáo trộn có hại cho sức khỏe của bạn.
 •  Cầu răng sẽ nâng đỡ cho môi và má của bạn. Nếu mất đi răng hàm sẽ làm cho má của bạn bị hóp và khuôn mặt trông già hơn.
 • Nguy cơ mắc bệnh nướu răng gia tăng được xem là một ảnh hưởng tệ hại nhất và chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách làm cầu răng.
 • Việc mất răng còn khiến bạn không thể phát âm lưu loát những âm mà trước đây bạn có thể nói một cách rõ ràng.

3. Cầu răng được bắc như thế nào?
Cầu răng thường được thực hiện với 2 bước:

 • Đầu tiên, hai răng bên cạnh răng mất sẽ được mài một phần men và ngà. Để đảm bảo khớp cắn đúng và khớp với răng đối diện, Nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi đến phòng lab nhằm phác họa và chế tạo cầu răng một cách chính xác. Cầu răng cố định được gắn vào các răng thật bên cạnh răng mất. Nó bao gồm nhịp cầu (pontic) - thay thế cho răng mất và các mão gắn vào răng thật đã được mài để nâng đỡ cầu răng.

 • Sau khi đã có cầu răng, Nha sĩ sẽ tiến hành làm cầu răng cho bạn trong khoảng 30-45 phút.

4. Các loại cầu răng phổ biến hiện nay

Có 3 loại cầu răng :

 • Cầu răng thông thường: các răng ở 2 đầu khoảng mất răng sẽ được mài để làm trụ cho 1 cầu răng. Cầu răng này không thể tháo ra khỏi miệng như hàm giả tháo lắp.
 • Cầu dán : cầu dán được dùng tạm thời ở vùng răng trước; cầu răng này không đắt tiền, được sử dụng tốt nhất khi các răng trụ lành mạnh và không có những miếng trám lớn. cầu răng được dán vào các răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán, các cánh dán này được dán vào mặt trong của các răng kế cận do đó không thể thấy cánh dán khi nhìn từ bên ngoài. Loại cầu này không cần phải mài nhiều mô răng trên các răng kế cận.
 • Cầu nhảy : thường dùng ở vùng răng ít chịu lực nhai lớn như vùng răng cửa. Nó được thực hiện khi chỉ có răng ở 1 đầu của khoảng mất răng, cầu nhảy thường tựa trên 1 hoặc nhiều răng trụ.

5. Ưu và nhược điểm của cầu răng
Ưu điểm:

 • Cầu răng có khả năng tạo lại vẻ tự nhiên cho hàm răng mà không cần can thiệp
 • Thường chỉ cần 2 lần hẹn là có thể hoàn tất.
 • Bền vững lâu dài  nếu biết giữ vệ sinh đúng cách.

Khuyết điểm:

 • Răng trụ có thể hơi nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ quá mức, có thể kéo dài vài tuần sau khi hoàn tất cầu răng.
 • Vi khuẩn có thể phát triển trên mảng bám thức ăn bám quanh các răng trụ nếu lười vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách.

​Phương pháp làm cầu răng là một phương pháp phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ nha sĩ. Nha khoa Smile One tự tin là phòng khám nha khoa hàng đầu Hà Nội chuyên xử lý các ca làm cầu răng khó với chi phí hợp lý nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm cầu răng nói riêng và các dịch vụ điều trị nha khoa nói chung, đừng ngần ngại liên hệ đặt lịch khám và tư vấn trực tiếp miễn phí tại hotline: 0913 186 098 để được phục vụ một cách chu đáo nhất!

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444