Liên kết: zalo

Chăm sóc khi bé yêu mọc răng sữa

Mọc răng là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Các bé trong giai đoạn này thường có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý, đặc biệt là trong chế độ ăn uống. Đây được coi là tin vui nhưng cũng báo trước những rắc rối sắp xảy ra với bé và bố mẹ. Để cùng trẻ vượt qua giai đoạn này một cách tốt nhất, bạn hãy tham khảo nhưng kiến thức dưới đây từ Nha Khoa Smile One.

Giai đoạn bắt đầu mọc răng

Thông thường, em bé sau 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng sữa. Chiếc răng đầu tiên trong cuộc đời bé là răng cửa giữa, hàm dưới. Thời kỳ mọc răng của trẻ sẽ diễn ra trong khoảng từ 5 đến 8 tháng tuổi và sẽ không có mốc thời gian chuẩn cụ thể nào cả. Một số bé mọc sớm lúc 3-4 tháng, có trẻ mọc răng lúc 6-7 tháng và cũng có thể muộn hơn.

Bố mẹ không nên quá lắng bởi việc mọc răng nhanh hay chậm vài tháng là điều bình thường. Thậm chí, có trẻ sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng được gọi là răng sơ sinh.

Răng sữa thường mọc theo trình tự:

Hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên và hai răng hàm thứ hai là những răng mọc cuối cùng. Răng sẽ mọc theo từng cặp, ví dụ: 2 răng nanh trái phải hàm dưới, 2 răng cửa hàm dưới, 2 răng cửa hàm trên…

Răng hàm dưới sẽ mọc sớm hơn các răng ở hàm trên.

Một bộ răng sữa chuẩn sẽ gồm có tất cả 20 răng: chia đều thành 10 chiếc ở hàm trên và hàm dưới.

Chậm mọc răng không được coi là một dấu hiệu bệnh lý, đó chỉ là một số trường hợp đặc thù, cá biệt. Nguyên nhân chậm mọc răng có thể do trẻ sinh non, thể trạng yếu, do chế độ ăn của bé chưa hợp lý. Bố mẹ nên chăm sóc bé về mặt dinh dưỡng một cách hợp lý nhất để bé sẵn sang bước vào giai đoạn khó khan này.

Triệu chứng của trẻ khi mọc răng

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như: mệt mỏi, quấy khóc, khó ngủ, bứt rứt và hay làm nũng cha mẹ. Một số biểu hiện khác của trẻ cũng có thể xảy ra như: trẻ hay chảy nước miếng, hay tìm vật để cắn. Giai đoạn này, sức đề kháng của bé yếu đi nên dễ bị cảm, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ.

Có rất nhiều bậc phụ huynh không để ý đến dấu hiệu mọc răng của trẻ, nên khi thấy trẻ biếng ăn và quấy khóc thường hiểu lầm sang các bệnh lý khác và xử lý một cách bối rối. Những lúc như vậy, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và phán đoán một cách tỉnh táo, đưa trẻ đi khám tại các cơ sở Nha Khoa uy tín để xử lý tốt nhất.

Nên chăm sóc trẻ như thế nào?

Điều quan trọng nhất với bố mẹ trẻ trong giai đoạn này là phải thật sự bình tĩnh và kiên nhẫn với trẻ. Nên làm dịu cơn ngứa răng của trẻ bằng đồ chơi cao su. Nếu trẻ  chỉ sốt nhẹ thì không nên cho uống thuốc. Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ .Dù gì đi nữa, tình cảm bố mẹ dành cho trẻ chính là điều trẻ cần nhất để vượt qua giai đoạn này.

Để theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích đến từ Nha Khoa Smile One hãy truy cập ngay nhakhoasmileone.com.vn. Nếu trẻ đã vượt qua giai đoạn phát triển răng sữa và bắt đầu đến giai đoạn thay răng, bạn có thể cho trẻ đến khám và nhổ răng sữa tại Nha Khoa Smile One với giá chỉ 10.000 đồng/răng. Với uy tín cùng chất lượng hàng đầu, và đặc biêt là thương hiệu “Nhổ răng không đau”, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn và bé xóa tan mọi nỗi lo về răng miệng.

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444