Liên kết: zalo

Chăm sóc sau nhổ răng, thực phẩm nên dùng và nên kiêng

Nhổ răng là phương pháp điều trị phổ biến nếu bạn muốn điều trị tận gốc vấn đề răng miệng. Tuy nhiên, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt của hàm răng từ đó ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Vậy nên ăn gì sau khi nha sĩ đã “xử lý” chiếc răng của bạn?

Sau điều trị, cần chăm sóc thế nào?

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ, đã mang răng đến nha sĩ thì xác định tạm biệt luôn chuyện ăn uống. Không hẳn vậy mà còn ngược lại, chế độ dinh dưỡng sau điều trị đau răng, viêm nướu, hay trong những ngày làm răng thẩm mỹ nếu hợp lý sẽ giúp răng bạn mau lành và ít phải uống thuốc, hạn chế tối đa số lần thăm khám và điều trị lại.

Thông thường, bệnh nhân sau điều trị nha khoa sẽ cần 3 loại thuốc sau:

 • Giảm đau. Đau đớn là sự khó chịu không thể tránh khỏi và người bệnh sẽ phải đương đầu với nó trong một thời gian nhất định.
 • Kháng viêm. Người bệnh cần sử dụng để có thể dung nạp thức ăn trong quá trình điều trị.
 • Chống bội nhiễm. Cần dùng để tránh phải sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian điều trị.

Thường không dễ đáp ứng cả ba yêu cầu trên nếu chỉ trông cậy vào thuốc vì người bệnh vốn đã đau nhiều trước khi đến nha sĩ, sau đó lại căng thẳng, ê buốt sau vì bị nạo, trám, nhổ... Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là biện pháp để cả bệnh nhân sớm thoát khỏi tình trạng khổ sở này.

Thực phẩm nên dùng

 • Nếu bạn phải nhổ hay trám răng, nên uống sữa đậu nành vài lần trong ngày để góp phần ngăn chảy máu và chóng lành vết thương. Bởi chất vôi trong sữa giúp máu chóng đông và đạm Lecithin trong đậu nành sẽ giúp vết thương phục hồi nhanh hơn.

 • Răng bị ê buốt hay đau nhức, nên uống nước áp dâu tây.Trong dâu có hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau với công năng tương tự aspirin.
 • Ăn các thực phẩm mềm cùng nấm đông cô giúp ức chế sự viêm tấy sau khi làm răng.
 • Ăn khoai lang để cung cấp tiền sinh tố A - chất cần thiết cho tiến tình phục hồi của răng, nướu và niêm mạc miệng.
 • Ăn sữa chua không đường chứa vi sinh acidobacillus để yểm trợ tác dụng của kháng sinh. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh.

Thực phẩm nên tránh

Mấu chốt của việc kiêng đồ ăn sau điều trị răng miệng chính là hạn chế tối đa các thức phẩm có khả năng giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng vượt kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến việc đau buốt, viêm nhiễm kéo dài.

 • Giảm tối đa các món ngọt, ngay cả mật ong, vì phản ứng lên men chất đường trong vòm miệng cung cấp thức ăn cho vi khuẩn phát triển mạnh là lý do khiến tình trạng viêm tấy dễ kéo dài.
 • Việc ngậm kẹo sát trùng cổ họng sau khi làm răng hại nhiều hơn lợi, do niêm mạc miệng sẽ vừa khô vừa dễ bị kích ứng bởi chất đường trong kẹo.
 • Tránh các loại nước uống có ga vì chất sủi bọt có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau. Nếu uống thì nên dùng ống hút để nước vào thẳng cổ họng.
 • Không nên dùng các món chua như chanh, bưởi, nhất là khi răng bị mài, để tránh tình trạng axit trong thực phẩm phá hủy sâu phần men răng vừa bị giũa mỏng.

 

Việc kiêng khem và tuân thủ chế độ dinh dưỡng mới chính là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn xóa bỏ nỗi lo răng đau ê buốt sau điều trị răng miêng. Trong trường hợp bạn đã điều trị răng và đang cần tư vấn dinh dưỡng hoặc đang băn khoăn chưa chọn được cơ sở Nha Khoa phù hợp, bạn nên click vào đây. Chúc bạn luôn giữ được sức khỏe răng miệng và mau lành bệnh!

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444