Liên kết: zalo

Chụp film X-quang trong nha khoa có ảnh hưởng gì tới bạn không?

Trong nha khoa nói riêng và trong ngành y tế nói chung, việc chụp film x-quang để xác định tình trạng bệnh đã trở thành quy trình phổ biến và bắt buộc trong nhiều trường hợp điều trị. Nhiều người lo sợ rằng việc chụp x-quang trong chuẩn đoán và điều trị bệnh lý nha khoa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Sự thật có đúng như vậy? Cùng tìm hiểu ngay thôi!

 

Film chụp X-quang giúp bác sĩ Nha khoa chuẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lý răng miệng

 

Tia X được nghiên cứu để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh trong y khoa với những quy định nghiêm ngặt về an toàn bức xạ nhằm đảm bảo sự tiếp xúc với tia X ở mức tối thiểu nhất nhưng vẫn đạt kết quả chuẩn đoán, an toàn cho bệnh nhân và cả nhân viên y tế tiếp xúc.

Nguy cơ gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng của tia X là có nhưng là đó là với hàm lượng tia nhiều, cường độ mạnh và thời gian tiếp xúc với tia X kéo dài.

Tuy nhiên, trong y tế nói chung và trong nha khoa nói riêng, năng lượng tia X dùng để chụp X-quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát. Nha khoa Smile One sẽ không mạo hiểm sức khỏe của bệnh nhân trong bất kì phương pháp điều trị nào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

 

Chụp X-Quang có tác hại gì không?

 

Thiết bị chụp X-quang cầm tay nhỏ gọn được dùng tại nha khoa

 

Nếu chỉ làm thẩm mỹ răng thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng,… bác sĩ thường sẽ không yêu cầu chụp X-quang. Tuy nhiên, khi chữa sâu răng, niềng răng, cấy ghép Implant, nhổ răng khôn… chụp X-quang được thực hiện giúp xác định chính xác tình hình răng và nướu giúp bác sĩ có phác đồ điều trị chính xác.

Cũng giống như chụp X-quang cho xương hay các bộ phận khác, với X-quang nha khoa hình ảnh trực quan về chân răng, tủy răng rất có ích khi chẩn đoán bệnh cũng như xác định phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Khi chụp X-quang, bệnh nhân luôn được bảo vệ kỹ càng bởi ba yếu tố: cường độ chụp thấp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra, đầu đèn của máy chỉ nhắm vào vùng cần chụp (với nha khoa thì đó là răng). Chính vì thế, chụp X quang trong nha khoa không nguy hiểm.

Phòng chụp phim cũng được bảo vệ với áo chì, vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các trợ lý hướng dẫn trong phòng chụp cũng đều được huấn luyện kỹ càng về thao tác cũng như kỹ thuật thực hiện đảm bảo an toàn.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, bệnh nhân nên chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên.

 

Trường hợp nào nên hạn chế chụp X-quang?

Có 2 đối tượng cần được cân nhắc kĩ lưỡng và cần có chỉ định của bác sĩ nếu muốn chụp x-quang điều trị bệnh lý răng miệng. Đó là trường hợp phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 14 tuổi.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tia X có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai nên trao đổi với bác sĩ để bác sĩ cân nhắc có nên chụp X-quang hay không.

Nếu thật sự cần thiết thì khi chụp nhân viên có thể giúp hạn chế tác dụng với những thiết bị bảo vệ bào thai như áo chì, yếm chì…

Trẻ em đôi khi cũng được chỉ định chụp X-quang răng để kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như răng mọc lộn xộn, lệch, phát hiện sớm các lỗ sâu răng… Trẻ cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì khi chụp X-quang răng để đảm bảo an toàn.

 

Với những chia sẻ trên đây, có thể kết luận rằng: chụp x-quang trong nha khoa hoàn toàn an toàn và gần như không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới người bệnh. Tuy nhiên, để chắc chắn về vấn đề này, khi xác định cần điều trị bệnh lý răng miệng, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, an toàn nhất.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444