Liên kết: zalo

Có nên nhổ răng mọc lệch hay không?

Răng mọc lệch là khiếm khuyết răng miệng thường thấy trong nha khoa. Tình trạng này có ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ khuôn miệng và chức năng ăn nhai nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều người lầm tưởng rằng răng mọc lệch, chen chúc là thừa răng, cần phải nhổ bỏ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Và nếu bạn muốn biết hậu quả của sai lầm này là gì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

 

Ngày nay, với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa hiện đại, gần như mọi trường hợp răng mọc lệch đều có thể khắc phục được. Trong đó, các giải pháp được ưa chuộng nhất là thẩm mỹ răng sứ, niềng răng.

Như vậy, việc nhổ răng mọc lệch gần như không cần thiết, cũng không được khuyến khích thực hiện, vì nếu nhổ răng bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau:

 

 

– Tiêu xương hàm: Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai của hàm sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này diễn ra theo cả chiều dọc và chiều ngang. Biểu hiện dễ thấy nhất là nướu răng dần tụt xuống, không còn đầy đặn như trước.

 

 

– Ảnh hưởng các răng khác: Không chỉ riêng xương hàm ở vị trí răng mất bị tiêu đi, mà khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng, khiến các răng liên quan dần đổ nghiêng vào khoảng mất răng. Răng đối đầu cũng có xu hướng trồi lên hoặc ngã xuống, làm sai lệch khớp cắn và xáo trộn chức năng ăn nhai.

– Suy giảm chức năng ăn nhai: Ngoài răng khôn, hầu như tất các răng còn lại đều đóng vai trò nhất định trong hoạt động ăn nhai. Mất răng cửa, răng nanh có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi cắn, xé thức ăn. Mất răng hàm sẽ làm giảm hơn 70% khả năng nhai, nghiền thức ăn của hàm.

– Ảnh hưởng thẩm mỹ: Việc mất răng cửa ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ của cung hàm. Khoảng trống mất răng thường gây chú ý hơn so với tình trạng lệch lạc.

– Ảnh hưởng phát âm: Mất răng răng cửa có thể khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi phát âm một số từ, âm như “ph”, “f”, “v”, “d”…

Chính vì những nguyên nhân trên nên trong các kỹ thuật nha khoa hiện đại, nhổ răng chỉ được thực hiện khi răng bị tổn thương quá nặng (chết tủy), mất hoàn toàn khả năng lưu giữ.

Sau khi thực hiện nhổ răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp trồng răng mới phù hợp, thường là cấy ghép Implant – phương pháp có khả năng phục hồi cả thân và chân răng với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm và bảo tồn xương hàm.

Trong đa số các trường hợp răng mọc lệch, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên điều chỉnh vị trí của chúng bằng cách các kỹ thuật thẩm mỹ răng sứ, niềng răng thay vì nhổ đi.

Qua những thông tin chia sẻ trên, bạn hãy cẩn thận với những lời mời chào nhổ răng để điều trị răng lệch lạc từ những nha khoa ít kinh nghiệm, thiếu uy tín. Thay vào đó, nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng lệch lạc hay các khiếm khuyết răng miệng tương tự, hãy tìm hiểu các kiến thức nha khoa mới nhất tại Nha khoa Smile One hoặc liên hệ thăm khám miễn phí để được tư vấn chi tiết nhất.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444