Liên kết: zalo

Đeo hàm duy trì sau khi niềng để làm gì?

Niềng răng là một quá trình vất vả mà người niềng cần có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và công sức để có được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị, nhiều người có tâm lý chủ quan không đeo hàm duy trì khiến kết quả niềng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy hàm duy trì thực chất có vai trò quan trọng đến thế nào? Nếu bạn là người đã, đang và sẽ niềng răng thì đừng bỏ qua bài viết này!

 

 

Hàm duy trì sau khi niềng răng là một loại khí cụ nha khoa được sử dụng để giữ các răng ổn định ở vị trí mới. Hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Nhiều bệnh nhân sau khi tháo mắc cài vì quá nóng vội muốn có ngay hàm răng mới đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha, dẫn đến hàm răng bị xô lệch, thậm chí quay về lại vị trí cũ trước đây.

 

Như đã biết, niềng răng là kỹ thuật sử dụng dây cung, mắc cài và hàng loạt các khí cụ hỗ trợ khác thông qua cơ chế tạo lực, kéo răng vào vị trí thích hợp, trung bình mỗi ca niềng răng phải mất từ 12-30 tháng để hoàn tất. Các bác sĩ đều khuyến cáo, sau khi tháo niềng răng xong bạn bắt buộc phải mang một bộ hàm duy trì trong suốt nhằm duy trì kết quả sau điều trị. Việc đeo hàm duy trì này là điều rất bình thường sau khi tháo mắc cài tuy nhiên nhiều người còn khá bất ngờ và bỡ ngơ khi tiếp xúc với khí cụ này.

 

Quá trình định hình cấu trúc răng miệng mới sau khi niềng răng là vô cùng quan trọng. Vì lúc này do áp lực mô mềm trong quá trình niềng răng khiến răng có thể quay lại như lúc đầu do xương và răng chưa thích nghi được với sự thay đổi mới.

 

Nhiệm vụ của hàm duy trì là cố định và ổn định các răng về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

 

Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi và dần dần sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo niềng răng. Cũng như các điều trị nha khoa khác, điều trị chỉnh hình đòi hỏi phải có sự chăm sóc sau điều trị để duy trì thành công.

 

 

Bạn cần phải đeo hàm duy trì niềng răng theo đúng thời gian mà bác sĩ chỉnh nha yêu cầu mới có thể phát huy hiệu quả. Thông thường, thời gian đeo là khoảng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn tùy từng trường hợp, cho đến khi bác sĩ xác định được răng của bạn đã hoàn toàn ổn định và chấm dứt hoàn toàn quá trình chỉnh nha.

 

Bạn đã cố gắng nỗ lực trải qua thời gian dài để dịch chuyển các răng về vị trí mới, ngại gì mất thêm chút thời gian nữa để có được kết quả hoàn hảo lâu dài phải không nào?

 

Ngoài lưu ý về tầm quan trọng của hàm duy trì, Nha khoa Smile One còn có rất nhiều bài viết bổ ích khác về cách chăm sóc răng sau khi niềng, các bạn đừng bỏ qua nhé!

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444