Liên kết: zalo

Điều trị tủy là gì? Những điều cơ bản cần biết

Rất nhiều người mắc các bệnh lý răng miệng tìm đến nha khoa khi bệnh đã lây lan đến tủy gây viêm, chết tủy. Lúc này, điều trị tủy là phương án duy nhất giúp cứu vớt chiếc răng bị bệnh. Vậy điều trị tủy như thế nào và phương pháp này có những đặc điểm gì? Bài viết này sẽ thay Nha khoa Smile One giải đáp cho bạn.

1. Tủy răng là gì?

Tủy răng là phần nằm sâu ở bên trong răng, được bao phủ bởi men răng và ngà răng bên ngoài. Mô tủy giúp nuôi dưỡng răng phát triển. Đây là tập hợp của nhiều mô thần kinh giúp cho răng cảm nhận được nóng, lạnh, sự chấn động. Mô tủy giúp tái khoáng hóa các tổn thương sâu răng sớm nhưng chức năng đó chỉ được thực hiện khi răng còn khoẻ mạnh.

Tủy răng có thể bị nhiễm trùng và viêm do các lỗ sâu hoặc do các thủ thuật nha khoa lặp đi lặp lại trên cùng một răng hay khi răng bị nứt gãy, mẻ.

Tủy răng là phần ở trong cùng của ngà răng và men răng. Ở tủy răng có động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và các mao mạch bạch huyết của răng. Phần ống tủy nằm dưới chân răng là sự kết hợp của những nhánh rất nhỏ, mỏng phân nhánh từ buồng tủy phía trên xuống đến chóp chân răng. Mỗi răng (răng cửa, răng nanh và răng hàm) có cấu tạo ống tủy khác nhau. Với cấu tạo như vậy, việc điều trị tủy răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng và vị trí răng bị viêm.

2. Điều trị tủy là gì?

 

Điều trị tủy răng là phương pháp này được bác sĩ thực hiện để bảo tồn răng bằng cách loại bỏ mô viêm bên trong răng để các phần bên ngoài (bao gồm cả chân răng ở dưới lợi) có thể giữ lại được trong miệng, thay vì phải nhổ bỏ hoàn toàn.

Để xác định rằng có nên điều trị tủy hay không, bạn cần đến Trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám cụ thể. Tại đây, bác sĩ sẽ tư vấn, chụp X-quang để chuẩn đoán tình trạng răng miệng và có những chỉ định phù hợp nhất.

Điều trị tủy là quá trình bao gồm các bước: khám tư vấn , chỉ định điều trị tủy và tiến hành điều trị tủy bằng siêu âm X-quang…

 Phương pháp điều trị tủy có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Bảo tồn răng thật.
  • Không tiêu xương quanh răng.
  • Chi phí tiết kiệm so với nhổ bỏ và trồng Implant.

Nhược điểm:

  • Khó có thể điều trị triệt để 100%.
  • Quá trình thực hiện có thể kéo dài. Bạn có thể phải há miệng liên tục trong vài tiếng để điều trị.

3. Sau khi điều trị tủy nên lưu ý những gì

Các bác sĩ tại Nha khoa Smile One khuyên bạn không nên để chiếc răng được điều trị tủy thực hiện chức năng ăn nhai cho đến khi được bọc lại bằng mão sứ. Răng đã được chữa tủy vô cùng nhạy cảm và dễ gãy hơn do không còn tủy nuôi dưỡng.

Sau khi trải qua những cơn đau do viêm tủy hành hạ, bạn hãy rút ra bài học về cách vệ sinh răng miệng chuẩn khoa học và nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số biểu hiện thường gặp như đau thành từng cơn, nhức nhối khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày… sau khi điều trị tủy cần theo dõi sát sao và liên hệ bác sĩ chịu trách nhiệm nếu thấy cần thiết.

Bệnh nhân khi điều trị tủy sẽ gặp không gặp phải bất kỳ khó khăn hay đau đớn nào. Tuy nhiên, kết quả điều trị tủy còn phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng và chuyên môn của bác sĩ. Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác về điều trị tủy răng của Nha khoa Smile One để an tâm hơn trước khi sử dụng phương pháp này nhé!

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444