Liên kết: zalo
Điều trị tủy răng an toàn - Tạm biệt cơn đau buốt vĩnh viễn!

Điều trị tủy răng an toàn - Tạm biệt cơn đau buốt vĩnh viễn! Điều trị tủy răng an toàn - Tạm biệt cơn đau buốt vĩnh viễn!

Tủy răng là một tổ chức dây thần kinh, mạch máu phụ trách việc nuôi dưỡng và duy trì răng và hệ xương của khung hàm. Chính vì vậy, tủy răng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển răng và xương, đảm bảo hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy răng. Vậy bản chất điều trị tủy răng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nỗi băn khoăn trên.

Tại sao nên lựa chọn Nha khoa Smile One?

Là một trong những kỹ thuật có tác động lớn tới sức khỏe răng miệng, điều trị tủy đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề cao, cơ sở vật chất uy tín. Chính vì vậy, rất nhiều khách hàng lo lắng về vấn đề tìm kiếm địa chỉ uy tín, chất lượng. Tại Hà Nội, Nha khoa Smile One được xem là một trong số những phòng khám hàng đầu hội tụ đầy đủ yếu tố cơ sở vật chất lẫn trình độ chuyên môn.

Đứng đầu đội ngũ y bác sĩ Nha khoa Smile One là Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Dương, người có hơn 15 năm kinh nghiệm thực hiện hàng loạt ca điều trị vấn đề răng hàm mặt, được ghi nhận năng lực cả trong và ngoài nước. Không chỉ vậy, một số hiệp hội, hãng y tế thế giới liên kết và hợp tác như Invisalign, Variolink, ADA…

Bên cạnh đó, máy móc trang thiết bị chuyên dụng còn được nhập khẩu 100% từ Châu  u và các nước phát triển mạnh trong y học. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Smile One.

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ĐIỀU TRỊ TỦY

1/ Điều trị tủy là gì ?

Chữa tủy là một kỹ thuật điều trị liên quan đến thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng của răng (còn gọi là tủy răng) khi tủy răng bị tổn thương do sâu răng, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

2/ Điều trị tủy răng có đau không ?

Khi tủy đã bị chết hoặc hoại tử việc khoan răng để điều trị sẽ không gây đau đớn. Đặc biệt khi cuống răng đang bị viêm cấp hoặc có mủ, việc khoan răng sẽ giúp làm giảm triệu chứng đau.

Một số trường hợp khi tủy răng đang viêm cấp, cần thiết bác sỹ sẽ tiến hành gây tê để điều trị. Trong quá trình điều trị việc mở rộng và làm sạch ống tủy có thể gây ra một số đau nhẹ nhưng triệu chứng đó sẽ mất đi khi dùng thuốc giảm đau.

3/ Răng điều trị tủy tồn tại bao lâu ?

Răng được điều trị tủy sẽ tồn tại rất lâu nếu đảm bảo được một số yếu tố cơ bản sau:

- Điều trị tủy tốt để răng không bị viêm tái phát.

- Có biện pháp bảo vệ răng không bị vỡ.

- Thực hiện chăm sóc răng miệng tốt

4/ Nên điều trị tủy răng ở đâu?

Điều trị tủy răng là 1 công việc phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, tay nghề cao. Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng quyết định lớn đến kết quả điều trị. Tại nha khoa Smile One, tất cả các ca điều trị tủy đều được bác sĩ đầu ngành thực hiện. Cùng với đó là hệ thống thiết bị hiện đại để có thể hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị, giúp bác sĩ có thể đạt kết quả điều trị tốt hơn như: Máy định vị chóp răng, máy Protaper (giũa ống tủy bằng máy), trâm dẻo Niti (giúp hạn chế tối đa trâm gãy trong quá trình giũa ống tủy), máy X-quang quanh chóp (giúp kiểm tra chiều dài ống tủy và kiểm tra sau khi trám bít ống tủy đã tốt chưa), mũi khoan Endo-Z (không làm thủng sàn tủy)...

5/ Nếu tôi không chữa tủy thì sao?

 Nếu không chữa tủy, răng của bạn sẽ phải nhổ bỏ. Một khi tủy đã bị tổn thương, thì tự bản thân tủy không thể hồi phục và việc để răng bị nhiễm trùng trong miệng là việc rất không nên. Mặc dù lúc đầu thì việc nhổ bỏ răng có vẻ tương đối đơn giản, đặc biệt là những răng phía trong, nhưng trong tương lai bạn sẽ phải đối mặc với rất nhiều vấn đề do mất răng gây ra. Do đó, việc giữ lại các nhiều răng tự nhiên càng tốt.

1. Điều trị tủy răng là gì?

Như đã nói ở phần giới thiệu, tủy răng là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống thần kinh và mạch máu, được bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng bên ngoài. Do vậy, khi tủy răng bị nhiễm trùng, tổn thương sẽ gây đau đớn nghiêm trọng, ê buốt và ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Một số trường hợp viêm nhiễm, sâu răng vẫn có thể phục hồi nhưng một số khác không thể chữa trị tận gốc. Điều trị tủy là giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này bằng cách loại bỏ tủy bị sưng viêm.

Cụ thể, điều trị tủy sẽ sử dụng kỹ thuật gây tê cục bộ, lấy bỏ phần tủy răng bị bệnh, sưng viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch khoảng trống và tiến hành trám bít để tránh tình trạng giòn vỡ (tủy chết). So với trước đây, việc chữa đau răng bằng cách nhổ răng thì điều trị tủy sẽ giúp bảo tồn răng thật.

 

2. Khi nào nên điều trị tủy răng?

Điều trị tủy được chỉ định đối với các trường hợp cụ thể sau:

 

 • Răng đau nhức do sâu răng nặng.
 • Lộ tủy trong quá trình phục hình thẩm mỹ răng sứ, bọc chụp sứ.
 • Gãy, vỡ răng do tai nạn, tổn thương đến vùng tủy.
 • Viêm tủy, nhiễm trùng, viêm quanh cuống.
 • Nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh.

Thông thường, bác sĩ sẽ nỗ lực tiến hành giữ tủy trong mọi trường hợp bằng cách biện pháp sử dụng thuốc kháng sinh bôi tại chỗ hoặc thuốc uống, không mài răng tới vùng tủy. Tuy nhiên, với các trường hợp tủy không thể chữa trị hoặc răng muốn thẩm mỹ quá hô, móm thì việc điều trị tủy được xem là bắt buộc.

3. Quy trình điều trị tủy răng không đau, hiệu quả

Quy trình điều trị tủy

Quy trình điều trị tủy tại Nha khoa Smile One

 

 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang, đánh giá tổng quát

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng của người bệnh thông qua đánh giá lâm sàng và đọc phim X-quang. Qua đó, đưa ra hướng điều trị phù hợp với sức khỏe và nhu cầu mong muốn của người dùng.

 

 • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, tiến hành điều trị bệnh lý (nếu cần)

Trước khi tiến hành điều trị tủy, bác sĩ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, xử lý một số bệnh lý, biểu hiện liên quan để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe khuôn hàm và hệ thống dây thần kinh của khoang miệng.

 

 • Bước 3: Tiêm thuốc gây tê giảm đau.

Để giúp người dùng trải nghiệm dịch vụ trong trạng thái thoải mái, dễ chịu nhất, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê giảm đau cục bộ.

 

 • Bước 4: Tiến hành lấy sạch tủy bằng trâm tay hoặc trâm máy

Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ phần tủy bị viêm nhiễm, hư tổn nặng bằng cách hút tủy. Thao tác này có thể được thực hiện bằng cả 2 phương pháp trâm tay và trâm máy.

 

 • Bước 5: Trám bít buồng tủy bằng chất liệu chuyên dụng.

Sau khi lấy toàn bộ tủy bị hư tổn, bác sĩ sẽ làm sạch và trám bít khoang tủy bằng chất liệu nhựa nha  khoa chuyên dụng. Nhờ vậy, tránh được tình trạng giòn vỡ hay thức ăn mắc, giắt vào kẽ thức ăn.

 

 • Bước 6: Tiến hành chụp bọc (nếu cần), hướng dẫn chăm sóc và hẹn tái khám.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành bọc chụp sứ để đảm bảo độ ăn nhai, tuổi thọ của răng. Mặc dù răng sau điều trị vẫn có thể được nuôi dưỡng bằng 20 - 30% dinh dưỡng so với răng thường nhưng độ bền và giòn bị giảm đi khá nhiều.

 

Cảm nhận khách hàng Cảm nhận khách hàng

Video Video