Liên kết: zalo

Điều trị vẩu xương hàm dưới - tìm lại vẻ đẹp tự nhiên chỉ với 1 cuộc gọi

Vẩu xương hàm dưới là một bệnh lý nha khoa thường gặp trong nhóm bệnh lệch lạc răng hàm. Bệnh thường có nguyên nhân liên quan đến di truyền, ảnh hưởng nặng nề tới cấu trúc khuôn mặt.

1. Vẩu xương hàm dưới là gì?

Vẩu xương hàm dưới là một rối loạn về cấu trúc, được đặc trưng bởi đặc điểm xương hàm dưới bị đưa ra trước, cung răng dưới bị di về phía gần so với hàm trên, khớp cắn lệch lạc.

2. Nguyên nhân gây vẩu xương hàm dưới

Đáng buồn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vẩu xương hàm dưới thường do yếu tố di truyền. Vì vậy không có cách nào để chủ động phòng tránh. Một số nguyên nhân và trường hợp vẩu xương hàm dưới thường gặp:

  • Vẩu xương hàm dưới là yếu tố gen trội nên có khả năng di truyền cao. Ngoài ra, thiểu năng tuyến giáp trong bệnh phù niêm bẩm sinh có thể làm biến dạng lưỡi và xương hàm dưới. Lưỡi hoạt động mạnh có thể làm thay đổi hình dạng răng-xương ổ răng. Trái với nhiều dự đoán, vẩu xương hàm thường do sự sai lệch của hệ thống dây chằng tạo nên, không phải do cấu trúc xương.
  • Một số người có cấu trúc xương sọ ngắn tạo thuận lợi cho hàm dưới đưa ra trước. Hàm trên ngắn làm lưỡi bị đẩy xuống thấp gây vẩu xương hàm dưới.
  • Trường hợp thiếu răng cửa hàm trên vĩnh viễn hoặc nhổ sớm răng sữa trên làm khối tiền hàm xương hàm trên kém phát triển, tạo thuận lợi cho xương hàm dưới trượt ra trước.
  • Hình thái miệng hầu như: môi, lưỡi, vùng vòm hầu và amidan cũng có thể làm thay đổi cấu trúc hàm trên và dưới hoặc kìm hãm sự phát triển xương hàm trên hoặc đẩy hàm dưới vượt ra trước.

3. Hướng điều trị hiệu quả

Hướng điều trị có thể bằng cách chỉnh hàm (thay đổi cấu trúc xương), chỉnh răng hoặc phẫu thuật thẩm mỹ. Với mục tiêu điều trị là sửa chữa sự lệch lạc giữa cung răng trên và cung răng dưới, tái lập sự hài hòa giữa 2 xương hàm.

  • Hiện nay, biện pháp điều trị đơn giản nhất trong ngành Nha khoa là niềng răng chỉnh nha kết hợp khí cụ với nhiều hướng xử lý khác nhau như niềng răng mặt trong, mặt ngoài, niềng răng Invisalign không mắc cài. Mục đích của biện pháp này là kết hợp hoạt động các cơ nhai, sửa chữa thăng bằng lưỡi-môi-má để tăng lực làm rộng xương hàm trên ở phía vòm miệng, kìm hãm sự tăng trưởng của xương hàm dưới, thúc đẩy sự tăng trưởng của xương hàm trên. Các phương tiện chỉnh nha này thường được dùng trong trường hợp vẩu xương hàm dưới ổ răng, răng còn trẻ và dễ nắn chỉnh.
  • Các biện pháp dự phòng bổ sung như: mài răng nanh sữa, dùng thanh gỗ để định hướng sự mọc răng cửa trên có hiệu quả trước và trong khi điều trị để làm giảm nguy cơ hàm dưới trượt ra trước.
  • Các phương pháp phẫu thuật: Thường chỉ định trong các trường hợp vẩu xương hàm dưới nguyên thể do di truyền. Khi phẫu thuật có thể ở một hoặc nhiều vị trí sau: cành lên xương hàm dưới, góc hàm, thân xương hàm dưới. Ngoài ra có thể phẫu thuật bổ sung đưa xương hàm trên ra trước, phẫu thuật lưỡi. Cắt lưỡi nhằm mục đích tránh tái phát, hay chỉ định trong trường hợp có kiểu mặt dài.

Sau một quá trình dài điều trị phức tạp, việc duy trì kết quả cũng quan trọng không kém. Người bệnh nên tuân thủ mọi yêu cầu từ nha sĩ. Phải duy trì kết quả cho đến khi kết thúc sự tăng trưởng xương hàm dưới. Tất cả các yếu tố răng, cơ, xương đều tham gia vào quá trì ổn định lập lại sự hài hòa của hàm dưới với mặt.

4. Nên điều trị ở đâu?

Vẩu xương hàm dưới là một trong những tình trạng nha khoa phức tạp. Để điều trị tình trạng này yêu cầu cơ sở nha khoa phải có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp, kinh nghiệm lâu năm. Những yếu tố đó hoàn toàn được đảm bảo khi bạn đến với Nha Khoa Smile One. Chỉ với một lần hẹn khám tư vấn miễn phí, bạn hoàn toàn có thể biết được tình trạng xương hàm của mình cũng như phác đồ điều trị chi tiết. Mọi thứ đều nằm trong quyết định của bạn. Nếu đang gặp phải tình trạng vẩu xương hàm dưới và sẵn sàng thay đổi để cuộc sống tốt đẹp hơn hãy gọi ngay cho chúng tôi. Hotline: 0913 186 098 luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bạn.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444