Liên kết: zalo

Hàm duy trì – dụng cụ quan trọng hậu chỉnh nha

Mỗi người sau khi niềng răng chỉnh nha đều được bác sĩ chỉ định sử dụng hàm duy trì giúp định hình vị trí răng mới, tránh răng trượt trở về tình trạng cũ. Tuy nhiên, khí cụ này còn khá xa lạ với những người chưa tiếp xúc với quá trình niềng răng. Vì vậy, hôm nay hãy cũng Nha khoa Smile One tìm hiểu về hàm duy trì và những thông tin thú vị xoay quanh khí cụ này nhé!

 

 

1.  Hàm duy trì có tác dụng gì?

Hàm duy trì sau Chỉnh nha là một loại khí cụ nha khoa được sử dụng để giữ các răng ổn định ở vị trí mới. Hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Nhiều bệnh nhân sau khi tháo mắc cài vì quá nóng vội muốn có ngay hàm răng đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi Chỉnh nha, dẫn đến hàm răng bị xô lệch, thậm chí quay về lại vị trí cũ trước đây.

2.  Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi Chỉnh Nha?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt nhằm tạo ra lực co kéo răng dịch chuyển về vị trí thích hợp. Thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn là khoảng 1 – 3 năm tùy từng trường hợp.  Đặc biệt là sau khi tháo bỏ khí cụ chỉnh nha xong, bạn bắt buộc phải đeo một hàm để ổn định và duy trì kết quả sau khi Nắn Chỉnh răng.

Do thời điểm này áp lực mô mềm trong quá trình chỉnh nha đồng thời xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi này, khiến răng có thể có xu hướng về lại vị trí ban đầu.  Nhiệm vụ của hàm duy trì là cố định giữ các răng ổn định ở nguyên vị trị mới cho đến khi xương, răng và lợi đã thích nghi và phát triển phù hợp với sự thay đổi của hàm răng.  Tương tự như các phương pháp chỉnh hình nha khoa khác, chỉnh nha cũng yêu cầu phải có sự chăm sóc sau điều trị để hiệu quả được duy trì lâu dài.

3.   Nên đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu?

Bạn cần phải đeo hàm duy trì theo đúng thời gian mà bác sỹ Chỉnh nha yêu cầu mới có thể phát huy hiệu quả tối đa. Thông thường, thời gian đeo là khoảng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn tùy từng trường hợp, cho đến khi Bác sĩ xác định được răng của bạn đã hoàn toàn ổn định và chấm dứt hoàn toàn quá trình Chỉnh nha.

4.  Một số lưu ý về cách vệ sinh hàm duy trì

 

 

Hàm duy trì là người bạn không thể thiếu của bạn sau quá trình chỉnh nha dài đằng đẵng. Khí cụ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ kết quả chỉnh nha. Vì vậy hãy chăm sóc, vệ sinh hàm duy trì thường xuyên để có được kết quả niềng răng mỹ mãn nhất.

Hàm duy trì nên được làm sạch hàng ngày, khi bạn đánh răng, hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng lông mềm. Việc này sẽ giúp làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bám trên hàm duy trì, hạn chế vi khuẩn làm tổn thương đến sức khỏe răng miệng.

Lưu ý là dùng bàn chải khác cái bàn chải bạn đang dùng đánh răng hàng ngày

Mỗi lần tháo hàm duy trì để tham gia các hoạt động nặng, sinh hoạt hay ăn uống thì bạn nên cẩn thận để chúng vào trong hộp để tránh được tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất.

Đặc biệt không bỏ hàm duy trì vào nước nóng vì có thể làm hàm nhựa bị biến dạng.

Khi bạn cần tháo hàm duy trì để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong các cuộc gặp mặt hãy nhớ đừng tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu.

 

Trên đây là những thông tin thú vị xoay quanh hàm duy trì – người bạn quan trọng của bạn trong quá trình hậu chỉnh nha. Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng chỉnh nha nhưng chưa tìm được địa chỉ Nha khoa uy tín, hãy thử đến với Nha khoa Smile One để khám và tư vấn MIỄN PHÍ ngay hôm nay. Rất nhiều phần quà và ưu đãi giá trị đang chờ đón bạn với chương trình Chào hè 2019 chỉ có tại Smile One.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444