Liên kết: zalo

Hàm trainer – bạn đồng hành đắc lực trên hành trình niềng răng

Hàm trainer là khí cụ đóng vai trò quan trọng trước và sau quá trình niềng răng của mỗi người. Tuy nhiên, đặc điểm của loại khí cụ này là gì và trên thị trường hiện nay đang có những loại hàm trainer nào là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Nếu bạn đã và sắp tiến hành niềng răng, đừng bỏ qua những thông tin thú vị về hàm trainer trong bài viết dưới đây của Nha khoa Smile One.

Hàm Trainer là gì?

 

 

Hàm trainer hay còn được gọi với cái tên hàm trainer alignment là một miếng niềng răng silicon trong suốt giúp định hình cấu trúc răng và giúp răng không bị xê dịch khỏi vị trí chuẩn. Hàm niềng răng trainer có 2 loại : Hàm niềng răng silicon trainer cho người lớn và cho trẻ em.

Đối với trẻ em thì hàm trainer silicon là một loại khí cụ giúp niềng răng tại nhà khá hiệu quả. Sản phẩm này giúp ngăn ngừa các tình trạng khiếm khuyết răng miệng ở trẻ một cách sớm nhất, tránh để lại khiếm khuyết nghiêm trọng như: hô, móm, thưa… khi trưởng thành.

Đối với người trưởng thành thì hàm niềng răng trainer cho người lớn có thể dùng hỗ trợ trong hoặc sau quá trình niềng răng với tác dụng là hàm duy trì giúp răng được cố định tại vị trí mong muốn, không di dịch trở về tình trạng ban đầu.

Các loại hàm trainer phổ biến tại Việt Nam

 

Cho đến nay thì hàm trainer vẫn là khí cụ niềng răng tại nhà cho trẻ thông dụng nhất. Tuy nhiên, vì tính chất đặc biệt của loại niềng răng silicon này mà nhiều người lớn cũng có nhu cầu sử dụng. Chính vì thế, các nhà sản xuất và chuyên gia nha khoa sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm để tất cả mọi độ tuổi đều có thể lựa chọn và sử dụng.

 Hiện nay, loại máng trainer T4K là một trong những loại máng niềng răng silicon tại nhà phổ biến nhất Việt Nam. Ngoài sản phẩm trên, những loại hàm thông dụng nhất phải kể đến như:

+ Hàm infant Trainer: Hàm trainer loại này giúp niềng răng tại nhà cho trẻ bắt đầu mọc răng sữa khoảng từ 2 – 4 tuổi, nhằm giúp cho bé có thể làm quen dần với hàm niềng răng tháo lắp và bỏ dần các thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình mọc răng.

+ Hàm trainer T4K: Đây là loại hàm trainer áp dụng cho trẻ từ 6 – 8 tuổi, bắt đầu mọc răng vĩnh viễn.

+ Hàm trainer T4A: Dụng cụ niềng răng tại nhà trainer cho các bé từ lúc đang mọc răng tới khi mọc hoàn thiện răng vĩnh viễn ở độ tuổi 12 – 15 tuổi.

+ Hàm trainer T4B:  Hàm niềng răng trainer này được dùng trong trường hợp bác sĩ chỉ định sử dụng hỗ trợ song song với niềng răng mắc cài cố định.

 

Một số loại hàm trainer chuyên dụng khác

 

 

Ngoài  phân loại niềng răng silicon trainer cho người lớn và trẻ em như ở trên thì hãng Myobrace – hãng sản xuất hàm Trainer số 1 thế giới cũng cho ra đời một số loại hàm trainer chuyên dụng phù hợp với từng trường hợp đặc thù.

+ Hàm Myobrace® for Interceptive Class III : Niềng răng tại nhà dành cho trẻ từ 5-8 tuổi có biểu hiện răng mọc lệch, hô mức độ nặng.

+ Hàm Myobrace® for Arch: Hàm silicon giúp tạo thói quen thở bằng miệng, gia tăng phát triển vòm miệng

+ Hàm niềng răng silicon Myobrace® P-3: Hàm chuyên dụng giúp định vị các răng cửa trên và dưới.

+ Hàm trainer Myobrace® for Braces (Dòng B1, B2, B3): Dòng sản phẩm chuyên kết hợp với niềng răng.

+ Hệ thống TMJ (Temporo-mandibular joint) : Dùng trong điều chỉnh các chức năng mô mềm hay cơ hàm.

 

Từ các thông tin trên có thể thấy, hàm trainer có tác dụng rất quan trọng trong chỉnh nha và vô cùng đa dạng về chủng loại và chức năng. Vì vậy, để có thể sử dụng hàm trainer hiệu quả, bạn cần tới các nha khoa uy tín để nhận tư vấn và thăm khám từ các bác sĩ chuyên khoa giúp đánh giá cũng như đưa ra chỉ định sử dụng một cách phù hợp nhất tránh việc sử dụng một cách tùy ý gây sai lệch răng.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444