Liên kết: zalo

Hàn răng – biện pháp đơn giản hiệu quả giúp cải thiện tình trạng răng miệng

Hàn răng (hay trám răng)  là phương pháp đơn giản nhất trong nha khoa: bằng cách dùng vật liệu đặc biệt có thể khôi phục lại hình dáng, cấu trúc răng. Từ đó, cải thiện chức năng ăn nhai của răng.

1. Các trường hợp có thể sử dụng hàn răng 

Hàn răng được thường sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Sâu răng: dùng vật liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn, vụn thức ăn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.
  • Chấn thương: trong các tình huống tai nạn khiến cho răng gẫy hoặc vỡ thì vật liệu hàn được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đồng thời đảm bảo tốt chức năng nhai của răng.
  • Mòn răng: trong trường hợp đánh răng quá mạnh, răng lão hóa, lấy cao răng quá nhiều khiến cho lớp men răng ở bề mặt cổ răng bị hao mòn đáng kể, lộ lớp ngà răng, khiến người bệnh rất nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng/lạnh hoặc các thức ăn chua. Khi đó có thể tiền hành hàn bịt vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng.

2. Các loại vật liệu hàn răng

Có 3 loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong hàn răng là Amalgam, Ximang sứ và nhựa tổng hợp. Mỗi loại vật liệu hàn đều có ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn vật liệu  tuỳ thuộc vào các yếu tố cụ thể như: đòi hỏi phòng chống sâu răng, kinh nghiệm và tay nghề của nha sĩ, yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, đòi hỏi về khả năng chịu lực của miếng hàn…

Amalgam: Là loại vật liệu hàn răng truyền thống được sử dụng phổ biến và lâu đời. Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…

  • Ưu điểm:  Amalgam rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to hoặc ở những nơi chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng hàm.
  • Nhược điểm:  Có màu xám bạc nên không đảm bảo thẩm mỹ. Do đó thường chỉ được dùng để hàn các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm. Ngoài ra, Amalgam còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

Ximang silicat (xi măng sứ): cũng là loại vật liệu được sử dụng từ lâu. Nó có tính thẩm mỹ cao hơn Amalgam do màu sứ gần giống màu của răng.

  • Ưu điểm: dễ sử dụng, giá rẻ, ít dẫn nhiệt, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn. Ngoài ra một số loại ximang silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.
  • Nhược điểm: khả năng chịu lực và chống ăn mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ phát sinh sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Nhưa tổng hợp (composite): Đây là loại vật liệu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Ở nước ngoài, composite đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó, kế thừa ưu điểm của 2 loại vật liệu trên. 

  • Ưu điểm: điểm nổi bật nhất của composite là tính thẩm mỹ rất cao. Màu sắc vật liệu có thể tùy biến sao cho phù hợp nhất với màu sắc răng. Hơn nữa, độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn của composite cũng cao hơn ximang sứ (tuy nhiên vẫn kém Amalgam). Do vậy có thể dùng nó để hàn nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những nơi đòi hỏi thẩm mỹ như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực tốt như răng hàm.
  • Nhược điểm: giá thành vật liệu hàn composite khá đắt. Hơn nữa vật liệu này đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, thao tác chính xác, nếu không miếng hàn sẽ không đạt chất lượng yêu cầu (không bền, dễ bị rơi ra hoặc dễ bị tái phát bệnh sâu răng). Một điểm cần lưu ý nữa là khả năng chịu mòn, chịu áp lực của nhựa tổng hợp không thể bì với hỗn hợp kim loại Amalgam.

Vì những đặc điểm trên mà composite thường được dùng để hàn răng cửa hoặc những lỗ hàn bé ở răng hàm. Không dùng để hàn cổ răng. Tính năng của composite vẫn đang không ngừng được cải thiện và trong tương lai gần đây sẽ là vật liệu số một để hàn răng.

3. Địa chỉ tin cậy thực hiện hàn răng

Dù vật liệu có tốt bao nhiêu mà tay nghề nha sĩ không đáp ứng được kỳ vọng thì cũng rất khó để có được mối hàn chắc chắn, đảm bảo thẩm mỹ. Vì vậy, dù phương pháp hàn răng là phương pháp đơn giản, bạn vẫn phải chọn lựa được cho mình cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, có thương hiệu rõ ràng. Hà Nội có hàng trăm phòng khám nha khoa lớn nhỏ và top 5 phòng khám tốt nhất luôn có vị trí của Nha Khoa Smile One. Với thương hiệu có một không hai “Nha khoa không đau” bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin trọn vẹn vào chúng tôi từ những dịch vụ nhỏ nhất đến những ca điều trị phức tạp nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ hàn răng hay các dịch vụ điều trị nha khoa khác, hãy gọi ngay hotline 0913 186 098 để đặt lịch khám và tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444