Liên kết: zalo

Hiểu lầm tai hại:”Lấy cao răng có làm hỏng men răng? “

Hiện nay trên mạng xã hội đang lan tràn rất nhiều bài viết cảnh báo nguy cơ hỏng men răng, răng ê buốt do lấy cao răng. Thực sự tình trạng này có phải do việc lấy cao răng gây ra hay không? Cùng tìm hiểu bài viết sau để có được câu trả lời chính xác nhất.

 

 

Lấy men răng giúp gì cho chúng ta?

Như chúng ta đều biết, các chuyên gia về răng miệng đều khuyên chúng ta nên thực hiện lấy cao răng thường xuyên, vậy tại sao cần phải lấy cao răng?

 

Cao răng hay còn được gọi với tên là vôi răng, đây là tổng hợp những chất do các loại muối: calcium phosphate trong nước bọt kết hợp với vụn thức ăn còn đọng lại trên kẽ răng tạo thành. Trong cao răng thành phần chủ yếu là vi khuẩn và các nhân tố sinh ra vi khuẩn cũng như các hợp chất hữu cơ nuôi dưỡng vi khuẩn.

 

Khi cao răng tồn tại đến một mức nào đó trên răng miệng kết hợp với môi trường thuận lợi, vi khuẩn trong cao răng sẽ dần tấn công vào men răng làm cho men răng bị suy yếu và gây ra các bệnh lý về răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu, viêm nhiễm các mô mềm quanh lợi…

 

Chính vì vậy, để phòng ngừa những bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng thì lấy cao răng chính là điều cần thiết nhất mà mọi người nên thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Lấy cao răng có làm hỏng men răng không?

 

 

Mọi người luôn cho rằng quá trình lấy cao răng là kỹ thuật cạo đi lớp men răng của chúng ta nên nhiều người lầm tưởng rằng lấy cao răng sẽ làm hỏng men răng tự nhiên.

 

Về bản chất, nguyên tắc hoạt động của máy siêu âm lấy cao răng hiện nay là tạo ra sự dao động rung nhẹ để làm vỡ dần từng mảng bám cao răng ở trên bề mặt răng hoặc khu vực xung quanh thân răng.


Như vậy động tác lấy cao răng thực chất chỉ tác động trên những mảng bám cao răng mà thôi và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến men răng hay cấu trúc của răng nên bạn không cần lo lắng về vấn đề lấy cao răng có làm hư men răng không.

 

Hiện nay, với ngành nha khoa ngày càng phát triển hơn thì phương pháp lấy cao răng cũng được cải tiến bằng việc áp dụng máy lấy cao răng siêu âm nhằm khắc phục những nhược điểm của các kỹ thuật thủ công cũ, thiết bị lấy cao răng siêu âm giúp cho việc lấy cao được thực hiện nhẹ nhàng, triệt để và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

 

Đầu máy lấy cao răng siêu nhỏ có thể dễ dàng di chuyển đến các kẽ răng, các răng trong cùng và ngay cả dưới lợi để lấy đi những mảng cao răng cứng đầu. Thiết bị này có khả năng phát ra sóng siêu âm và tạo độ rung phù hợp có khả năng nhận diện và loại bỏ cao răng mà không tổn hại đến men răng sinh lý.

 

Trong quá trình thực hiện lấy cao răng, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị xịt nước giúp làm sạch răng triệt để khi bác sĩ thao tác. Vì vậy mà sau khi lấy cao răng, men răng và nướu vẫn không bị tổn thương.

 

Tóm lại, vấn đề lấy cao răng làm hỏng men răng là điều hoàn toàn không hề xảy ra như các bạn lo lắng, do đó để có một hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh răng miệng, bên cạnh vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách, phải thường xuyên đến nha khoa khám và lấy cao răng định kỳ. 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444