Liên kết: zalo

Hướng dẫn cách gọi tên và vị trí các răng trên cung hàm cùng Nha khoa Smile One

Rất nhiều khách hàng khi đến với Nha khoa Smile One thường không biết rõ vị trí răng bệnh và không biết cách gọi tên để bác sĩ xác định và điều trị nhanh chóng. Vì vậy trong bài viết này, Smile One hân hạnh hướng dẫn khách hàng và bạn đọc cách gọi tên răng và vị trí răng đúng chuẩn Nha khoa.

 

 

Những bộ răng trong đời người

Trong đời người sẽ có hai bộ răng chính: Bộ răng sữa và răng vĩnh viễn.

  • Bộ răng sữa: Đây các răng mọc khi còn nhỏ giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi. Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2 tuổi rưỡi. Có tất cả 20 chiếc răng sữa. Những chiếc răng này giúp các bé thực hiện chức ăn nhai “tạm thời”.
  • Bộ răng vĩnh viễn: Khoảng 6 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu rụng răng sữa và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn duy trì tới già. Đến lúc 12 tuổi trẻ có 28 chiếc răng. Một số người sẽ tiếp tục mọc răng khôn vào lúc 18-25 tuổi. Giai đoạn trẻ thay răng, có cả răng sữa và răng vĩnh viễn được gọi là răng hỗn hợp.

Vị trí và tên gọi các răng trên cung hàm

 

 

Hàm răng người trưởng thành có tổng cộng 32 cái răng, chia đều cho hai hàm (hàm trên 16 và hàm dưới 16). Các răng được chia thành 4 nhóm chính: Nhóm răng cửa,  nhóm răng nanh, nhóm răng tiền hàm và nhóm răng hàm.

– Răng cửa gồm răng số 1, số 2

– Răng nanh là răng số 3

– Răng hàm nhỏ gồm số 4 và số 5

– Răng hàm lớn (răng cối) gồm răng số 6, 7 và 8

Số thứ tự được quy định từ răng cửa đầu tiên của phần cung hàm rồi kế tiếp đếm cho tới răng hàm cuối cùng.

Răng khôn còn gọi là răng cối 3 hay răng hàm 3, là răng nằm ở vị trí số 8 thuộc nhóm răng hàm.

Các răng trong bốn nhóm trên mọc đều và thẳng hàng, tương quan giữa vị trí răng, kích cỡ và tỉ lệ là lý tưởng. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp, các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa hay sai khớp cắn... Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ, chất lượng răng miệng, chức năng ăn nhai và sức khỏe cơ thể.

Những trường hợp răng mọc có vấn đề như thế, phần lớn các chuyên gia cho rằng cần phải can thiệp chỉnh nha sớm để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn đều và thẳng hơn.

Cách gọi tên vị trí răng cũng rất đơn giản. Cung hàm răng chuẩn được chia làm 4 phần: 2 phần cung hàm dưới và 2 phần cung hàm trên.

  • Phần cung hàm trên phía tay phải gọi là cung hàm 1.
  • Phần cung hàm trên phía tay trái gọi là cung hàm 2.
  • Phần cung hàm dưới phía tay trái gọi là cung hàm 3.
  • Phần cung hàm dưới phía tay phải gọi là cung hàm 4.

Để gọi tên vị trí răng, ta gọi tên phần cung hàm trước và số thứ tự răng sau.

Tên răng = phần cung hàm + vị trí răng

Ví dụ: bạn bị sâu răng hàm nhỏ phần cung hàm dưới phía tay phải và theo cách đếm số thứ tự xác định được đó là răng số 4. Vậy răng sâu là răng 44.

Cách nhận biết vị trí răng rất dễ dàng nếu bạn đã hiểu rõ hướng dẫn trong bài viết này. Nha khoa Smile One hy vọng đây sẽ trở thành những kiến thức phổ quát hữu ích dành cho mọi người giúp dễ dàng hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh lý Nha khoa một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444