Liên kết: zalo

Kem đánh răng than hoạt tính: dùng sao cho hiệu quả?

Gần đây, các phương tiện truyền thông thường quảng cáo về tác dụng thần kỳ của than hoạt tính nói chung và kem đánh răng than hoạt tính nói riêng. Vậy bạn đã thực sự hiểu về sản phẩm này cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả hay chưa? Cùng cập nhật những kiến thức mới dưới đây để có cái nhìn toàn diện về kem đánh răng than hoạt tính nhé!

Kem đánh răng than hoạt tính là gì?

 

 

Như tên gọi, kem đánh răng than hoạt tính có thành phần chủ yếu là bột than hoạt tính. Than hoạt tính khác hoàn toàn so với than dùng để nướng thực phẩm mà mọi người vẫn hay sử dụng trong các bữa tiệc ngoài trời.

Than hoạt tính là bột mịn màu đen được làm từ than xương, vỏ dừa, than bùn, than cốc, than đá, quả ô liu đã tách hột hoặc mùn cưa. Than hoạt tính tự nhiên có tính khử độc bởi vì bề mặt xốp có khả năng thấm hút mọi vật chất nhỏ (hấp phụ bề mặt). Khi được sử dụng trong chăm sóc răng miệng, than hoạt tính có thể hút và đánh bóng nhẹ các vết bẩn trên bề mặt răng.

Có hai dạng kem đánh răng than hoạt tính:

  • Tube (Dạng tuýp kem)
  • Tub (Dạng bột)

Một số loại kem đánh răng than hoạt tính còn kết hợp với hương bạc hà tạo cho bạn cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, kem đánh răng than hoạt tính có thật sự an toàn?

 

Tác dụng phụ của kem đánh răng than thoạt tính

 

 

Theo trang web uy tín về sức khỏe health.com, bạn nên lưu ý những tác dụng phụ sau đây khi sử dụng kem đánh răng than hoạt tính:

• Làm mòn răng: Nhược điểm của kem đánh răng than hoạt tính là làm mòn răng (tăng độ nhám bề mặt có thể dẫn đến việc giữ lại vết bẩn nhiều hơn), tiếp xúc với ngà răng và làm cho nướu răng yếu đi. Nếu bạn bị suy thoái mô nướu răng, chân răng có thể trở nên nhạy cảm do độ mài mòn của kem đánh răng than hoạt tính gây ra.

• Hư men răng: Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hoặc nóng và khiến răng hư nhanh hơn. Việc sử dụng bất kỳ chất mài mòn nào trên men răng sẽ dẫn đến hư men răng, vàng và làm răng tối màu.

• Gây sâu răng: Khi răng đã bị mòn, các tiếp xúc từ môi trường khoang miệng với ngà răng (ngà răng nằm ở phía trong, được che chắn và bảo vệ bởi lớp men răng) khiến răng trở nên dễ bị sâu hơn. Ngà răng khử khoáng ở độ pH 6,5, trong khi men khử khoáng ở pH 5,5. Điều này rất quan trọng bởi bạn phải hiểu rằng khi men răng đã hư thì sẽ không phát triển lại.

Sử dụng kem đánh răng than hoạt tính an toàn, hiệu quả

 

 

Để sử dụng kem đánh răng than hoạt tính an toàn, bạn nên xác định nguồn gốc rõ ràng, đọc kỹ thành phần và đánh răng đúng cách.

Xác định nguồn gốc kem đánh răng

Việc xác minh nguồn gốc sẽ giúp bạn tránh được bất kỳ thành phần không rõ ràng nào trong kem đánh răng.

Bạn nên mua ở các siêu thị lớn hoặc các tiệm thuốc trên toàn quốc, các trang web uy tín hay nếu bạn muốn an toàn hơn nữa thì hãy đến các nha khoa để tìm ra loại thuốc đánh răng tốt nhất.

Đọc kỹ thành phần kem đánh răng

Các sản phẩm kem đánh răng bằng than hoạt tính tốt nhất không nên chứa các chất như natri lauryl sulfate, chất làm ngọt nhân tạo (như erythritol) và florua. Bạn hãy nhận biết những thành phần phá hủy sức khỏe này trên bao bì sản phẩm một cách cẩn thận.

Các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng kem đánh răng hoặc bột than hoạt tính được lựa chọn cẩn thận chứ đừng nhầm lẫn với than củi nguyên chất.

Nếu sử dụng than củi nguyên chất, tính chất mài mòn của than củi có thể gây mòn men nhanh hơn các loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp khác. 

Sử dụng kem đánh răng đúng cách

Đừng quá mạnh tay khi sử dụng kem đánh răng bằng than hoạt tính. Thay vì chà mạnh, bạn hãy nhẹ nhàng chải theo chuyển động tròn, sau đó súc miệng cho đến khi nhổ ra hết tất cả chất màu đen trong kem đánh răng.

Bạn cũng có thể thử bôi kem đánh răng than hoạt tính trên răng, để trong 5 đến 10 phút để cho chất trong kem đánh răng hấp thụ vào răng. Kỹ thuật này đặc biệt được khuyến khích nếu bạn gặp vấn đề mòn men răng do bệnh từ thửa nhỏ hoặc phản ứng thuốc…

Bạn cần đánh răng bằng kem đánh răng than hoạt tính không quá 1 lần/ tuần và tránh sử dụng kem đánh răng than hoạt tính trong một thời gian dài ngay cả khi răng của bạn chắc khỏe bình thường. 

Kem đánh răng than hoạt tính hay các loại sản phẩm khác đều nhằm mục đích mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng hoàn hảo 100% và bạn cần sáng suốt khi đưa ra lựa chọn mua loại kem đánh răng phù hợp nhất cho mình để sở hữu một hàm răng trắng sáng nhé!

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444