Liên kết: zalo

Khớp cẳn chuẩn là gì? Làm thế nào để có được một khớp cắn chuẩn?

Trong rất nhiều bài viết về khắc phục khiếm khuyết răng miệng trước đây, Nha khoa Smile One đã nhiều lần đề cập tới khái niệm khớp cắn chuẩn. Đây được coi là một yếu tố quan trọng giúp đánh giá ca điều trị chỉnh nha hay thẩm mỹ răng sứ có thành công hay không. Vậy thực chất chúng ta cần hiểu khái niệm khớp cắn chuẩn là gì và làm gì để đạt được điều này?

 

1. Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

 

 

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới nếu xét về sự đối xứng của răng và xương hàm. Một khớp cắn chuẩn sẽ có sự hài hòa, tương quan cả gương mặt, tương xứng thẩm mỹ.

 

Khớp cắn chuẩn rất có ý nghĩa về thẩm mỹ cũng như vai trò quan trọng trong hoạt động ăn nhai của mỗi người.

Bạn có thể kiểm tra khớp cắn của mình đã chuẩn chưa dựa vào các biểu hiện sau đây:

  • Tổng thể gương mặt giữa 3 phần trán – mũi – cằm dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng đều cân đối.
  • Trục phân chia từ đỉnh mũi đến khe răng cửa tạo thành một đường thẳng với cằm, không bị gấp khúc.
  • Răng hàm trên bao trùm răng hàm dưới, không tạo ra khoảng hở nhiều.
  • Nhóm răng hàm và cận hàm tiếp giáp nhau ở mặt nhai.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí thì bạn đã sở hữu gương mặt tỉ lệ vàng có khớp cắn chuẩn bằng mắt. Còn ngược lại thì bạn đã rơi vào trường hợp sai lệch khớp cắn.

 

Lúc này, cần thăm khám sớm để các bác sĩ xác định được nguyên nhân và điều chỉnh lại gương mặt cho bạn, tránh các khó khăn trong ăn nhai và thẩm mỹ về sau.

 

2. Làm thế nào để có được một khớp cắn chuẩn?

 

Nếu sự tương quan giữa hai hàm không cân xứng tức bạn đã bị lệch khớp cắn. Đây là tình trạng các răng trên cung hàm mọc lệch lạc, không thẳng hàng gây mất thẩm mỹ và khả năng ăn nhai, phát âm về sau.

 

Các trường hợp lệch khớp cắn thường được bác sĩ phân loại như sau: khớp cắn sâu, khớp cắn đối đầu, khớp cắn chéo, khớp cắn ngược,…Dựa vào mỗi nguyên nhân dẫn đến lệch khớp cắn mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị hiệu quả:

2.1 Trường hợp sai khớp cắn do răng

Trong trường hợp này, lựa chọn thẩm mỹ răng sứ hoặc niềng răng chỉnh nha sẽ giúp khắc phục triệt để tình trạng sai khớp cắn.

a) Thẩm mỹ răng sứ

 

 

Dùng cho các trường hợp răng sai lệch khớp cắn dạng nhẹ với ưu điểm là tính thẩm mỹ cao và thời gian điều trị nhanh chóng.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng (hoặc không cần mài trong một số trường hợp) theo một tỉ lệ nhất định và thiết kế miếng dán sứ veneer hoặc phủ sứ lên răng giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

b) Niềng răng chỉnh nha

 

 

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng gắn lên răng để tạo lực nắn chỉnh giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí khớp căn chuẩn theo phác đồ điều trị. Vì là phương pháp nắn chỉnh tự nhiên, hoàn toàn bảo toàn răng gốc nên niềng răng chỉnh nha sẽ yêu cầu bệnh nhân đầu tư một khoảng thời gian kha khá để có được kết quả như mong muốn.

Đây là giải pháp thường được khá nhiều người lựa chọn bởi tính tự nhiên và chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với phương pháp thẩm mỹ răng sứ.

2.2 Trường hợp sai lệch khớp cắn do xương

Đối với trường hợp này thì phẫu thuật hàm là phương pháp cải thiện triệt để nhất để giúp bạn đạt được khớp cắn chuẩn. Bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm để đẩy lùi hàm đến vị trí phù hợp, cân đối với gương mặt.

 

Đây là phương pháp khá phức tạp đòi hỏi tay nghề chuyên môn của bác sĩ phải có kinh nghiệm trong giải phẫu học cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình phẫu thuật hàm diễn ra an toàn, hiệu quả.

 

Dù thực hiện bất kỳ phương pháp nào, bạn cần cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để có được một khớp cắn chuẩn sau điều trị. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể tự kiểm tra xem hàm răng của mình đã đạt tiêu chí khớp cắn chuẩn hay chưa và có lựa chọn cho riêng mình để sở hữu nụ cười thẩm mỹ như mong muốn.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444