Liên kết: zalo

Lấy tủy răng có đau và hết viêm nhiễm hay không?

Lấy tủy răng là nguyên tắc điều trị cơ bản nhất trong trường hợp tủy răng bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại rằng quá trình điều trị này sẽ diễn ra trong đau đớn và ảnh hưởng nhiều tới tâm lý bệnh nhân. Thậm chí, nếu tại nghề bác sĩ không đảm bảo, việc bỏ sót tủy có thể khiến tình trạng bệnh nhân ngày càng tồi tệ, kéo theo nhiều hệ lụy đáng tiếc. Vậy bạn nên đối mặt với quá trình lấy tủy răng với tâm lý như thế nào? Hãy để Smile One giúp bạn gỡ bỏ mối lo này với những thông tin dưới đây.

Lấy tủy răng có đau không?

 

 

Khi được bác sĩ nói bạn phải lấy tủy răng thì việc đầu tiên bạn nghĩ tới chắc chắn là “Lấy tủy răng có đau không?”. Bởi mỗi người khi phải trải qua các thủ tục nha khoa nói chung đều có cảm giác sợ hãi nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm quên đi mối lo này và đối diện với nó một cách thoải mái.

Lấy tủy hay điều trị tủy răng đối với nha khoa hiện đại không hề đau như mọi người vẫn tưởng. Nếu so sánh với những cơn đau do nhiễm trùng ống tủy gây ra thì tâm lý đau đớn khi lấy tủy răng chẳng còn là vấn đề đáng lưu tâm. Lúc đó, bạn chỉ muốn xử lý chiếc răng càng sớm càng tốt.

Khi thực hiện việc lấy tủy răng, bạn sẽ được gây tê và không còn cảm giác ở vùng tủy, thậm chí cả vùng khoang miệng. Nếu bạn có cảm giác đau thì đó chỉ là do tâm lí gây ra. Trong suốt quá trình lấy tủy, nhờ tác dụng của thuốc gây tê mà mọi thao tác của bác sĩ tại vùng tủy viêm đều không đem lại bất kì cảm giác đau đớn nào cho bạn cả.

Khi phần tủy hỏng đã được lấy đi thì răng không còn phải chịu đau đớn kéo dài nữa. Chân răng được lấy tủy sẽ dần trở về với trạng thái bình thường. Một số thường hợp vẫn còn nhạy cảm ở khu vực xung quanh răng sẽ hết vài ngày sau đó. Do vậy, các bạn không cần lo lắng lấy tủy răng có đau hay không nữa nhé!

Lấy tủy răng có đảm bảo hết viêm nhiễm hay không?

 

Bản chất của điều trị tủy là: bác sĩ cần loại bỏ hoàn toàn 100% mô viêm nhiễm vi khuẩn bên trong răng thân răng. Phim minh họa bên trên được đơn giản hóa để chỉ thể hiện một ống tủy nhưng trên thực tế, một chân răng có nhiều ống tủy bị xoắn vặn và đổi hướng, làm cho việc loại bỏ 100% các mô nhiễm trùng là vô cùng khó khăn, phức tạp, đôi khi là không thể.

Sau khi loại bỏ mô viêm, bác sĩ sẽ hàn kín ống tủy để đảm bảo rằng vi khuẩn không quay trở lại được nữa. Tuy nhiên trong một số trường hợp, không có cách nào để hàn kín ống tủy một cách hoàn hảo 100% vì có rất nhiều ống tủy phụ, là những ống tủy tách ra từ ống tủy chính. (Như hình ảnh hệ thống gân của một chiếc lá, có rất nhiều gân phụ tách ra từ một gân chính). Điều này dẫn đến việc vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập vào bên trong gây tái phát cơn đau đớn kéo dài.

Với hai điểm trên, có thể thấy việc điều trị tủy khó có thể đảm bảo điều trị triệt để không tái phát 100% trong mọi trường hợp. Tỉ lệ này điều trị thành công chỉ ở mức 90%.

Để đảm bảo điều trị triệt để các ca viêm tủy, chết tủy, có một phương pháp mới tiên tiến đang được áp dụng phổ biến hiện nay chính là cấy ghép Implant. Với phương pháp mới này, bạn có thể loại bỏ được hoàn toàn nguồn gốc viêm nhiễm – không cần hàn kín ống tủy hay loại bỏ mô bởi toàn bộ chiếc răng sẽ được nhổ bỏ và thay vào đó là một chân răng Titanium vô trùng cùng mão sứ thẩm mỹ chắc khỏe.

Qua những thông tin trên, Nha khoa Smile One xin khẳng định với bạn rằng lấy tủy răng hoàn toàn không gây đau đớn nhưng để phương pháp này xử lý được triệt để viêm nhiễm thì còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng viêm tủy. Điều trị tủy là một kĩ thuật thiên về kinh nghiệm và trực giác, đòi hỏi bác sĩ phải có sự tỉ mỉ, khéo léo trong suốt quá trình lấy tủy răng. Đó là lí do tại sao, nếu quyết định điều trị tủy, bạn cần phải lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm có chuyên môn cao. Chỉ có như vậy mới có thể đảm bảo cho bạn kết quả điều trị thành công như mong đợi.

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444