Liên kết: zalo

Lưu ý một số biến chứng có thể xảy ra sau cấy ghép Implant

Trên thực tế, tỷ lệ thành công của ca cấy ghép răng Implant là rất cao nếu được tiến hành phẫu thuật bởi bác sĩ giỏi và nha khoa trang bị đầy đủ thiết bị tiên tiến hiện đại. Khả năng thất bại của một ca Implant hầu như là rất thấp, tuy nhiên nó vẫn có khả năng xảy ra kéo theo các biến chứng nguy hiểm. Cùng nha khoa Smile One tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

 

Cấy ghép Implant là một giải pháp phục hình răng tối ưu, tỷ lệ thành công rất cao từ 97 – 99.9%. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị vẫn có thể phát sinh những biến chứng sau khi cấy ghép Implant như sau:

1. Chảy máu sau phẫu thuật

 

Tình trạng chảy máu kéo dài sau cấy ghép Implant cần được xử lý kịp thời

 

Ở một số bệnh nhân bị chảy máu sau 1-2 ngày phẫu thuật. Lúc này, người bệnh nên đặt một miếng gạc lên vùng cấy Implant và cắn nhẹ nhàng để giữ miếng gạc trong 30 phút sẽ giúp cầm máu. Nếu bạn bị chảy máu răng quá nhiều và bất thường thì phải liên hệ với bác sĩ ngay.

2. Nhiễm trùng vùng cấy

 

Tình trạng nhiễm trùng vùng cấy Implant điển hình

 

Đây là một trong những biến chứng sau khi cấy ghép Implant khá nguy hiểm, hiện tượng nhiễm trùng có biểu hiện đó là các mô xung quanh khu vực cấy ghép bị viêm sưng do vi khuẩn tấn công.

Hiện tượng này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi phẫu thuật, nhiễm trùng nặng sẽ dẫn đến viêm nhiễm, mất xương, cấy ghép thất bại nếu không được điều trị đúng cách.

3. Viêm quanh trụ Implant

Nguyên nhân của tình trạng này thường do vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc răng sau khi cấy ghép Implant không tốt, bệnh nhân hút thuốc lá,… Tình trạng viêm quanh Implant có thể dẫn đến mất xương xung quanh vị trí cấy ghép và nếu cứ tiếp diễn thì răng Implant sẽ trở nên lỏng lẻo và tự bị đào thải.

Lúc này, cần loại bỏ tình trạng viêm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa mất xương hay thậm chí là thất bại trong việc cấy ghép. Viêm quanh Implant có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và làm sạch nếu do nhiễm trùng vị trí cấy ghép hoặc điều chỉnh phục hồi khiếm khuyết nếu do chấn thương

4. Tổn thương đến các mô lân cận

 

Cấy ghép Implant sai kỹ thuật làm ảnh hưởng tới dây thần kinh 

 

Một trong những biến chứng sau khi cấy ghép Implant đó là làm tổn thương đến các mô lân cận vùng cấy ghép.

– Phạm vào dây thần kinh:

Đây là biến chứng hiếm gặp khi phẫu thuật Implant cho hàm dưới. Thần kinh xương ổ răng dưới có thể bị tổn thương trong quá trình khoan, gây ra đau, tê hoặc ngứa ran ở lợi, môi, lưỡi hoặc cằm.

Triệu chứng sẽ là tê môi hoặc một phần hàm dưới kéo dài nhiều ngày không khỏi. Thậm chí một số trường hợp bị đau nhức dữ dội khi nhai. Gặp hiện tượng này bệnh nhân nên liên hệ ngay với trung tâm điều trị để có hướng xử lý. Nếu là chèn ép thông thường có thể tháo trụ ra và sử dụng loại có kích thước chuẩn hơn. Ngược lại nếu dứt dây thần kinh mà không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

– Viêm xoang:

Đây là một trường hợp vẫn có khả năng xảy ra. Sau khi cấy ghép Implant một thời gian, bệnh nhân có biểu hiện viêm xoang. Nguyên nhân có thể do quá trình cấy Implant phạm sai sót gây nên.

Trường hợp xảy ra khi cấy ghép Implant cho hàm trên bị tiêu xương quá nhiều. Nếu bác sĩ không kiểm soát tốt và cấy Implant đâm xuyên qua lớp màng xoang, 1 phần trụ Implant sẽ nằm trong xoang hàm, 1 phần bên ngoài gây viêm xoang.

Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Nếu màng xoang yếu hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm xoang thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng bùng phát, trong thời gian tối đa khoảng 1 tháng, trụ Implant sẽ rơi ra ngoài.

+ Ngược lại trường hợp này vẫn có cơ may thành công nếu bệnh nhân có xoang hàm khỏe mạnh, lúc này Implant sẽ bám trụ bình thường và tồn tại vĩnh viễn.

Vì vậy, nếu có sự hỗ trợ của máy chụp CT, bác sĩ sẽ đánh giá được chiều rộng của xương hàm, khoảng cách đến xoang, sau đó lựa chọn loại Implant thích hợp hoặc cần phải tiến hành nâng xoang để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

– Xương hàm:

Một biến chứng rất hiếm gặp khi phẫu thuật Implant nữa là gãy xương hàm. Nếu bệnh nhân không đủ xương, xương không đủ dày để cấy ghép Implant thì xương hàm có thể bị gãy trong quá trình khoan hoặc lắp các Implant vào.

5. Biến chứng do cấy Implant không đúng vị trí

Sau phẫu thuật, Implant có thể bị gãy do hướng cắm Implant không đúng. Điều này dẫn đến phục hình trên Implant bị sút ra, không khít sát, đau khi ăn nhau, thức ăn dắt vào gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến phát âm.

Bên cạnh đó, khi gắn trụ phục hình không chính xác sẽ khiến lực nhai không được phân bố đều, dẫn đến tình trạng răng Implant không thực hiện tốt chức năng hoặc lực nhai tập trung quá nhiều làm Implant bị quá tải, có thể làm sút Implant.

 

Trên đây là 5 biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị cấy ghép Implant mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Để tránh các biến chứng không may xảy ra, bạn hãy lưu ý cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có kinh nghiệm trong điều trị Implant giúp đạt được kết quả như ý.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444