Liên kết: zalo

Mài răng sứ thẩm mỹ - Những hiểu lầm cần giải đáp

Ở Việt Nam hiện nay, phương pháp thẩm mỹ răng sứ là một trong những phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến nhất nhờ ưu điểm điều trị nhanh chóng, hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra quan ngại khi lựa chọn phương pháp này bởi công đoạn mài răng còn gây nhiều tranh cãi. Liệu chúng ta đã hiểu đúng về mài răng trong răng sứ thẩm mỹ? Cùng Nha khoa Smile One giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Mài răng – công đoạn quan trọng nhất trong Thẩm mỹ răng sứ 

Dán sứ là phương pháp sử dụng các mão răng bằng sứ để bao bọc bên ngoài trụ răng. Mão sứ sẽ bọc kín toàn bộ mô răng của bạn ở cả năm mặt: ngoài, trong, hai bên và mặt nhai. Để làm được điều đó, việc mài nhỏ mô răng thật là cần thiết và bắt buộc. 

 

 

 

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp không cần thiết phải mài răng, đó là sử dụng dán phủ sứ Veneer – phương pháp giúp bảo tồn mô răng thật tối đa nhất hiện nay. Dán phủ sứ là phương pháp sử dụng lớp sử mỏng chất lượng cao dán lên thân răng. Tuy nhiên, chỉ những người sở hữu hàm răng đều, răng thật thưa và nhỏ mới có thể bỏ qua công đoạn này, còn trong đa số trường hợp vẫn phải mài bớt một phần men răng.

Mài răng liệu có gây nguy hiểm như lời đồn đoán?

Cấu tạo của răng gồm 3 lớp từ ngoài vào trong: men răng, ngà và tủy răng. Trong đó, tủy răng là phần quan trọng nhất trong một chiếc răng. Tủy răng nằm trong buồng tủy, chứa mạch máu và những dây thần kinh cảm giác, có chức năng cung cấp dinh dưỡng nuôi thân răng và cảm nhận được lực khi nhai. Lớp men răng ngoài cùng cứng nhất, có chức năng bảo vệ lớp ngà và tủy răng khỏi bị vi khuẩn tấn công.

Về cơ bản, việc mài răng chỉ tác động lên lớp men răng ở tỷ lệ rất nhỏ (không được quá 2mm) nên phương pháp này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc răng thật. Sau khi mài răng, khách hàng sẽ được dán mão sứ bên ngoài, có nhiệm vụ như một lớp men răng bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn, axit thức ăn tấn công mà vẫn thực hiện tốt chức năng ăn nhai. Chính vì vậy, nếu mài răng được thực hiện đúng chỉ định, kỹ thuật, công đoạn chế tác và lắp răng sứ được thực hiện chính xác sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Thực tế chứng minh, có rất nhiều trường hợp răng sứ thẩm mỹ duy trì được đến hơn 20 năm mà không hề gây ra bất kỳ biến chứng nào. Thậm chí, Smile One còn cung cấp những loại răng sứ thẩm mỹ chất lượng cao xuất xừ từ Mỹ, Đức, Nhật có tuổi thọ lên tới hơn 30 năm.

Vẫn có những trường hợp phải chịu hậu quả sau khi mài răng dán sứ 

Mài răng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo hạn chế tối đa những tác động, xâm lấn đến tủy răng, đồng thời, cùi răng phải được mài chính xác để mão sứ có thể ôm vừa khít, tạo cảm giác thoải mái, không bị cộm, kênh khi ăn, nhai.

 

 

Trên thực tế tại Việt Nam đã xảy ra nhiều trường hợp mài răng ảnh hưởng tới cấu trúc răng thật, khiến răng trở nên nhạy cảm ê buốt, đau nhức, thẩm chí là mất răng hàng loạt do tiêu xương ổ răng. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do nha sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn, không thực hiện đúng kỹ thuật, đã mài quá nhiều mô răng, xâm phạm đến tủy răng khiến bệnh nhân buộc phải diệt tủy. Không chỉ vậy, dù có mài đúng kỹ thuật nhưng quá trình dán sứ không tốt khiến răng bị cộm, kênh gây dắt thức ăn cũng là yếu tố gây hỏng răng.

Và điều cần lưu ý là không phải trường hợp nào cũng được chỉ định làm răng sứ thẩm mỹ. Với những hàm răng hô hay khấp khểnh quá nhiều, việc lựa chọn thẩm mỹ răng sứ để thay đổi khớp cắn, cấu trúc hàm răng là sai lầm. Bởi những trường hợp này đòi hỏi phải mài nhiều mô răng thật, răng buộc phải diệt tủy sẽ kéo theo những hệ lụy dai dẳng về sau. Tuy nhiên, chính bởi nhu cầu thẩm mỹ răng sứ ngày một tăng cao, nhiều cơ sở nha khoa không uy tín với đội ngũ nha sĩ thiếu chuyên môn không tư vấn cụ thể cho bệnh nhân, vẫn bất chấp thực hiện vì lợi nhuận. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân và uy tín của cộng đồng nha sĩ.

Có thể thấy, công đoạn mài răng trong thẩm mỹ răng sứ thực sự không nguy hiểm như chúng ta vẫn lầm tưởng. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín chất lượng để gửi gắm niềm tin của mình.

Nha khoa Smile One với vị thế top 5 nha khoa Thẩm mỹ răng sứ tốt nhất Hà Nội – một gợi ý không tồi mà bạn không nên bỏ qua.

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444