Liên kết: zalo

Miếng bảo vệ răng miệng và những tác dụng ít người biết đến

Miếng bảo vệ răng miệng ngoài tác dụng đúng như tên gọi còn có tác dụng khác mà ít người nhận ra như giúp giảm ngáy, chống nghiến răng, điều trị chứng ngưng thở khi ngủ… Trên thị thường hiện nay có nhiều loại miếng bảo vệ răng miệng khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng. Hãy cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu xem có các loại miếng bảo vệ nào và công dụng của chúng ra sao nhé!

 

Các loại miếng bảo vệ răng miệng

 

Thông thường, miếng bảo vệ răng miệng được chia làm 3 loại tùy thuộc vào như cầu sử dụng của bạn:

Miếng bảo vệ răng miệng làm sẵn

 

 

Miếng bảo vệ răng miệng làm sẵn là loại dụng cụ được sử dụng rộng rãi và giá cả phải chăng. Bạn có thể tìm thấy dụng cụ bảo vệ răng miệng này ở các cửa hàng bán đồ thể thao và cửa hàng thuốc. Miếng bảo vệ răng này thường có kích cỡ nhỏ, trung bình và lớn, hầu hết các miếng bảo vệ răng chỉ dùng cho hàm răng trên của bạn.

Mặc dù miếng bảo vệ răng miệng làm sẵn dễ tìm và ít tốn kém, nhưng chúng có một số nhược điểm còn hạn chế. Dụng cụ bảo vệ răng miệng này chỉ có 3 kích cỡ cố định, không đáp ứng được kích thước hàm răng của mỗi người, khiến bạn không thoải mái và khó khăn khi sử dụng.

Miếng bảo vệ răng miệng nhiệt tự khít

 

 

Tương tự như miếng bảo vệ răng làm sẵn, dụng cụ bảo vệ răng miệng nhiệt tự khít đều được bán ở các nhà thuốc và thường không đắt tiền. Dụng cụ bảo vệ răng miệng nhiệt tự khít thường không đa dạng về kích cỡ, bạn có thể tùy chỉnh dụng cụ này để phù hợp với răng của bạn.

Để sử dụng miếng bảo vệ răng miệng nhiệt tự khít, bạn cần đun sôi dụng cụ bảo vệ miệng cho đến khi mềm ra, sau đó đặt lên răng cửa của bạn và cắn xuống tạo dấu răng trên bề mặt.

Miếng bảo vệ răng miệng thiết kế

 

 

Để sở hữu miếng bảo vệ răng miệng thiết kế, bạn cần đến các Trung tâm nha khoa uy tín để đặt làm. Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm răng và đặt sản xuất một miếng bảo vệ dành riêng cho cấu trúc răng miệng của bạn.

Miếng bảo vệ này hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu về thẩm mỹ và sự thoải mái do được làm từ chất liệu nhựa sinh học trong suốt gắn vừa khít với cung hàm.

Mỗi dụng cụ bảo vệ răng miệng đều có những lợi thế khác nhau, tuy nhiên bạn cần hiểu rõ được tùy thuộc các trường hợp mà bạn nên sử dụng loại nào cho hợp lý và hiệu quả.

Nên sử dụng miếng bảo vệ răng miệng trong trường hợp nào?

Các loại dụng cụ bảo vệ răng miệng thường trông giống nhau về hình thức, nhưng chúng có thể có các chức năng rất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Dùng miếng bảo vệ răng miệng khi chơi thể thao

 

 

Một số môn thể thao và hoạt động thể chất có nguy cơ cao khiến bạn dễ té ngã hoặc dẫn đến chấn thương, ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn. Dụng cụ bảo vệ răng miệng có thể giúp bảo vệ răng của bạn và tránh bị tổn thương môi hoặc lưỡi.

Miếng bảo vệ răng miệng làm sẵn ít tốn kém nhất và có thể là một lựa chọn tốt nếu thỉnh thoảng bạn chỉ đeo một lần. Mặc dù đắt hơn một chút, nhưng miếng bảo vệ răng miệng nhiệt tự khít mang lại sự vừa vặn, giúp cố định tốt hơn. Nếu bạn tham gia vào các môn thể thao tác động cao, dụng cụ bảo vệ răng miệng nhiệt tự khít là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Dùng miếng bảo vệ răng miệng khi bị chứng nghiến răng

Nghiến răng là dạng rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ có thể gây ra một loạt các vấn đề như đau răng, đau hàm, đau nướu và cũng có thể làm hỏng răng của bạn. Giải pháp đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng trong khi ngủ có thể giúp ngăn cách hàm trên và dưới tránh gây tổn hại khi nghiến răng.

Trong hầu hết trường hợp nghiến răng, dụng cụ bảo vệ răng miệng thiết kế là sự lựa chọn thích hợp cho bạn. Miếng bảo vệ răng miệng làm sẵn khó giữ đúng vị trí và không thoải mái, có thể gây khó ngủ. Miếng bảo vệ răng nhiệt tự khít mang lại sự vừa vặn hơn, nhưng sẽ trở nên giòn và yếu khi sử dụng thường xuyên.

Dùng miếng bảo vệ răng miệng do chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến một người tạm thời ngừng thở khi ngủ. Điều này có thể ngăn não bạn nhận đủ oxy, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, đồng thời cũng có thể gây ra việc ngáy quá mức và khiến bạn cảm thấy lảo đảo, chóng mặt vào sáng hôm sau.

Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ nhẹ, dụng cụ bảo vệ răng miệng thiết kế có thể mang lại hiệu quả bằng cách đẩy hàm dưới và lưỡi, giữ cho đường thở của bạn mở.

Dùng miếng bảo vệ răng miệng khi bạn muốn giảm ngáy

Dụng cụ bảo vệ răng miệng có thể giúp bạn giảm ngáy xảy ra do sự rung động của các mô mềm ở đường hô hấp trên. Miếng bảo vệ này có tác dụng giảm ngáy tương tự như chứng ngưng thở khi ngủ, bằng cách kéo hàm dưới về phía trước để giữ cho đường thở của bạn mở.

 

Có thể thấy miếng bảo vệ răng miệng không chỉ giúp bảo vệ hàm răng của bạn mà còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn một giấc ngủ trọn vẹn, khỏe mạnh. Nếu vẫn còn băn khoăn về công dụng của miếng bảo vệ răng miệng cũng như chưa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp, bạn có thể tới Nha khoa Smile One để được thăm khám và tư vấn miễn phí chi tiết nhất.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444