Liên kết: zalo

Nâng khớp cắn – kỹ thuật quan trọng trong chỉnh nha nhưng ít được biết tới

Trong nhiều trường hợp chỉnh nha, người bệnh cần thực hiện nâng khớp cắn song song với quá trình đeo mắc cài. Tuy nhiên, kỹ thuật này còn chưa được thông tin rõ ràng khiến nhiều người bệnh bỡ ngỡ trong quá trình điều trị. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Nha khoa Smile One  tìm hiểu về nâng khớp cắn và những thông tin xoay quanh kỹ thuật quan trọng này nhé!

 

 

1. Nâng khớp cắn nhằm mục đích gì?

 

Nâng khớp cắn được hiểu là một kỹ thuật hỗ trợ cho việc đeo niềng răng mắc cài, giúp mở khớp hàm thúc đẩy sự di chuyển của răng và giúp giảm thời gian chỉnh nha trong thời gian ngắn nhất.

Nâng khớp cắn là việc đặt các bệ bằng vật liệu tổng hợp lên bề mặt các răng hàm hoặc mặt sau của răng của. Tác dụng của các vật thể này là nhằm chèn vào bề mặt tiếp xúc của khớp cắn, ngăn hai hàm cắn lại hoàn toàn. Liệu pháp này sẽ được bác sĩ thực hiện song song với việc đeo niềng răng mắc cài.

 

2. Nâng khớp cắn được áp dụng cho những trường hợp nào?

 

Thông thường những người có khớp cắn sâu hay khớp cắn chéo sẽ phải thực hiện liệu pháp này để giảm áp lực mà hàm dưới phải chịu. Vì nếu không thay đổi áp lực này, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến gây hư hại cho gọng niềng và men răng.

Khớp cắn sâu

Khuyết điểm này thường gặp ở người lớn. Dấu hiệu nhận biết là các răng ở hàm trên bao gọn răng ở hàm dưới. 

Khi niềng răng, khớp cắn sâu sẽ khiến 2 hàm cắn lại khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Hơn thế nữa nó còn ngăn cản việc dịch chuyển của các răng hàm dưới do mặt sau răng cửa hàm trên cọ xát vào gọng niềng của hàm dưới. 

Khớp cắn chéo

Dấu hiệu để nhận biết khớp cắn chéo là nhóm răng hàm trên và hàm dưới bị xô lệch, không đối xứng nhau. Hoặc nếu từ chóp mũi xuống khe giữa 2 răng cửa mà không tạo thành đường thẳng thì đó cũng là dấu hiệu của khớp cắn chéo. 

Khớp cắn chéo ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai và ảnh hưởng không tốt đối với mắc cài niềng răng. 

 

3. Cần thực hiện nâng khớp cắn trong bao lâu?

 

 

Thời gian điều trị thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng tùy vào từng trường hợp nặng nhẹ mà thời gian điều trị nâng khớp cắn sẽ khác nhau. Trong giai đoạn niềng răng và điều trị khi khớp cắn đã được thay đổi đúng theo ý đồ của nha sĩ thì các bê nâng khớp cắn này sẽ ngay lập tức sẽ được tháo bỏ. 

 

4. Trong thời gian nâng khớp cắn cần lưu ý những gì?

 

Khi đeo các bệ nâng khớp cắn, thời gian đầu khoảng một tuần đầu các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhai thức ăn và nói chuyện, khó phát âm rõ một số từ. Có một số trường hợp vì không thể khép chặt miệng nên bạn sẽ gặp tình trạng viêm họng nữa. 

Trong giai đoạn này, hàm của bạn sẽ có cảm giác đau mỏi thường xuyên nhưng điều này là hoàn toàn bình thường khi gắn bệ nâng khớp cắn nên bạn không cần phải quá lo lắng. Khi khớp cắn được cải thiện thì việc ăn uống sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Trong trường hợp phải gắn bệ nâng khớp cắn, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng, tốt nhất nên thường xuyên đánh răng sau khi ăn và súc miệng diệt khuẩn. Hạn chế tối đa các loại thực phẩm cứng, dẻo khó nhai hay có lượng đường cao. Cuối cùng, bạn nên kiểm tra bệ khớp cắn hàng ngày để tránh trường hợp để bệ khớp cắn bị lệch hay rơi khỏi vị trí. Nếu chẳng may, bệ nâng khớp bị tách rời, bạn nên liên hệ với bác sĩ nha khoa để điều chỉnh lại kịp thời.

 

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất liên quan đến kỹ thuật nâng khớp cắn trong điều trị niềng răng/chỉnh nha. Nếu các bạn còn thắc mắc cần giải đáp, đừng ngại liên hệ với Nha khoa Smile One qua hotline hoặc inbox fanpage. Smile One sẵn sàng tư vấn, thăm khám miễn phí nếu bạn đang có nhu cầu về mọi vấn đề Nha khoa.

 

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444