Liên kết: zalo

Nâng xoang hàm – kỹ thuật quan trọng trong cấy ghép Implant

Nâng xoang hàm là kỹ thuật áp dụng cho bệnh nhân cấy ghép Implant trong trường hợp xương hàm trên bị thoái hóa không còn đủ để áp ứng yêu cầu cấy ghép răng. Đây là kỹ thuật quan trọng quyết định sự thành công của ca cấy ghép Implant hàm trên. Vì vậy, để hiểu hơn về kỹ thuật này cũng như đảm bảo quá trình cấy ghép Implant đạt kết quả tốt nhất, bạn đọc hãy cùng đồng hành với Nha khoa Smile One trong bài viết dưới đây.

1. Nâng xoang hàm là gì và tại sao cần phải nâng xoang?

 

 

Xoang hàm trên là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang, nằm ở vùng giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8. Khi tất cả răng hàm phía trên còn đầy đủ, xoang hàm vẫn giữ nguyên vị trí vốn có của nó ở khoảng giữa đầu và mũi. Nhưng khi răng hàm phía trên bị mất, xương tiêu dần, xoang hàm bắt đầu mở rộng ra và phá hủy xương hàm từ trong ra bên ngoài.

 

Khi cấy ghép răng Implant ở vùng răng trong hàm trên, một điều cần lưu ý là chiều cao xương hàm, vì giới hạn trên của chiều cao này là đáy xoang hàm trên. Việc đặt implant gây ảnh hưởng đến xoang hàm là điều cần tránh. Có nhiều kỹ thuật nâng xoang được thực hiện để tăng chiều cao này. Việc cấy ghép răng có thể được tiến hành cùng lúc với nâng xoang, hoặc có thể bạn phải đợi một thời gian một vài tháng sau đó.

 

2. Các phương pháp nâng xoang hàm trong trồng răng Implant

Hiện nay có 2 phương pháp nâng xoang phổ biến nhất đang được áp dụng, đó là nâng xoang kín và nâng xoang hở.

2.1 Nâng xoang kín:

 

Nâng xoang kín là kỹ thuật lấp đầy xoang bằng đường sống hàm. Quá trình thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ và mở 1 đường rạch trên nướu để bộc lộ vùng xương cần nâng xoang.
  • Tiếp theo, bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ qua sóng hàm của phần mất răng rồi sau đó dùng dụng cụ chuyên biệt nâng màng xoang lên.
  • Bác sĩ cho xương ghép vào vị trí trống vừa được nâng xoang. Xương dùng trong kỹ thuật này có thể dùng xương tự thân hoặc xương nhân tạo. Trường hợp nâng xoang kín có thể thực hiện cùng lúc với quá trình cấy implant.
  • Cuối cùng là khâu vệ sinh và đóng kín vết thương. Thời gian xương tích hợp hoang toàn có thể từ 6 – 9 tháng tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân, có trường hợp sớm hơn nhưng cũng có trường hợp phải đợi lâu hơn rất nhiều.

2.2. Nâng xoang hở

 

Với kỹ thuật nâng xoang hở, bác sĩ sẽ tiến hành một đường rạch để bộc lộ xương. Sau đó cắt bỏ một phần xương bộc lộ tạo thành một “cửa sổ xương” theo dạng hình tròn hoặc chữ nhật. Vị trí tương ứng với phần xương được cắt bỏ này sau đó được nâng vào trong xoang hàm, đóng vai trò như một cửa sập, và khoảng trống bên dưới được lấp đầy bởi vật liệu ghép xương.

Việc này nhằm tăng kích thước chiều cao xoang hàm thêm 8 – 10 mm để thuận lợi cho việc cắm ghép trụ chân răng Implant sau này. Tùy vào cơ địa của từng người và tình trạng tiêu xương mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án đặt Implant ngay hay phải đợi từ 6 – 8 tháng để vùng ghép xương lành hẳn và ổn định.

 

Sử dụng phương pháp nâng xoang kín hay hở sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ và tình trạng bệnh nhân. Nâng xoang là một kỹ thuật khó và phức tạp và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cấy ghép răng implant hàm trên. Vì vậy, chi phí điều trị riêng cho phần nâng xoang thôi cũng đã khá cao.

 

Chính vì thế trong trường hợp mất răng, bệnh nhân nên quyết định trồng răng phục hình sớm nhất có thể để tránh tình trạng tiêu xương, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ăn uống cũng như sức khỏe toàn thân. Điều trị càng muộn, chi phí càng cao vì sẽ có thêm nhiều vấn đề phát sinh ngoài mong muốn.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu hơn về kỹ thuật nâng xoang hàm và có hướng chủ động điều trị kịp thời giúp tiệt kiếm chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó, Nha khoa Smile One luôn sẵn sàng hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu cấy ghép Implant với gói ưu đãi hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Đăng ký thăm khám tư vấn miễn phí tại đây.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444