Liên kết: zalo

Nên hay không nên vệ sinh răng miệng bằng phương pháp dân gian?

Dùng lá trầu không, xỉa tăm, tự pha nước muối súc miệng, sử dụng nước chè xanh,... là những phương pháp dân gian mà ông bà ta áp dụng từ xưa và ngày nay vẫn có nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng, thậm chí còn có hại. Vì sao lại như vậy? Cùng đến với những lý giải của Nha khoa Smile One để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Tự pha nước muối súc miệng

 

 

Chúng ta vẫn thường nói với nhau nước muối vô cùng tốt cho việc bảo vệ răng miệng và cả cho cổ họng vì có tính sát trùng, sát khuẩn cao. Tuy nhiên tự pha nước muối với muối hột không đúng nồng độ có thể gây nên tình trạng lở loét, nhiệt miệng. Cách tốt nhất là bạn nên mua nước muối sinh lý ở các hiệu thuộc với nồng độ 0,9% để súc miệng. Đây là nồng độ muối phù hợp nhất cho cơ thể, vừa có tác dụng diệt khuẩn cao vừa đảm bảo không gây hại cho mô mềm trong khoang miệng.

Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn 

 

 

Hầu như ở mâm cơm nhà nào, ở quán ăn nào bạn cũng thấy có tăm vì thói quen của người Việt là dùng tăm xỉa răng sau bữa ăn. Ai cũng nghĩ đó là cách để làm sạch răng nhưng thực chất lại là thói quen xấu cần phải loại bỏ. Càng xỉa răng nhiều, bạn sẽ càng thấy răng bị thưa ra và càng dễ mắc thức ăn vào hơn. Ngoài ra tăm nhọn có thể gây tổn thương cho lợi, có thể làm chảy máu lợi, từ đó sinh ra các bệnh viêm lợi, viêm răng,…

Nếu bạn hay gặp phải tình trạng mắc thức ăn vào kẽ răng, tốt nhất là nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc vệ sinh răng băng máy tăm nước. Tuy các phương pháp này có phần phức tạp hơn tăm nhưng vì sức khỏe răng miệng, bạn nên xây dựng cho mình thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách.

Dùng các loại lá, thực phẩm thiên nhiên

 

 

Nhiều người sử dụng lá trầu không để làm trắng răng nhưng những hợp chất có trong lá trầu theo nghiên cứu của IARC có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 8,4 lần so với người thường. Việc nhai trầu cau quá nhiều khiến răng xỉn màu, đen dần và rất khó để làm trắng. Tuy nhiên, thói quen này chủ yếu chỉ còn tồn tại ở những người cao tuổi vì ảnh hưởng của tục lệ xưa.

Hay như lá chè xanh tuy có thể diệt khuẩn trong khoang miệng nhưng lại dễ gây mất ngủ khi uống và nếu uống khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày, thiếu sắt, nôn nao chóng mặt. Bạn nên có chế độ sử dụng phù hợp để phát huy tối đa công dụng thần kỳ của loại lá này mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Nói chung khi áp dụng bất cứ phương pháp dân gian nào, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ càng cơ sở khoa học và có hướng sử dụng phù hợp. Bởi không phải lúc nào kinh nghiệm của ông cha ta cũng là chính xác. Kinh nghiệm đó chỉ được xây dựng trên thực nghiệm mà không có sự phân tích hậu quả lâu dài. Cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe răng miệng vẫn là nên đánh răng mỗi ngày, súc miệng bằng nước muối sinh lý, sử dụng chỉ nha khoa và định kỳ tới Nha sĩ 6 tháng/lần, bạn nhé!

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444