Liên kết: zalo

Nguyên nhân nhổ sót chân răng số 8 và những hậu quả nghiêm trọng cần đề phòng

Quá trình nhổ răng khôn hay răng số 8 đơn giản hay phức tạp phụ thuộc lớn vào tình trạng mọc và hình dạng của chiếc răng này. Với các ca nhổ răng phức tạp, chỉ một sai sót nhỏ trong khâu xử lý cũng có thể làm sót chân răng gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hãy cùng nha khoa Smile One tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng nhổ sót chân răng và những biến chứng nguy hiểm nhằm phòng tránh và có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

 

Những chiếc răng khôn tai quái nhiều khi rất khó xử lý triệt để

 

1. Nguyên nhân gây nhổ sót chân răng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhổ sót chân răng nhưng chúng ta có thể chia thành hai lý do chính: chủ quan và khách quan.

1.1 Do chủ quan: 

Nhổ răng khôn còn sót chân răng có thể do bác sĩ cố tình để lại một phần chân răng bên trong. Vì trong nhiều trường hợp, nếu cố gắng lấy hết chân răng trong 1 lần nhổ sẽ tác động đến cấu trúc xương dưới răng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều, tổn thương mô xung quanh, đứt ống thần kinh, gây đau nhức, tê nửa hàm…Do đó, bác sĩ sẽ buộc phải để sót lại một phần chân răng bên trong.

  • Những trường hợp cần để lại chân răng:

          –   Răng ở vị trí quá khó: Nằm phía sâu bên trong hàm, sát ống dây thần kinh và các mạch máu.

          –   Chân răng bị dị dạng: Có những trường hợp chân răng quặp, chân răng cong, chân răng dùi trống,… khiến các bác sĩ rất khó khăn trong quá trình thực hiện.

          –   Chân răng dính với phần xương hàm: Nếu lấy chân răng ra rất dễ làm tổn thương đến xương khiến bạn bị đau nhức và lâu liền thương hơn.

Tuy nhiên, trường hợp các bác sĩ “cố tình” để sót lại chân răng rất hiếm xảy ra. Với sự phát triển của y học hiện nay và đặc biệt là công nghệ siêu âm Piezotome thì các bác sĩ có thể thực hiện nhổ răng khôn đơn giản, an toàn và không để lại chân răng cho bệnh nhân.

1.1.Do khách quan

Phần lớn những trường hợp nhổ sót chân răng là do bác sĩ tay nghề non kém, kỹ thuật nhổ răng thô sơ và trước đó không có quá trình thăm khám, chụp X-quang cẩn thận để lên phác đồ điều trị trước khi tiến hành nhổ răng. Khi đó, chân răng bị sót lại mà ngay cả chính các bác sĩ cũng không biết. Nếu xuất hiện viêm nhiễm bên trong rất khó để nhận biết khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở.

2. Dấu hiệu nhận biết tình trạng nhổ sót chân răng

 

Một ca nhổ răng khôn phức tạp với nhiều mảnh chân răng bị vỡ.

 

Để nhận biết ca nhổ răng khôn diễn ra thành công và không còn sót chân răng, bạn có thể dựa vào 3 dấu hiệu sau:

  • Sưng tấy và đau nhức: Cơn đau sau khi nhổ răng khôn là điều hoàn toàn bình thường và bạn vẫn có thể chịu đựng được. Tuy nhiên, nhổ răng khôn còn sót chân răng có thể sẽ gây ra sưng tấy và những cơn đau nhức dữ dội cho người bệnh. Nếu có dấu hiệu bất thường này, bạn nên tới ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ tìm cách giải quyết.
  • Số chân răng không đủ: Sau khi lấy răng khôn ra, bạn nên kiểm tra số chân răng đã nhổ, sau đó, so sánh với số chân răng thực tế của chiếc răng đó. Trong trường hợp thiếu chân răng hoặc răng không còn nguyên vẹn thì rất có thể bác sĩ đã để sót lại chân răng hoặc mảnh vụn răng trong nướu của bạn.
  • Chụp X-quang: Sau khi nhổ răng khôn, nếu có nghi ngờ thì bạn nên đi chụp phim X – quang một lần nữa. Hình ảnh trên phim X-quang sẽ cho thấy rõ chân răng còn sót trên cung hàm hay không.

 

Nếu bạn phát hiện nhổ răng khôn còn sót chân răng thì nên đến gặp các bác sĩ có chuyên môn giỏi để kiểm tra lại tình hình. Tuyệt đối không được tự ý nhổ hoặc động chạm vào nướu để lấy chân răng ra vì có thể sẽ gây chảy máu nhiều và tổn thương đến vết phẫu thuật.

 

Với những chia sẻ trên đây, Nha khoa Smile One hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, hiệu quả. Và để đảm bảo được thành công đó, tiêu chí đầu tiên bạn cần lựa chọn chính là một nha khoa tin cậy, chất lượng.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444