Liên kết: zalo

Nha khoa quanh ta: lý giải hàm răng khấp khểnh đặc trưng của người Nhật

Ấn tượng đầu tiên của bạn về ngoại hình của người Nhật là gì? Với Smile One thì đó chính là hàm răng của họ. Đa số người Nhật Bản có hàm răng không đẹp, thường gặp tình trạng răng khấp khểnh, xô lệch, hô, móm… Lí do vì đâu mà tại một quốc gia tiên tiến bậc nhất thế giới, khiếm khuyết răng miệng lại trở nên phổ biến và tạo thành đặc trưng về ngoại hình như vậy? Hãy cùng Smile One lý giải vấn đề này trong chuyên mục Nha khoa quanh ta số đầu tiên nhé!

 

 

Mới đây, công ty Align Technology Japan (chi nhánh của Align Tech – cha đẻ của công nghệ niềng răng Invisalign nổi tiếng) đã có một cuộc khảo sát nhỏ với 100 người nước ngoại sinh sống và du lịch Nhật Bản với chung 1 câu hỏi: “Bạn cảm thấy thế nào về hàm răng của người Nhật so với các nước tiên tiến hiện nay?”. Kết quả cho thấy chỉ có 24 người được hỏi trả lời rằng họ thấy răng người Nhật khá tốt. Trong khi 76 người còn lại đều có ấn tượng mạnh mẽ về hàm răng không ưa nhìn của người Nhật. Liên quan đến cuộc khảo sát, rất nhiều thắc mắc được nêu ra: ”Đất nước tiên tiến như vậy nhưng sao khiêm khuyết răng miệng không được điều trị xử lý triệt để?”, “Có phải theo quan niệm của họ đó mới là đẹp?”, “Có phải do chi phí điều trị quá lớn?”…

Theo thống kê, hàm răng của người Nhật chủ yếu phải chịu các khiếm khuyết sau:

  • Răng hô: răng hô trong tiếng Nhật là Deppa. Theo chữ Hán, Deppa được ghép từ Deru và Ha chỉ hàm răng xếch ra ngoài. Nhiều người cho răng khiếm khuyết này do thói quen phát âm tiếng Nhật và cách ăn uống của người bản xứ khiến răng họ dần bị đưa ra. Thế nhưng, theo lý giải khoa học thì răng người Nhật bị hô là do cấu trúc xương đặc trưng của người Đông Á. Đặc trưng này khiến đầu người Nhật nhìn dài hơn, trán không nhô ra mà gập vào trong, mũi thấp. Vì thế có cảm giác miệng người Nhật nói riêng và người Đông Á nói chung hơi nhô ra ngoài. Ước tính hiện nay có hơn 30% người Nhật gặp phải tình trạng răng hô.
  • Răng thỏ: đây vừa là đặc điểm vừa là quan niệm về vẻ đẹp của con gái Nhật Bản. Để hiểu tại sao người Nhật lại có đặc trưng này chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gôc 2 nhóm người cổ đại Jumon và Yayoj. Tổ tiên người Nhật có tên Jumon sống lâu đời trên quần đảo Nhật Bản. Nhóm người này có đặc điểm da nâu, mắt hai mí và răng nhỏ. Sau người Jumon, dân tộc Yayoj từ bán đảo Triều Tiên đến với đặc điểm khác hẳn người Nhật cổ, đó là mắt một mí, da trắng, môi nhỏ và răng to. Hai dòng gen từ 2 nhóm người này đã hòa trộn tạo nên đặc điểm ngoại hình của người Nhật hiện nay.

 

  • Răng khểnh: tuy vẫn là loại răng mọc lệch nhưng đây lại là đặc  điểm được người Nhật Bản vô cùng yêu thích vì nét duyên dáng, dễ thương. Răng khểnh gọi là Yaeba. Đây được xem là biểu tượng của sự trẻ trung, hồn nhiên. Thậm chí, nhiều người tìm đến trung tâm nha khoa thẩm mỹ để yêu cầu dịch vụ gắn răng khểnh.

Có một sự thật khá  thú vị là tuy sở hữu những hàm răng “không đẹp” nhưng tỉ lệ chỉnh nha của người Nhật chỉ chiếm 21,3%. Trong khi, con số đó với người Mỹ là 50%. Có một lí do để lý giải cho tình trạng này là vì chi phí điều trị Nha khoa tại Nhật khá đắt đỏ và không được bảo hiểm chi trả.

Thời đại ngày nay, không còn ai dám gọi người Nhật với biệt danh “Nhật lùn” như xưa bởi sức vóc vạm vỡ và chiều cao vượt trội hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, hình ảnh người Nhật răng hô, mắt híp thì chắc vẫn còn bám rễ sâu đậm trong tâm trí của chúng ta khi nhớ về Nhật Bản.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444