Liên kết: zalo

Nhổ răng trước khi chỉnh nha – những điều cần biết để có kết quả như ý

Nhổ răng trước khi niềng đóng một vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới kết quả của ca chỉnh nha. Đối với bác sĩ, chỉ định này thường được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và được xây dựng phác đồ rõ ràng trước khi tiến hành nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cho bệnh nhân. Còn đối với bệnh nhân, bạn cần tìm hiểu những gì và chuẩn bị tâm lý thế nào khi nhổ răng trước khi chỉnh nha? Cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Các trường hợp cần nhổ răng trước khi chỉnh nha

 

Răng được chỉ định nhổ để niềng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:


– Răng hô nặng: Phần răng chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong quá nhiều nên cần phải nhổ bớt răng tạo khoảng trống để răng di chuyển về lại vị trí chuẩn trên khung hàm.

– Răng mọc lộn xộn, răng mọc chen chúc: Nguyên nhân thường do khung hàm quá nhỏ không đủ chỗ cho tất cả các răng phải tiến hành nhổ bỏ các răng thừa để hàm trở nên đều hơn.

 

2. Các răng được chỉ định nhổ khi niềng răng

 

Khi niềng răng, nếu chỉ định nhổ răng thì thông thường bạn sẽ phải nhổ răng số 4 hoặc răng số 8 bởi những lý do sau đây:

Nhổ răng số 4

 

 

Hầu hết những ca niềng răng đều là răng khấp khểnh, chen chúc, hô trên 3mm, vì thế nhổ răng số 4 thường được chỉ định để giúp tạo khoảng trống giúp các răng khác di chuyển. Răng số 4 được coi là chiếc răng nằm ở chính giữa cung hàm, khi nhổ sẽ thuận tiện cho cả răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển.

Thêm vào đó, bác sĩ có thể chỉ định răng số 4 là vì bên cạnh răng số 4 vẫn còn răng số 5 có hình thể tương tự, khi răng số 4 mất đi sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của bạn.

Nhổ răng số 8

 

 

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn mọc trong cùng của cung hàm, chỉ định được áp dụng trong một số trường hợp chiếc răng này làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các răng khác. Nhổ răng 8 thường kết hợp nong hàm, cắt kẽ di xa cung hàm (áp dụng cho các th khấp khểnh, hô) để đạt hiệu quả tối đa khi niềng.

 

Răng khôn cần nhổ trước khi niềng còn giúp loại bỏ chiếc răng có nguy cơ mắc bệnh lý và biến chứng trên cung hàm. Bởi bình thường thì răng khôn cũng không có vai trò trong việc ăn nhai và nhất là chiếc răng mọc trong cùng của cung hàm khiến bạn khó vệ sinh, dễ nảy sinh bệnh lý. Đặc biệt, khi răng khôn có dấu hiệu mọc lệch thì niềng răng phải nhổ răng nào thì nhổ răng khôn lại càng nên làm.

 

Việc nhổ răng này nhằm mục đích hỗ trợ cho quá trình niềng răng nên sẽ không gây bất kì ảnh hưởng nào cho thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai của bệnh nhân sau này.

 

3. Những trường hợp không cần nhổ răng trước khi chỉnh nha

 

Các yếu tố quyết định việc không cần nhổ răng khi niềng răng:

  • Cung hàm rộng: Với trường hợp này, răng có đủ khoảng cách để răng di chuyển đến các vị trí mong  muốn.
  • Hàm răng còn đang phát triển: Các bệnh nhân đang ở độ tuổi nhỏ, xương hàm còn đang phát triển nên các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển mà không cần nhổ bất kì chiếc răng nào.
  • Răng thưa: Mục đích của việc niềng răng thẩm mỹ đối với răng thưa đó là làm răng di chuyển dần vào cho sát khít nhau vì thể không cần thiết nhổ răng để tạo khoảng trống.

 

Trên đây là 3 thông tin vô cùng quan trọng liên quan đến vấn đề nhổ răng trước khi chỉnh nha mà bạn cần biết để có được ca điều trị thành công như mong muốn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay những câu hỏi khác liên quan đến chỉnh nha, hãy liên hệ với Nha khoa Smile One hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới hotline để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất, chính xác nhất.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444