Liên kết: zalo

Những điều cần biết về răng cấm

Răng cấm là cách gọi tắt của răng cấm xâm phạm bởi đây là chiếc răng quan trọng nhất ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của mỗi người. Răng cấm cần được bảo vệ tối đa vì nếu để bệnh răng miệng tấn công và phải điều trị can thiệp thì chức năng ăn nhai của cả hàm răng sẽ bị yếu đi rất nhiều. Cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu những điều cần biết về răng cấm để nắm được những thông tin cơ bản và cách xử lý khi có vấn đề xảy ra với những chiếc răng quan trọng này.

 

Răng cấm là răng nào?

Răng cấm là chiếc răng số 6, số 7 trong cung răng, tính từ ngoài vào trong. Trong nha khoa, chúng lần lượt được gọi là răng hàm thứ nhất và thứ hai. Người trưởng thành thường có 8 răng cấm, chia đều cho hai hàm. Mỗi hàm 4 răng.

 

Chúng là các răng ăn nhai chủ lực trong cung hàm, đảm nhiệm chức năng xay và nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Nhờ đó, hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Răng cấm thường có từ 2 – 4 chân răng. Các răng cấm hàm trên thường có 3 chân, hàm dưới 2 chân. Trường hợp ngoại lệ, chúng có thể có nhiều hay ít hơn 1 – 2 chân răng.

 

Có nên nhổ răng cấm không?

 

 

Như đã đề cập ở trên, răng cấm là các răng ăn nhai chủ lực của hàm. Do đó, bạn chỉ nên nhổ chiếc răng này khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Một số trường hợp cần nhổ răng cấm bao gồm:

 • Răng bị sâu, viêm tủy quá nặng không thể điều trị được nữa.
 • Răng bị chấn thương quá nặng, không thể phục hình.
 • Răng bị bệnh nha chu trầm trọng, không thể lưu giữ răng.
 • Răng mọc thừa, chồng chéo các răng khác.

Sau khi nhổ răng cấm, để tránh gặp phải các biến chứng của việc mất răng, bạn nên tham thảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về phương pháp trồng lại phù hợp.

Nhổ răng cấm chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ. Tại Nha khoa Smile One, quá trình này được thực hiện bằng máy siêu âm nên rất an toàn, nhanh chóng, ít chảy máu. Do đó, bạn không cần quá lo lắng.

 

Phương pháp trồng lại răng cấm

 

 

Phương pháp trồng răng mới hiện đại nhất hiện nay là cấy ghép Implant.

Cấy ghép Implant: Đây là quá trình bác sĩ đặt các trụ Implant được làm từ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất, sau đó gắn cố định răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng mới.

Đặc điểm:

 • Cấu tạo tương tự như răng thật, có đầy đủ thân và chân răng.
 • Chức năng ăn nhai gần như tương đương răng thật, bệnh nhân có thể ăn nhai chắc chắn, thoải mái như trước khi mất răng.
 • Tồn tại độc lập trong xương hàm, không cần phải mài răng thật.
 • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể duy trì vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt, đúng cách.
 • Hoạt động tương tự răng thật, hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.
 • Vệ sinh như răng thật.
 • Thời gian thực hiện trung bình khoảng 1 – 3 tháng, tùy vào cơ địa mỗi người.

Chính vì những đặc điểm ưu việt trên, nhất là khả năng khôi phục gần như 100% chức năng ăn nhai và hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm, nên trong đa số các trường hợp trồng răng cấm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trồng răng bằng Implant này để có được hiệu quả phục hình tối ưu nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn xác định được vị trí của các răng cấm và hướng xử lý khi chúng gặp vấn đề. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của Nha khoa Smile One hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn chi tiết miễn phí.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444