Liên kết: zalo

Những ngộ nhận của cha mẹ về răng sữa ở trẻ

Nhiều cha mẹ rất lo lắng khi con mình chưa có dấu hiệu mọc răng khi tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng bởi thời gian mọc răng không chỉ phụ thuộc sức khỏe của bé mà còn có tính di truyền.

Thời nay, nhiều ông bố bà mẹ chưa có đầy đủ kiến thức về nha khoa cũng như kiến thức về chăm sóc trẻ, và dưới đây là những ngộ nhận phổ biến nhất:

Sáu tháng chưa mọc răng là bất thường

Ta nên biết, răng đã được sắp xếp ngay từ tuần thứ bảy sau khi có thai, nhưng chỉ mọc khi trẻ đạt 6-8 tháng tuổi. Thời gian mọc răng phụ thuộc nhiều vào tính di truyền. Còn sức khỏe của trẻ lại liên quan nhiều hơn đến thứ tự răng mọc.

Các bậc cha mẹ nên tham khảo hình ảnh dưới mô tả quy luật mọc của răng sữa:

Quá trình mọc răng sữa thường được hoàn thiện đến khi trẻ 2 tuổi, nhưng cũng có khi muộn hơn. Khi trẻ có đầy đủ răng có nghĩa là cơ thể đã chuẩn bị sẵn sàng để ăn thức ăn như người lớn.

Sốt nhẹ, đi ngoài phân lỏng khi mọc răng nghĩa là trẻ ốm

Nhiều trẻ khi mọc răng thường bị sốt, đi ngoài phân lỏng, quấy khóc, không chịu ăn. Tất cả những biểu hiện đó chỉ là quá trình sinh lý bình thường ở trẻ bởi khi dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức đề kháng cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị cảm, rối loạn tiêu hóa.

Còn một nguyên nhân khác làm trẻ mệt mỏi, quấy khóc: đó là ngứa lợi, bị kích thích da gây chảy nước bọt. Để giảm sự khó chịu đó cho trẻ, nên cho trẻ sử dụng đồ chơi cao su, bôi cho trẻ siro giảm đâu, chống viêm.

Răng sữa không quan trọng vì đằng nào cũng thay răng

Các răng tạm thời như răng sữa cũng phải được chăm sóc như răng vĩnh viễn. Bởi thứ nhất, để hệ tiêu hóa làm việc bình thường, thức ăn phải được xử lý sơ bộ trước khi được tiêu hóa, thế nên trẻ cần có bộ răng chắc khỏe để sẵn sang cho quá trình ăn dặm, ăn cơm như người lớn. Thứ hai, răng sữa không được chăm sóc sẽ dễ bị sâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Thứ ba, răng sữa không được định hình sẽ mọc lung tung, bị hô hay móm sẽ dẫn đến hàm răng vĩnh viễn sau này bị lệch vị trí, ảnh hưởng đến toàn bộ ngoại hình răng miệng sau này.

 

Đừng để những ngộ nhận trên làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bé. Cha mẹ nên chăm sóc răng cho bé ngay từ bước khởi đầu để cùng bé vượt qua giai đoạn mọc răng một cách an tâm nhất.

Ngay khi trẻ mọc 2 răng cửa đầu tiên, bạn nên tập cho trẻ đánh răng ít nhất 2 buổi sáng tối. Nên dùng loại bàn chải mềm và nước muối, không cần thiết sử dụng kem đánh răng.

Khi trẻ đạt từ 1 tuổi rưỡi trở lên, có thể sử dụng kem đánh răng (có chất fluor) cho trẻ. Chỉ được sử dụng các loại kem đánh răng cho trẻ em và dùng một lượng vừa đủ để lỡ trẻ có nuốt phải sẽ đỡ ảnh hưởng đến dạ dày.

Vượt qua giai đoạn mọc răng sữa, quá trình thay răng mới sẽ bắt đầu từ 5 đến 14 tuổi. Đối với bé trai, việc thay răng diễn ra lâu hơn bé gái.

Nếu trong giai đoạn thay răng, trẻ gặp phải tình trạng răng sữa khó nhổ hoặc trẻ quá nhạy cảm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn, bạn nên cho trẻ đến khám tại các cơ sở Nha Khoa uy tín để có phương pháp điều trị chuẩn xác nhất. Hiện nay, Nha Khoa Smile One đang là 1 trong 10 phòng khám nha khoa tốt nhất tại Hà Nội với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc tiên tiến. Và đặc biệt, cha mẹ và trẻ khi đến với Smile One sẽ được khám tư vấn miễn phí và nhổ răng sữa với chi phí chỉ 10.000 đồng/răng. Chúng tôi sẵn sàng cùng bạn chia sẻ khó khăn về răng lợi của trẻ!

Hotline: 1900.0067

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444