Liên kết: zalo

Những sự thật thú vị mà bác sĩ nha khoa luôn muốn giấu bạn

Trong bất kì ngành nghề nào cũng có những bí mật mà người ngoài cuộc khó có thể tiếp cận và thấu hiểu. Trong ngành Y Nha khoa cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều bí mật mà bác sĩ thường tránh nói tới và ít khi tiết lộ cho bệnh nhân. Hôm nay,  hãy để Nha khoa Smile One mách nhỏ cho bạn một số sự thật thú vị liên quan tới những bí mật này nhé!

 

1. Vì sao bác sĩ cứ liên tục hỏi bệnh nhân trong lúc điều trị

 

 

Bạn đã gặp tình trạng này chưa: miệng đầy bông gòn hay vừa gây tê xong, chỉ muốn “im lặng là vàng” mà bác sĩ cứ hỏi chuyện liên tục!

Đơn giản vì họ muốn phân tán sự chú ý của bạn. Nếu không, rất nhiều bệnh nhân cứ nhấp nha nhấp nhổm mỗi lần đưa dụng cụ vào miệng, lo lắng không biết răng của mình có vấn đề gì nghiêm trọng không. Như vậy sẽ rất khó để bác sĩ thao tác. Mặt khác, những câu hỏi của bác sĩ còn thể hiện sự tận tâm của họ với người bệnh giúp tạo tâm lý thoải mái trong suốt quá trình điều trị.

Vậy nên, bạn cứ thoải mái nghe câu hỏi của bác sĩ và cố gắng trả lời như bình thường, đừng bận tâm điều gì khác. Sẵn bật mí luôn, vì gặp vô vàn ca điều trị mỗi ngày nên bác sĩ nha khoa rất giỏi “dịch” và hiểu đoạn nói chuyện ú ớ của bệnh nhân đấy.

2. Vài chiêu khác để trấn an bệnh nhân

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rất nhiều phòng khám nha khoa có bể cá cảnh tại nơi chờ. Nhưng bể cá đó không phải chỉ để cho đẹp đâu mà còn là liều thuốc giúp bệnh nhân bình tĩnh lại, bớt lo lắng hơn để cho bác sĩ… còn làm việc!

Nếu bể cá cảnh là thứ thu hút bệnh nhân, thì những dụng cụ nha khoa thường lại được che dấu một cách khéo léo, khuất tầm mắt bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Mục đích cũng là để bệnh nhân bình tâm hơn mà thôi. Chứ thử hỏi nhìn thấy bộ dụng cụ nào kìm nào kéo thì ai gan dạ nhất cũng không sợ cho được!

3. Mùi đặc trưng của phòng răng

 

 

Đó là hỗn hợp mùi của găng tay làm bằng cao su latex và dung dịch florua dùng để chùi rửa. Dù mùi này lúc đầu có vẻ hơi khó chịu nhưng chúng ta đều phải công nhận rằng, thứ mùi này đem lại cho phòng khám nha khoa một không khí rất “Y khoa” phải không nào?

4. Nhiều bác sĩ thường sưu tầm răng đã nhổ, mục đích là…

Sinh viên các trường nha khoa ở Mỹ học ít nhất 4 năm. Hai năm đầu tiên, họ thực hành với răng nhựa. Hai năm còn lại, họ đến các phòng nha để xin những chiếc răng thật, nhằm thực tập bịt răng và hàn răng.

Vì vậy, nhiều nha khoa thường “sưu tầm” những chiếc răng của bệnh nhân, đựng trong lọ thủy tinh. Nhưng nếu bạn muốn đem răng của mình về nhà thì sao? Điều này hoàn toàn được bởi đó là răng của bạn mà.

5. Các bác sĩ đã phải hy sinh sức khỏe để giúp bạn có được hàm răng trắng sáng

Bác sĩ cũng là con người và họ cũng mắc cũng mắc bệnh như chúng ta vậy. Nhưng bệnh mà họ thường phải đối mặt không phải là bệnh nha khoa mà là các bệnh liên quan đến lưng, cổ, vai, gáy.

Khi thăm khám, bệnh nhân luôn được hưởng dịch vụ tốt nhất cố thể. Chúng ta nằm trên chiếc ghế nha êm ái trong khi các bác sĩ sẽ phải ngồi trên ghế đẩu, cúi khom lưng và cổ để tiến hành điều trị. Với động tác ngồi liên tục kéo dài trong ngày như vậy, các bác sĩ cũng có những khó khăn phải đối mặt không kém gì người bệnh. Vì vậy, hãy luôn có thái độ hợp tác và tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ khi điều trị nha khoa nhé!

6. “Thời gian vàng” trong ngày để hẹn điều trị nha khoa

 

 

Nếu bạn quá sợ đau khi đến phòng khám, hãy ghi nhớ những khung thời gian vàng dưới đây –đó là những lúc mà nha sĩ cảm thấy khỏe khoắn nhất.

Nhiều bác sĩ nha khoa chia sẻ: “Chúng tôi cần 1-2 bệnh nhân vào đầu ngày để trở nên tỉnh táo, sảng khoái hoàn toàn”. Vì vậy, nếu phòng khám mở cửa lúc 8 giờ sáng, bạn hãy đến vào khung 9-11 giờ nhé.

Lưu ý tránh khung 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều, bởi lúc này các bác sĩ cần nghỉ ngơi vì tinh thần đã suy kiệt rất nhiều sau một buổi sáng làm việc căng thẳng.

7. Và 1 điều có thể bạn thừa biết: làm bác sĩ nha khoa vô cùng khó

Ở Việt Nam, ngành nha khoa lấy điểm đầu vào cực cao (thường trên 26 điểm). Ở Mỹ cũng vậy, ví dụ như trường ĐH Pittsburgh chỉ nhận 80 sinh viên nha khoa hàng năm, trong khi số lượng ứng tuyển lên tới 2.000 người.

Muốn làm bác sĩ nha khoa, bạn không chỉ cần giỏi mà còn phải có nỗ lực và sự kiên trì phi thường bởi chỉ tính riêng thời gian học và tu nghiệp trước khi ra làm nghề đã tiêu tốn mất của bạn gần 10 năm cuộc đời. Vì vậy, hãy luôn tôn trọng và đặt niềm tin của bạn vào các bác sĩ nha khoa khi muốn điều trị bệnh về răng miệng nhé!

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444