Liên kết: zalo

Những tật xấu của trẻ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu những bí quyết để rèn luyện thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ. Song hành cùng phương pháp đó, cha mẹ cũng nên tìm hiểu những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng lợi ở trẻ nhỏ. Từ đó, giúp điều chỉnh, hạn chế và thay đổi hành vi của bé. Vậy những thói quen xấu đó là gì và nó ảnh hưởng đến răng lợi của bé như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Những tật xấu ảnh hưởng đến răng lợi ở trẻ

Mút ngón tay và núm vú giả

Hậu quả của thói quen này tùy thuộc vào số lần mút trong ngày và thời gian kéo dài của mỗi lần mút.

Mút ngón tay không chỉ gây mất vệ sinh, tăng nguy cơ nhiễm giun sán mà còn ảnh hưởng nhiều tới răng và xương như:

  • Răng cửa hàm trên mọc chìa ra ngoài làm thưa các răng và dễ bị gãy khi va chạm.
  • Khi mút ngón tay, má hóp lại làm cho răng hàm của hàm trên bị ép lại và nằm ở phía trong của răng hàm dưới làm sai lệch khớp cắn. Đây là nguyên nhân gây đau khớp thái dương hàm và khớp cắn hở.
  • Răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm vào nhau làm cho lưỡi bị đẩy ra phía trước, khiến trẻ phát âm khó khăn.
  • Trong quá trình mút ngón tay, môi dưới bị ép lại nằm phía sau răng cửa hàm trên, gây vẩu.

Đưa lưỡi ra trước và cắn môi dưới

Các tật này cũng gây biến dạng khuôn miệng giống tật mút ngon tay như đã đề cập ở trên, có thể làm trẻ bị vẩu răng trên và khớp cắn hở.

Thở bằng miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thói quen xấu này: do từ khi sơ sinh mẹ không ép miệng trẻ lại khi trẻ ngủ dần tạo nên thói quen sau này, do trẻ có vấn đề về đường hô hấp, trong nhà thiếu khí…

 Cách thở này sẽ làm khô niêm mạc miệng, lệch lạc răng và hàm, dễ gây sâu răng và nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp từ không khí vào khoang miệng.

Chống cằm và mút môi trên

Thói quen này không gây xô lệch răng một cách đáng kể ngay tức thì nhưng nếu kéo dài, nó có thể gây vẩu hàm dưới.

Ngoài ra, các thói quen cắn móng tay, nghiến răng, cắn các vật cứng cũng rất có hại vì sẽ làm cho răng trẻ bị mòn, dễ rạn nứt, mẻ, lâu ngày có thể làm chết tủy răng và mỏi khớp thái dương. Nếu dùng các vật nhọn xỉa răng thường xuyên, kẽ răng sẽ bị hở, lợi dễ bị tổn thương do trầy xước.

2. Cách thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ nên áp dụng những cách thức sau:

  • Nên kiên quyết bắt trẻ bỏ thói quen xấu ngay từ đầu vì càng để lâu càng khó bỏ. Đối với những trẻ hay mút tay từ lúc 2-3 tháng tuổi, nên nghĩ cách không cho trẻ gập khuỷu tay lại để đưa lên miệng, như lấy một ống bìa cứng lồng vào cánh tay, ôm lấy khuỷu tay trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, có thể xoa một chất có mùi khó chịu ở ngón tay mà trẻ hay đưa lên miệng, hoặc bọc ngón tay bằng vải...
  • Nếu trẻ thở bằng miệng do các bệnh về mũi, cần cho đi khám ngay để điều trị triệt để. Nếu trẻ vẫn thở bằng miệng thì có thể dùng băng gạc băng cằm lại để trẻ phải tập thở bằng mũi.
  • Chỉ cho trẻ xỉa răng khi thật cần thiết như khi bị thịt, thức ăn mắc vào răng... Nên dùng tăm có một đầu nhỏ vừa với kẽ răng và tương đối mềm để không gây tổn thương lợi.

  • Những tật xấu khác như chống cằm, tật cắn môi... thường xảy ra khi trẻ đã lớn hơn, cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp nghiêm khắc nếu trẻ vẫn tái diễn... Nên bày ra những trò chơi hấp dẫn để trẻ bị cuốn hút vào đó mà quên đi dần những tật xấu.

 

Nếu bé nhà bạn đang có những hành vi như liệt kê trên đây. Hãy thay đổi dần thói quen của bé ngay từ bây giờ. Nếu bé đã có hành vi như vậy trong thời gian dài hoặc tiếp tục tái diễn, cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám tình trạng răng miệng ở các cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra một cách chính xác nhất.

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444