Liên kết: zalo

Niềng răng bằng khay trong suốt, bạn nên lưu ý điều gì?

Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign tuy có nhiều ưu điểm vượt trội và đáp ứng tính thẩm mỹ trong điều trị nhưng bên cạnh đó vẫn còn có một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng phương pháp này. Cùng Nha khoa Smile One điểm qua những điều quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này!

Những đặc điểm cần lưu ý khi điều trị niềng răng khay trong suốt

  • Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống: Niềng răng không mắc cài có chi phí tương đối cao so với niềng răng mắc cài truyền thống. Giá niềng răng không mắc cài Invisalign có chi phí từ 85 - 100 triệu.
  • Thời gian chỉnh nha thường dao động từ 18 - 30 tháng (tùy theo tình trạng răng Hô, Móm, Thưa hay Lệch lạc và mức độ sai khớp cắn của mỗi người). Để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình chỉnh nha thì người bệnh cần chủ động đeo mắc cài thường xuyên ít nhất từ 20 - 22 giờ/ngày.
  • Nên tuân thủ theo đúng lịch hẹn với Bác sĩ đến nha khoa để kiểm tra, theo dõi sự di chuyển của răng và thay bộ khay niềng khác để đảm bảo tính liên tục của quá trình dịch chuyển răng.
  • Chú ý vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất: Mặc dù không phải chịu cảnh đeo hệ thống mắc cài và dây cung trên răng nhưng bạn cũng phải đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình chỉnh nha. Bổ sung đầy đủ chất dưỡng, ăn thức ăn mềm để bảo vệ hàm răng và tăng cường sức khỏe khi phải siết răng. 
  • Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng: Bạn có thế tháo tạm khay niềng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ những vi khuẩn, mảng bám gây tổn hại răng. Ngoài ra bạn cũng nên làm sạch khay niềng để ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh trong khay niềng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng. Tuy nhiên do khay niềng làm bằng nhựa nên tuyệt đối không nên để vào nước nóng để làm sạch.
  • Cần tìm hiểu rõ thông tin về những bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn làm Invisalign tại Việt Nam trên website: invisalign.com để có được lựa chọn sáng suốt, tránh tiền mất tật mang.

Một số trường hợp nên cân nhắc trước khi niềng răng khay trong suốt

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha gần như phù hợp với tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người lớn nếu có những lệch lạc về răng.

Tuy nhiên, ở góc độ chuyên môn, với những trường hợp bị khiếm khuyết về răng quá lớn thì nên cân nhắc chọn niềng răng không mắc cài. 

  • Nếu bạn bị răng hô quá nhiều, hoặc hàm dưới quá móm, phải cần thời gian rất lâu để có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Chính vì thế, nếu tình trạng răng không quá phức tạp thì có thể chọn niềng răng không mắc cài, còn nếu tình trạng phức tạp hơn thì có thể tham khảo ý kiến đề xuất của bác sĩ chọn những phương pháp niềng răng truyền thống như niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ.
  • Ngoài ra, với những trường hợp bị khiếm khuyết hô, móm có nguyên nhân từ xương hàm thì bạn niềng răng dù là có mắc cài hay không có mắc cài đều không giải quyết được vấn đề. Trong những trường hợp bị hô, móm do xương thì nên can thiệp bằng phẫu thuật hàm.
  • Ngoài ra các trường hợp bị răng và xương hàm yếu, những vấn đề máu khó đông… thì nên cân nhắc việc niềng răng kể cả niềng răng không mắc cài. Trên thực tế phần lớn những ca niềng răng đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển, niềng răng không mắc cài cũng không ngoại lệ. Các vấn đề về máu khó đông sẽ có thể là nguy cơ đe dọa sức khỏe nếu tiến hành nhổ răng để niềng. Ngoài ra quá trình chỉnh nha là nguyên tắc di chuyển răng từ vị trí này sang vị trí khác nên cần phải đảm bảo một hàm răng khỏe mạnh để chịu được áp lực siết răng và di chuyển răng.

Trên đây là những lưu ý bạn đọc cần biết trước khi tiến hành điều trị chỉnh nha bằng niềng răng khay trong suốt. Nha khoa Smile One hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có đầy đủ thông tin chính xác và cần thiết để lựa chọn cho mình hướng đi tốt nhất mang tới kết quả chỉnh nha mong muốn.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444