Liên kết: zalo

Niềng răng gây đau ở giai đoạn nào?

Quá trình niềng răng là một quá trình kéo dài cần sự kiên trì và quyết tâm lớn của người bệnh. Tùy vào từng giai đoạn mà niềng răng sẽ gây ra cảm giác đau hoặc không đau khác nhau. Cảm giác đau ở mỗi người cũng sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vẫn có một số giai đoạn mà nhiều bệnh nhân đánh giá là gây đau nhức, khó chịu. Vậy đó là những giai đoạn nào và chúng ta cần chuẩn bị những gì để vượt qua những giai đoạn đó?

Tại sao niềng răng lại đau?

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng lực tác động của dây cung mắc cài hoặc khay trong suốt, gắn lên mặt răng để nắn chỉnh lại những răng lệch cấu trúc như: hô móm, thưa, lệch lạc… Phương pháp chỉnh nha này giúp răng về đúng vị trí, đảm bảo khớp cắn chuẩn, hai hàm trên – dưới cân xứng, thẳng hàng, răng đều đặn và chắc khỏe.

Khi niềng răng, bạn  phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ việc thăm khám – đặt thun tách kẽ – đeo niềng răng – gắn mắc cài – điều chỉnh lực kéo của mắc cài – đeo hàm duy trì.

Chỉnh nha niềng răng thực chất không tạo ra bất kỳ sự “xâm lấn” nào khác đến xương hàm, nướu lợi, trừ các trường hợp niềng răng mọc ngầm. Bạn có thể sẽ đau sau khi nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển hoặc do lực kéo răng gây ra. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn, chỉ khiến bạn hơi khó chịu và ê buốt đôi chút khi ăn uống.

Niềng răng đau khi nào?

Giai đoạn tách kẽ răng

 

 

Niềng răng đau vào giai đoạn gắn thun tách kẽ. Đây là bước đầu tiên để gắn mắc cài niềng răng.

Thun tách kẽ thường dày khoảng 2mm được đặt vào kẽ hở hai răng nhằm mục đích tạo khoảng trống giúp răng di chuyển khi niềng.

Thun tách kẽ đặt trên răng sẽ được giữ lại ở giữa các kẽ răng nhằm tạo ra khoảng trống giữa hai răng. Sau khoảng 5 – 7 ngày, khi giữa hai răng hàm xuất hiện khe thưa trống, tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ gắn khâu vào răng cối.

Sau khi đặt thun tách kẽ xong, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu hoặc hơi đau khi ăn nhai, nhức nhẹ do bị vướng thức ăn ở vị trí răng đặt thun tách kẽ. Tuy nhiên, những ngày sau đó cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn không cần quá lo lắng về cảm giác đau nhức khi tách kẽ răng.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

 

 

Bên cạnh việc tách kẽ răng, cũng sẽ xuất hiện một số “cơn đau” khác trong những trường hợp gắn khâu, nhổ răng… Đặc biệt là khi nhổ răng, bạn sẽ có tâm lý lo lắng thậm chí là tưởng tưởng “nỗi đau kinh khủng khi nhổ răng”. Tuy nhiên, khi nhổ răng thông thường bác sĩ sẽ dùng thuốc tê nên bạn không cần phải quá lo lắng về giai đoạn nhổ răng khi niềng gây đau nhức.

Tùy tình trạng răng cần nhổ khi niềng ví dụ như răng khỏe mạnh hoặc bị các vấn đề như sâu, viêm tủy… thì thời gian nhổ răng và cảm giác đau khi nhổ răng sẽ khác nhau.

Thông thường việc nhổ răng có thể sẽ gây sưng hoặc đau ê tại vị trí nhổ từ 3 – 5 ngày tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Hầu hết những ca chỉnh nha đều cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc di răng về đúng vị trí trên cung hàm, nhổ răng khôn hoặc các răng mọc ngầm để đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn điều trị tổng quát

Đây là giai đoạn quan trọng để có một hàm răng khỏe mạnh chuẩn bị bước vào quá trình đeo niềng và gắn mắc cài.

Tùy theo tình trạng và bệnh lý mà khách hàng gặp phải, bác sĩ sẽ tiến hành các bước điều trị tổng quát khác nhau như: trị viêm lợi, chữa sâu răng, điều trị tủy…

Sau khi tiến hành những điều trị răng miệng như đã kể trên, khách hàng thường có cảm giác ê răng, đau nhức, chảy máu… Đây là những biểu hiện thường gặp và phổ biến với nhiều khách hàng và theo các bác sĩ thì “Tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên bạn không cần phải quá lo lắng”.

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

 

 

Tiếp theo, bạn có thể đau ê ở giai đoạn gắn mắc cài và dây cung. Giai đoạn này các bộ phận như má, môi, nướu, lưỡi chưa thích ứng kịp với bộ khí cụ “lạ lẫm” nên có thể sẽ vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn nhai, giao tiếp…

Một nguyên nhân gây đau nhức khác ở giai đoạn này có thể là do dây cung bắt đầu tác dụng lực sau gắn mắc cài. Những ngày đầu do chưa quen với lực kéo của dây cung, răng bạn có thể sẽ bị đau, ê buốt âm ỉ.

Chỉ sau một vài tuần, bạn sẽ thấy việc đeo mắc cài hoàn toàn bình thường, khi răng đã thật sự làm quen với “những người bạn mới – mắc cài dây cung” thì bạn sẽ không còn cảm thấy đau đớn nữa, việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn.

Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa cũng như độ nhạy cảm của răng mà có người sẽ thấy hơi đau, ê ở mức độ nhẹ nhưng cũng có những người niềng không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

Giai đoạn tái khám siết răng định kỳ

Ngoài ra, mỗi tháng sau khi gắn mắc cài, bạn sẽ đến Nha khoa tái khám để bác sĩ theo dõi tình trạng di răng và siết răng, trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy đau khi kéo lò xo, tăng tác dụng lực.

Việc điều chỉnh lực kéo đôi khi sẽ gây ra cảm giác đau. Nếu bạn thấy cơn đau kéo dài, nên thông báo với bác sĩ để chỉnh lại lực kéo phù hợp.

Ngoài đau do lực tác dụng vào răng, nguyên nhân khác có thể đến từ khí cụ, trầy xước môi má. Nếu gặp phải tình trạng này thì nên gọi ngay cho bác sĩ vì tùy vào trường hợp, mức độ đau, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau hoặc áp dụng một số cách làm giảm cơn đau phù hợp như dùng sáp nha khoa đặt vào những vị trí mắc cài dây cung vướng víu… Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

 

Trên đây là những giai đoạn có thể gây ra đau nhức cho bạn khi tiến hành niềng răng mắc cài. Nếu bạn nắm rõ chi tiết về các giai đoạn cũng như thông tin mà Smile One đã chia sẻ và chuẩn bị tâm lý trừ trước, hành trình niềng răng sẽ không còn là thử thách đối với bạn nữa. Nha khoa Smile One hy vọng bạn sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và sớm sở hữu hàm răng thẳng đều, chắc khỏe.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444