Liên kết: zalo

Nỗi lo răng hô di truyền và hướng điều trị hiệu quả nhất

Răng hô là một loại khiếm khuyết về sự phát triển quá mức của răng và xương hàm. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thẩm mỹ của bản thân người mắc phải mà còn ảnh hưởng tới thế hệ sau này bởi răng hô là khiếm khuyết có tính di truyền. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Răng hô – đối thủ của sức khỏe, kẻ thù của sắc đẹp

 

 

Răng hô là là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp, trong đó tương quan tỉ lệ của hai hàm không cân đối với nhau. Răng hô còn được gọi là răng vẩu, là dạng sai khớp cắn loại 2.

 

Chính vì sự mất cân đối tỉ lệ của khuôn miệng nên chắc chắn rằng, về tính thẩm mỹ thì những người bị hô răng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi so với những người có hàm răng bình thường. Đồng thời, tình trạng răng hô còn tác động tới chức năng nhai của răng do khớp cắn giữa hai hàm bị sai lệch.

 

Việc sai lệch khớp cắn này khiến răng yếu đi, nhai thức ăn không còn nhuần nhuyễn được nữa khiến bạn trở nên chán ăn và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Không những thế, về lâu dài sự cân đối của xương hàm, vòm hàm và các khớp liên quan như thái dương hàm cũng sẽ không còn.

 

Bên cạnh chức năng nhai là chức năng phát âm, người gặp tình trạng răng hô không những mất tự tin về ngoại hình mà còn mất tự tin trong giao tiếp vì phát âm không rõ, khó nghe, thái độ giao tiếp thiếu tự tin.

 

Ngoài ra răng hô sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, nhiều mảng bám được bỏ sót lâu dần gây nên các bệnh lý như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, vàng răng…

 

2. Tính di truyền của tình trạng răng hô

 

 

Theo thống kê và nghiên cứu của khoa học đã cho thấy tỉ lệ răng hô do di truyền có thể đạt tới 70%. Khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ bị hô thường có ông bà, bố mẹ cũng bị hô tương tự. Như vậy, răng hô do di truyền là có căn cứ, nó biểu hiện ở sự kế thừa cấu trúc hàm mặt từ những người trong gia đình.

 

Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần chú ý và điều trị sớm tình trạng này từ khi còn nhỏ để khắc phục hoàn toàn với chi phí tiết kiệm nhất. Chỉ có như vậy, tính di truyền của tình trạng răng hô mới không còn là nỗi lo nữa.

 

3. Phương pháp điều trị răng hô cho từng trường hợp

 

 

Muốn khắc phục răng hô phải dựa vào nguyên nhân thì mới đem đến hiệu quả cao nhất, nếu xác định nguyên nhân sai và áp dụng sai phương pháp thì việc điều trị trở thành vô nghĩa. Thông thường sẽ có 3 dạng răng hô và đồng thời cũng có 3 phương pháp điều trị kèm theo:

Răng hô do răng:

Đồi với tình trạng răng hô này thì chúng ta có thể tiến hành điều trị bằng cách niềng răng, đây là cách sử dụng hệ thống các mắc cài hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng về vị trí bác sĩ đã tính toán trước sao cho tương quan giữa hai hàm răng có tỉ lệ cân đối với nhau. Thông thường niềng răng hô áp dụng cho trẻ em vị thành niên thì sẽ có hiệu quả nhanh hơn so với người lớn.

 

Ngoài ra, nếu trong trường hợp răng hô khi bạn đã trưởng thành và không muốn mất thời gian vào phương pháp niềng răng thì có thể lựa chọn cách bọc răng sứ để điều chỉnh lại răng. Bằng việc sử dụng những mão răng bằng sứ để lắp bên ngoài những chiếc răng thật cần phục hình sẽ giúp điều chỉnh lại cung răng và hàm răng sẽ về đúng vị trí.

 

Hô do hàm:

 

Với nguyên nhân hô do hàm thì cách duy nhất và hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm hô.

 

Tùy vào tình trạng của xương hàm mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất là sẽ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên sau đó đẩy lùi vào phía trong sao cho tỉ lệ cân đối với hàm dưới. Phương pháp này ngoài chữa hô do hàm còn có tác dụng chữa cười hở lợi, chỉ cần lúc cắt xương hàm thì đẩy lún lên trên một chút để khi cười lợi không còn bị hở lợi.

 

Hô do cả răng và hàm:

 

Trong trường hợp này thì cần kết hợp cả hai phương pháp mới mang lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân sẽ phải niềng răng trước và quay lại phẫu thuật hàm hô sau.

 

Qua những chia sẻ trên đây, Nha khoa Smile One hy vọng đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề răng hô di truyền và các phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Nếu bạn còn có thắc mắc hay câu hỏi về vấn đề răng hô nói riêng và các tình trạng răng miệng khác nói chung, đừng ngại ngần gửi tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp với Smile One để có câu trả lời chính xác và sớm nhất.

 

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444