Liên kết: zalo

Nong hàm – giải pháp hiệu quả giúp tránh nhổ răng khi chỉnh nha

Nong rộng hàm trong chỉnh nha là kĩ thuật giúp cải thiện tình trạng vòm hàm nhỏ không đủ khoảng trống dịch chuyển răng. Hơn nữa kĩ thuật này còn giúp cân đối lại tương quan giữa hai hàm, cải thiện cấu trúc gương mặt. Có thể nói, nong hàm chính là vị cứu tinh với những trường hợp khách hàng không muốn nhổ răng trước khi chỉnh nha. Vậy thực chất nong hàm là như thế nào và những trường hợp nào cần chỉ định nong hàm? Câu trả lời chỉ cách bạn một cú click chuột.

 

 

Nong hàm là gì? 

 

Khi niềng răng, trong một số trường hợp nếu trên cung răng không có đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển thì khó đạt được hiệu quả cao. Việc kết hợp nong hàm trong quá trình niềng răng nhằm tạo khoảng trống trên cung răng để các răng có được quá trình sắp xếp thuận lợi hơn.

 

Nhổ răng thường được chỉ định áp dụng cho đa số các trường hợp chỉnh nha bình thường để tạo chỗ trống. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng ngại phải nhổ răng vì sợ đau hoặc sợ chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng.

 

Nong hàm giúp nới rộng cung hàm, tạo khoảng trống để sắp xếp răng khi niềng, tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt.

 

Những trường hợp cần phải nong hàm 

 

 

Vòm hàm quá hẹp

 

Nong rộng hàm khi niềng răng sẽ được chỉ định nếu vòm hàm hẹp. Thực tế, vòm hàm hẹp không được xác định bằng một chỉ số cụ thể nào mà dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt

 

Thông qua kết quả chụp phim và thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ xác định được sự tương quan giữa vòng hàm và cấu trúc tổng thể của cả khuôn mặt, từ đó xác định được vòm hàm của khách hàng có bị hẹp hay không.

 

Chính vì thế, với trường hợp vòm hàm hẹp thì khi niềng răng, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng phải kết hợp với nong hàm để tạo sự cân đối cho khuôn mặt. Khi sử dụng nong hàm trong quá trình niềng răng, khách hàng sẽ không cần nhổ bỏ thêm bất kỳ chiếc răng nào, bởi nó sẽ tự tạo khoảng trống để các răng dịch chuyển được trên cung hàm.

 

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng sắp xếp

 

Trường hợp này xảy ra khi hàm răng bạn mọc đủ 28 – 32 chiếc răng nhưng vòm hàm không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển. Chỉ định này chỉ áp dụng khi tỷ lệ nong hàm nhỏ, tránh trường hợp nong hàm nhiều vì dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa với khuôn mặt. Do đó, nhiều khả năng nên kết hợp nong hàm với nhổ răng. Hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong rộng hàm khi niềng răng.

 

Hàm bị lệch, méo

 

Đây được coi là trường hợp phức tạp hơn so với 2 trường hợp vừa kể trên. Khi một trong hai hàm không được cân đối, bị méo hẳn về một bên người ta gọi đó là khớp cắn lệch. Trường hợp này, yêu cầu bác sĩ phải dùng lực nong rộng một bên hàm để tương xứng với bên còn lại, sao cho tỉ lệ khuôn mặt cân đối hơn.

 

Kỹ thuật nong hàm khi niềng răng sẽ tác động vào phần xương hàm, vì thế khi đưa ra quyết định có nên nong rộng hàm hay không bác sĩ cần phải xem xét, thăm khám tình trạng răng, xương hàm của người bệnh một cách kỹ lưỡng.

 

Khách hàng đang băn khoăn hãy đến trực tiếp tại Nha khoa Smile One để nhận được tư vấn khám miễn phí và nhiều thông tin chi tiết liên quan.

Smile One là địa chỉ nha khoa an toàn số 1 Hà Nội, với đội ngũ y bác sĩ uy tín, kinh nghiệm, Nha khoa đã và đang điều trị cho hàng trăm khách hàng khắp cả nước với nhiều phản hồi tích cực. Smile One luôn ứng dụng kỹ thuật nong hàm mới kết hợp với công nghệ niềng răng hiện đại giúp cho quá trình chỉnh nha trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi nhất cho khách hàng.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444