Liên kết: zalo

Nước ngọt có ga – kẻ đầu độc sức khỏe răng miệng số 1

Các loại nước ngọt có ga là thủ phạm hàng đầu gây phá hủy men răng dẫn đến sâu răng. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, độ tuổi sử dụng phổ biến nhất. Vậy tại sao loại đồ uống này lại nguy hiểm đến vậy?  

1. Tránh xa trước khi quá muộn

Các loại nước ngọt có ga thường chứa cola. Chất này phá hủy men răng cao gấp 10 lần so với các loại nước trái cây ép chỉ trong vòng 3 phút đầu tiên sau khi uống. Việc uống nước ngọt trong một thời gian dài sẽ làm mòn một lượng lớn men răng. Theo tác động từ truyền thông, nhiều người chỉ lo lượng đường cao trong nước ngọt làm cho họ bị béo phì, mà quên rằng độ acid cao trong những thức uống đó sẽ phá hủy men răng. Ảnh hưởng tai hại của những thức uống đó đối với men răng được xác định là do hàm lượng cao của acid citric hoặc acid phosphoric gây ra.

 

Khảo sát các loại nước ngọt có ga trên thị trường như: Sting, Cocacola, Pepsi, 7up, Fanta… có thể thấy tất cả đều là các loại đồ uống chứa hàm lượng acid cao. Căn cứ vào thang độ pH: chỉ số 7 là trung bình, trên 7 là có tính kiềm, và dưới 7 là có tính acid – và sẽ ăn mòn men răng. Độ pH của các loại nước uống trên thường xấp xỉ 2,5-3, cực kỳ thấp.

Nếu sử dụng nước ngọt có ga thường xuyên trong thời gian dài, men răng sẽ bị ăn mòn nhanh chóng. Nếu không tin, bạn có thể tự tay làm một thí nghiệm rất đơn giản: dùng xương bò, gà, lợn… (các kết cấu canxi giống răng) nhúng cốc nước chứa nước ngọt có ga. Sau 8 tiếng bạn có thể quan sát rõ kết quả: khúc xương bị ăn mòn nhanh chóng, biến dạng so với ban đầu. Kết quả đó hoàn toàn có thể xảy ra với hàm răng của bạn. Tất nhiên bạn không ngậm nước ngọt trong khoang miệng 8 tiếng nhưng nếu để răng tiếp xúc thường xuyên với các loại nước này thì hậu quả thế nào bạn cũng đã thấy rồi.

Còn một loại nước uống nguy hiểm không kém nước ngọt có ga mà tiện đây cần cảnh báo với bạn, đó chính là các loại bia men hoa quả như StrongBow. Tuy pH xấp xỉ 4 cao hơn nước ngọt có ga nhưng nó lại chứa nhiều vi khuẩn lên men hơn gây ảnh hưởng lâu dài tới răng miệng.

Các loại nước trái cây ép và các loại thức uống dành cho giới thể thao cũng ít nhiều có hại cho men răng.

2. Sử dụng một cách khoa học và có kiểm soát

Các loại nước ngọt ngày nay rất có khả năng gây nghiện. Vì vậy cần hạn chế ngay từ ban đầu. Bởi nếu uống quá thường xuyên sẽ tạo thành cơn nghiện, rất khó để kiểm soát.

 

Điều này không có nghĩa là cấm bạn uống các loại nước này. Bản thân người viết cũng là người sử dụng rất nhiều các loại nước ngọt. Tuy nhiên, ít nhất sau khi uống nước ngọt, bạn nên trung hòa acid trong miệng bằng nước lọc hoặc bằng các loại thức ăn có tính kiềm.

Bạn cũng không nên có tâm lý quá lo ngại các sản phẩm nước ngọt sau bài viết này bởi: Không có riêng một loại thực phẩm nào hay thức uống nào chịu trách nhiệm cho việc men răng bị ăn mòn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Vấn đề là chúng ta nên ăn và uống mọi thứ trong sự điều độ.

 

Nếu bạn đang bị tình trạng ăn mòn men răng, sâu răng, nên đi khám tại các cơ sở nha khoa để điều trị kịp thời.  Hiện nay, có rất nhiều phòng khám Nha khoa thực hiện đặt lịch thăm khám miễn phí và điều trị hiệu quả với giá thành rẻ. Điển hình là Nha Khoa Smile One - top 10 nha khoa uy tín tại Hà Nội.

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn chính xác hơn về tác hại của các loại nước ngọt có ga và biết cách kiểm soát cũng như ăn uống hợp lý nhất!

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444