Liên kết: zalo

Phòng tránh sâu răng cực kỳ dễ dàng nếu bạn tuân thủ các quy tắc này

Hơn 90% dân số Việt Nam có mắc các bệnh liên quan tới răng miệng (bạn có thể tham khảo tại đây) mà chính bản thân hộ cũng không nhận ra. Sâu răng chính là một trong số đó. Đây là bệnh lý nha khoa phổ biến nhưng vô cùng khó để nhận biết và phòng tránh sớm.

1. Sâu răng do nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân là do vi khuẩn có sẵn trong miệng, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu.

Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có điều kiện bám vào, acid được tạo ra nhiều hơn, lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng. Lâu dần tổ chức răng sẽ bị phá hủy dẫn đến tình trạng viêm tủy nặng, có thể phải nhổ bỏ răng. Phần lớn chúng ta có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở rất dễ bị sâu.

2. Sâu răng có thể phát hiện sớm không?

Răng bị sâu sẽ ê buốt khi có kích thích nóng lạnh, chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng thì tủy răng sẽ bị viêm, bệnh nhân bị đau tủy răng từng cơn. Nhưng các dấu hiệu trên đều xảy ra khi tình trạng sâu răng đã tiến triển xấu.

Cách duy nhất để phát hiện sâu răng sớm nhất là tất cả mọi người cần đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra có bị sâu răng không và điều trị kịp thời. Lỗ sâu nằm trên mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong của răng thì dễ phát hiện khi khám lâm sàng, lỗ sâu ở mặt tiếp giáp của hai răng thì khó phát hiện hơn, nhiều trường hợp cần chụp Xquang để chuẩn đoán, bệnh nhân có thể chụp phim cận chóp hoặc phim panorama.

3. Quy tắc phòng bệnh và điều trị sớm

Để chủ động phòng bệnh sâu răng, bạn chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc đơn giản dưới đây. Các quy tắc này không hề khó nhưng sẽ mất chút thời gian để bạn làm quen và luyện tập được cho mình một thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách:

  • Chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối, tránh ăn vặt nhất là ăn vặt đồ ngọt, chải răng đúng cách là việc quan trọng để làm sạch hoàn toàn các răng, nên để lông bàn chải nghiêng trên mặt ngoài (hoặc mặt trong) một góc 45 độ, chải hất về phía mặt nhai hoặc rìa cắn, chải từng nhóm răng tới khi sạch, đối với mặt nhai thì đơn giản hơn, chỉ cần đặt lông bàn chải vuông góc với mặt răng và kéo qua kéo lại.

  • Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng: các kẽ răng thường vẫn còn đọng thức ăn sau khi chải răng, bởi vậy các bạn nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi chải răng, cách dùng như sau: bạn lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm, quấn chặt vào hai đầu ngón tay giữa cho tới khi cách nhau 10cm, dùng hai ngón trỏ căng sợi chỉ, dùng ngón trỏ trái hoặc phải ấn sợi chỉ vào kẽ răng còn dắt thức ăn, kéo ngang 1cm, thức ăn sẽ ra theo sợi chỉ.
  • Những người bị tụt lợi dẫn đến hở cổ và chân răng nhiều và thưa răng cần dùng thêm bàn chải kẽ răng để làm sạch mặt tiếp giáp giữa các răng. Những răng mọc lệch lạc cần được chỉnh cho đúng vị trí vì răng mọc lệch bị bám thức ăn nhiều hơn làm tăng nguy cơ sâu răng. Tránh ăn vặt đồ ngọt nhiều lần, nên ăn thành bữa và chải răng sau bữa ăn. Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và chữa kịp thời.
  • Đối với trường hợp nặng hơn phải đi điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín. Các lỗ sâu của răng vĩnh viễn cần được làm sạch hết ngà mủn và trám bằng vật liệu amalgam, composite, xi măng glassionomer. Những lỗ sâu lớn có thể được hồi phục bằng inlay hoặc onlay kim loại hoặc sứ, răng vỡ lớn nên được bọc bằng chụp kim loại hoặc chụp sứ. Răng tổn thương tủy cần được điều trị tủy rồi phục hồi răng. Răng được điều trị đúng kỹ thuật có thể thực hiện đầy đủ chức năng như một răng thông thường.

Qua những chia sẻ dưới đây, Nha Khoa Smile One tin chắc rằng bạn có thể chủ động phát hiện sớm và phòng tránh bệnh sâu răng một cách sớm nhất, hiệu quả nhất. Nếu bạn quá bận rộn và không thể chủ động kiểm soát tình trạng răng miệng của bản thân, hãy trao niềm tin của mình cho Nha khoa Smile One. Hotline :0913 186 098 luôn sẵn sàng giúp bạn đặt lịch khám và tư vấn miễn phí một cách nhanh chóng và chu đáo nhất.

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444