Liên kết: zalo

Răng cửa thế nào là đẹp?

Răng cửa mặc dù không đóng vai trò lớn trong chức năng ăn nhai nhưng lại mang yếu tố thẩm mỹ quan trọng tạo nên vẻ đẹp tổng thể khuôn mặt. Vậy trong nha khoa, răng cửa đẹp cần hội tụ những yếu tố nào và làm thế nào để sở hữu một hàm răng đẹp? Hãy cùng Nha khoa Smile One tìm câu trả lời trong bài viết sau.

 

Răng cửa đẹp cần những yếu tố gì?

 

Răng cửa là các răng số 1, số 2 trong cung hàm, tính từ ngoài vào trong. Mỗi người thường có 8 chiếc răng cửa, 4 răng ở hàm trên và 4 răng ở hàm dưới. Một hàm răng có răng cửa đẹp cần hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

 

Trục đối xứng hoàn hảo

 

 

Các răng cửa phải mọc ngay ngắn, đúng hướng, thẳng với nhân trung, phân chia thành hai hàm cân xứng với nhau, trục gương mặt (đường nối từ đỉnh trán, qua đỉnh mũi, xuống cằm) không bị đứt khúc, lệch trái, lệch phải tại vị trí khuôn miệng.

 

Các răng cửa đồng đều về hình thái, màu sắc

 

Các răng cửa phải đồng đều với nhau, tổng thể hài hòa, không quá to hoặc quá nhỏ, không có cái ngắn, cái dài. Khi cười không bị hở lợi, tỷ lệ răng nướu hài hòa với nhau.

Màu sắc răng phù hợp với màu da, trong bóng, không bị ố vàng, xỉ màu, không sứt mẻ, sâu hỏng.

 

Các răng tạo thành hình vòng cung chuẩn

 

 

Các răng cửa phải có độ khum chuẩn, tạo thành một hình vòng cung đẹp, cân đối, mở rộng ở hai bên hàm. Các răng cửa thẳng đều với nhau, không mọc chìa, quắp, vênh lệch ra khỏi cung răng.

 

Làm sao để răng cửa được đều đẹp

 

Không phải ai cũng có một hàm răng với các răng cửa đều đẹp một cách tự nhiên. Nếu không may mắn có được các răng cửa đều đẹp ngay từ đầu, bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ để điều chỉnh lại hình dáng, màu sắc của chúng.

Tùy vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục phù hợp:

 

Tẩy trắng răng

 

 

Áp dụng cho trường hợp răng bị xỉn màu, ố vàng, giúp hàm răng trở nên trắng sáng hơn.

Trường hợp răng bị nhiễm màu quá nặng mà phương pháp tẩy trắng răng không cải thiện được, bác sĩ sẽ chỉ định thẩm mỹ răng sứ để cải thiện màu sắc răng.

 

Làm mặt dán sứ

 

 

Trường hợp các răng cửa mọc thẳng hàng, nhưng không đồng đều màu sắc hoặc mọc thưa, ngắn… bác sĩ sẽ chỉ định làm mặt dán sứ Veneer để cải thiện tình trạng răng. Mặt dán sứ Veneer đem lại hình thể răng như ý, màu sắc trắng sáng hài hòa mà không yêu cầu mài răng quá nhiều (với trường hợp răng nhỏ, thưa có thể không cần mài). Đây đang là phương pháp thẩm mỹ răng sứ tiên tiến được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

 

Niềng răng

 

 

Bệnh nhân có răng cửa mọc lộn xộn, chìa, quắp, lệch lạc, thưa, hở kẽ… có thể cải thiện bằng cách niềng răng. Lực kéo chỉnh mạnh mẽ của khí cụ chỉnh nha sẽ đưa các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí, giúp chúng được thẳng đều với các răng khác trong cung hàm. Đây là phương pháp giúp bạn có được hàm răng như ý một cách tự nhiên nhất, tiết kiệm nhất, không mài răng, không xâm lấn khoảng sinh học tuy nhiên thời gian niềng răng còn khá dài ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định làm đẹp của nhiều người.

 

Trên đây là những yếu tố tạo nên một hàm răng cửa đẹp và một số phương pháp phục hình răng cửa cơ bản. Nếu hàm răng của bạn chưa đáp ứng được các yếu tố trên, đừng lo lắng, hãy đến với Nha khoa Smile One để khám và tư vấn miễn phí để tìm ra phương hướng phù hợp giúp bạn sở hữu hàm răng cửa đẹp tiết kiệm nhất.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444