Liên kết: zalo

Răng khôn có thực sự “khôn”?

Như đã biết, răng khôn là tên thường gọi của răng số 8, là răng cối lớn thứ ba, thường xuất hiện trên cung hàm của bạn sau 16 tuổi. Việc nhổ bỏ răng khôn nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt có kinh nghiệm, đặc biệt là những răng mọc kẹt hoặc mọc ngầm.

Cho đến nay, ngoại trừ các răng khôn mọc lệch hoặc ngầm cần phải nhổ, đối với các răng khôn mọc thẳng, người ta vẫn chưa biết trước được liệu răng này khi mọc có gây biến chứng hay không? Tuy nhiên, nhiều nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ răng khôn dù chiếc răng này chưa gây khó chịu cho bạn. Đó được coi là biện pháp an toàn và ít rủi ro nhất. Mặc dù có các quan điểm khác nhau, song bạn cũng cần hiểu rõ những lợi ích hoặc bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại hay nhổ bỏ răng khôn.

Các bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại răng khôn

 • Viêm lợi trùm răng khôn: là một loại nhiễm trùng phổ biến gặp trong quá trình mọc răng. Biểu hiện bởi hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn. Ðôi khi có kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Vài trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sung phù mặt.
 • Bệnh viêm nha chu: Rất thường xảy ra trên các răng khôn. Theo thống kê của các nước như Mỹ, Anh, Ðức..., xương ổ răng và nướu vùng răng khôn rất dễ bị ảnh hưởng.
 • Răng mọc chen chúc: Thường gặp khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Chỉ một răng khôn nằm thấp hơn (mọc kẹt) cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa. Ðể ngăn ngừa sự mọc chen chúc các răng, việc nhổ bỏ răng khôn là bắt buộc.
 • Làm hư các răng khác: Răng khôn mọc kẹt có thể làm hư các răng nằm phía trước nó. Việc mọc kẹt tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn thừa và mảng bám ở khe răng số 7 dẫn đến sâu răng vùng này.
 • Viêm mô tế bào: Là biến chứng khá nặng nhưng lại vô cùng phổ biến với các biểu hiện như: má bị phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn; Đây là những triệu chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Các lợi ích khi giữ lại răng khôn

 • Có đủ răng: việc giữ lại răng khôn mọc đúng vị trí chức năng của nó, giúp bộ răng khỏe mạnh, thực hiện đầy đủ các chức năng nhai nuốt bình thường.
 • Giúp phục hình răng: trong trường hợp mất răng số 7 và nếu răng khôn mọc thẳng, chiếc răng khôn có thể được dùng làm trụ cho một phục hình cầu răng của bạn.
 • Không phải thực hiện phẫu thuật, không phải bỏ ra một khoản tiền để trang trải chi phí.

Lợi ích khi nhổ bỏ răng khôn

 • Bệnh nhân càng nhỏ tuổi càng ít gặp các biến chứng, đặc biệt với các răng khôn đã gây khó chịu thì cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Mức độ khó khăn cũng như các biến chứng hậu phẫu thường gia tăng theo tuổi.
 • Thời gian lành thường xảy ra nhanh hơn trong các trường hợp những chân răng khôn này chưa đóng chóp và xương hàm chưa bị canxi hóa hoàn toàn.
 •  Không phải trải qua thời gian dài chịu đựng những cơn đau nhức, không ăn không ngủ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc. Sức khỏe sẽ bị bào mòn nhanh chóng nếu không quyết định nhổ răng khôn kịp thời.

 

Nha Khoa Smile One rất mong những trình bày trên sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn trong việc nên giữ hay nhổ bỏ răng khôn. Ngay cả các nha sĩ hàng đầu cũng không thể dự đoán hết được chiếc răng khôn của bạn liệu có gây biến chứng hay không, tuy nhiên chúng tôi có thể cho bạn biết tình trạng hiện tại của nó, vì thế bạn đừng ngần ngại đến khám và tham khảo ý kiến của nha sĩ. Nha Khoa Smile One với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm tốt nghiệp các trường Y hàng đầu Việt Nam sẽ xóa tan mọi băn khoăn, lo lắng mà chiếc răng khôn mang tới cho bạn.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ nhổ răng khôn của Nha Khoa Smile One tại đây.

Hotline:1900.0067

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444