Liên kết: zalo

Răng khôn nên và không nên nhổ khi nào?

Răng khôn là một trong những chiếc răng tai quái nhất xuất hiện trên cung hàm người trưởng thành. Trong đa số trường hợp, răng khôn được các bác sĩ nha khoa khuyến nghị nên nhổ sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên cũng có những trường hợp răng khôn không nhất thiết phải nhổ. Để tìm hiểu về vấn đề này, hãy đồng hành cùng Nha khoa Smile One trong bài viết sau.

 

Có nhất thiết phải nhổ răng khôn?

 

 

Răng khôn có thể không cần thiết phải nhổ bỏ nếu là răng:

 • Khỏe mạnh;
 • Phát triển hoàn chỉnh (mọc đầy đủ);
 • Nằm ngay ngắn và ăn khớp với răng đối diện;
 • Có thể vệ sinh hàng ngày.

Tuy nhiên có nhiều răng khôn mọc rất sâu phía trong miệng – không có chỗ để phát triển đầy đủ và có thể gây trở ngại cho bạn. Những chiếc răng này có thể mọc theo các hướng nhau trong hàm, đôi khi thậm chí còn mọc theo chiều ngang.

Đôi khi răng khôn mọc thẳng chỉ là phần răng hơi nhô lên khỏi nướu răng, có khi còn mọc ẩn dưới nướu. Răng mọc một cách bất thường sẽ bị ảnh hưởng, hoặc bị mắc kẹt trong hàm của bạn.

Nếu răng khôn chỉ nhô một phần lên khỏi nướu răng, nướu sẽ xuất hiện 1 khe nhỏ có thể gây ra tình trạng dắt thức ăn. Và bởi vì khu vực này khó có thể được nhìn thấy và vệ sinh sạch sẽ nên sẽ dễ tích tụ vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng và nhiễm trùng răng miệng.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ răng khôn mọc thẳng nếu như răng đó không mọc đầy đủ hoặc mọc gần các dây thần kinh của hàm dưới. Nhiều bác sĩ cho rằng chiếc răng này nên được nhổ bỏ trước khi chân răng được hình thành đầy đủ, nhổ bỏ khi còn trẻ tuổi thì khả năng phục hồi sau khi nhổ răng sẽ nhanh hơn. 

 

Khi nào bạn phải loại trừ chiếc răng khôn?

 

 

Theo FDA Hoa Kỳ, bạn nên nhổ răng khôn nếu như có các dấu hiệu bất thường ở răng như:

 • Đau đớn;
 • Nhiễm trùng lặp đi lặp lại ở các mô mềm phía sau chân răng trong cùng;
 • U nang (túi chứa dịch);
 • Khối u;
 • Tổn thương các răng lân cận;
 • Bệnh về nướu;
 • Sâu nhiều răng.

Nếu gặp phải những vấn đề trên, việc nhổ bỏ răng khôn là điều chắc chắn. Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để tới nha khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Răng khôn là lần mọc răng thứ 3 và cũng là cuối cùng mà hầu hết mọi người đều gặp phải ở tuổi trưởng thành. Khi răng khôn mọc lệch, nó có thể mọc ngang, nghiêng hoặc mọc cách xa răng vĩnh viễn, nghiêng vào trong hoặc ra ngoài. Sự thiếu liên kết của các răng này có thể gây ra lộn xộn hoặc gây hư hỏng cho răng bên cạnh, xương hàm hoặc dây thần kinh.

Sự trồi mọc của chiếc răng phiền toái này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập xung quanh răng và gây ra nhiễm trùng, gây ra đau, sưng, cứng hàm, và các bệnh răng miệng nói chung. Nếu bạn đang cân nhắc việc nhổ răng khôn, hãy tìm hiểu những điều cần làm trước và sau khi nhổ bỏ răng khôn để có thể chuẩn bị tốt nhất trước khi đến gặp bác sĩ các bạn nhé!

 

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444