Liên kết: zalo

Răng nhiễm màu - nguyên nhân và cách điều trị triệt để

Màu răng tự nhiên phụ thuộc vào thành phần, cấu trúc và chiều dày của các mô tạo nên nó. Tất cả các nguyên nhân cơ học, hóa học hay sinh học làm tổn thương một trong những thành phần này đều có khả năng làm đổi màu răng.

1. Các nguyên nhân gây ra tình trạng răng nhiễm màu

Nhiễm màu là sự nhiễm các sắc tố ngoại sinh hay nội sinh vào trong tổ chức cứng của răng. Nhiễm màu có thể xảy ra trong lúc đang hình thành mầm răng hoặc sau khi mọc.

Nhiễm màu trong thời kỳ hình thành và phát triển răng

Các nhiễm màu trong quá trình phát triển bao gồm 3 loại chủ yếu

  • Nhiễm màu bilirubin (răng màu xanh biển) có thể gặp trong các trường hợp: bệnh bilirubin máu cao bẩm sinh (bệnh hiếm gặp), tan máu do yếu tố Rh...
  • Nhiễm màu porphyrin (răng màu nâu đỏ): là bệnh di truyền NST do rối loạn chuyển hóa porphyrin bẩm sinh (bệnh porphyria).
  • Nhiễm tetracyclin (răng màu vàng): xảy ra nếu phụ nữ mang thai hoặc trẻ em uống tetracyclin trong thời kỳ đang hình thành xương và răng. Khi đó, răng khi mọc thường có màu vàng, trở nên tối màu và nâu hơn khi tiếp xúc với ánh sáng. Nếu dùng thuốc trong một thời gian dài, toàn bộ thân răng có thể bị đổi màu. Mức độ nặng, răng có màu xám tối hoặc màu đỏ tía, màu xanh.

Nhiễm màu sau khi mọc răng

Sau khi mọc răng, vẫn có một số yếu tố khiến răng bị mất màu như:

  • Chấn thương gây chảy máu tủy, sắc tố ngấm vào ngà: nếu chảy máu tại chỗ, máu thấm vào trong ống ngà sẽ khiến răng đổi màu đỏ nâu do Fe trong máu oxy hóa tạo nên. Hơn nữa khi có chấn thương, làm đứt các mạch máu, tủy có phản ứng tạo ngà thứ phát làm tắc buồng tủy, răng có màu bão hòa hơn, đục hơn, xám da cam, thậm chí nâu sẫm. Nếu chảy máu nhiều, làm đứt các bó mạch thì ngay lập tức có thể thấy màu đỏ dưới bề mặt men.
  • Các nguyên nhân khác: sử dụng quá nhiều Fluor, mòn răng, điều trị tủy, thực phẩm, đồ uống có màu hóa học, thuốc lá…

2. Làm thế nào để điều trị nhiễm màu răng?

Ngày nay có rất nhiều biện pháp để điều trị nhiễm màu răng, tùy theo từng nguyên nhân cụ thể và tình trạng của răng, mức độ nhiễm màu mà lựa chọn biện pháp điều trị thích hợp.

Tẩy trắng răng, có nhiều cách khác nhau:

  • Vệ sinh răng miệng, thay đổi môi trường trong khoang miệng bằng cách thay đổi loại thuốc đánh răng, chế độ ăn uống.
  • Tẩy trắng răng bằng các chất hóa học theo nguyên lý: các chất hóa học này giải phóng ra một chất có tác dụng ôxy hóa, phản ứng ôxy hóa khử xảy ra làm tan các chất màu, trả lại cho răng màu sắc ban đầu.
  • Phục hình: được chỉ định trong những trường hợp nhiễm màu nặng như nhiễm tetracyclin độ IV, nhiễm fluor mức độ nặng... không thể điều trị bằng các biện pháp bảo tồn. Răng được phục hồi lại màu sắc có thể bằng các mặt dán sứ hoặc chụp sứ kim loại, chụp sứ toàn phần...

Các biện pháp tẩy trắng và phục hình răng đang là các biện pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất bởi đem đến sự thay đổi nhanh chóng chỉ trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín bởi để có thể thực hiện các phương pháp này là điều không hề đơn giản, cần đội ngũ nha sĩ chuyên sâu, có đầy đủ chứng chỉ và kinh nghiệm.

Hiện nay Nha Khoa Smile One đang có chương trình ưu đãi với các dịch vụ răng thẩm mỹ (tìm hiểu ngay). Đây là gợi ý không tồi nếu bạn đang có ý định sử dụng các phương pháp thẩm mỹ để thay đổi nhanh chóng tình trạng răng nhiễm màu.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444