Liên kết: zalo

Răng sữa, răng vĩnh viễn và độ tuổi mọc răng

Độ tuổi mọc và phát triển răng ở trẻ là một  vấn đề luôn được quan tâm bởi rất nhiều bạn đọc. Nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi và thắc mắc cho Nha Khoa Smile One về vấn đề này. Để đáp lại sư quan tâm ấy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về độ tuổi mọc răng và từng giai đoạn phát triển răng miệng của trẻ giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan và chính xác nhất.

1. Đặc điểm của tuổi mọc răng

Thông thường mọi người có tuổi mọc răng khác nhau bởi 3 yếu tố:

 • Tốc độ phát triển cơ thể. Cơ thể con người vốn rất phức tạp. Mỗi người có một tốt độ phát triển khác nhau phụ thuộc vào môi trường nội quan và ngoại quan.
 • Chế độ dinh dưỡng: việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể là yếu tố quan trọng giúp cơ thể phát triển. Và răng lợi cũng không nằm ngoài yếu tố đó. Một cơ thể được cung cấp đầy đủ canxi, vitamin E, C, D, K sẽ phát triển răng tốt hơn là một cơ thể thiếu dinh dưỡng.
 • Giới tính: thông thường nữ sẽ phát triển mọc răng sớm hơn nam. Yếu tố này được quyết định bởi nội tiết tố.

Chúng ta vừa bàn tới các yếu tố chi phối thời điểm mọc răng. Vậy khi răng mọc thì sẽ mọc theo thứ tự như thế nào?

 • Răng thường mọc theo từng căp. Ví dụ: răng nanh hàm dưới  ở bên phải và bên trái sẽ mọc cùng lúc.
 • Răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng tương ứng ở hàm trên.
 • Răng thường mọc theo thứ tự từ ngoài vào trong: răng cửa -> răng nanh -> răng cối.

2. Hàm răng sữa

Răng sữa chính là những chiếc răng đầu tiên trong vòng đời của mỗi người. Trẻ mới sinh thường chưa có răng trong miệng. Cá biệt một số trường hợp trẻ sinh ra đã có 1 răng cửa, nhưng đây không phải là răng chính thức (neonatal tooth), sẽ mất đi trong khoảng thời gian ngắn sau đó. Dưới đây là bảng thống kê thời gian răng mọc theo từng vị trí:

Răng sữa

Hàm dưới

Hàm trên

Răng cửa thứ nhất

6 tháng rưỡi

7 tháng rưỡi

Răng cửa thứ hai

7 tháng

8 tháng

Răng nanh

16 - 20 tháng

16 - 20 tháng

Răng hàm thứ nhất

12 - 16 tháng

12 - 16 tháng

Răng hàm thứ hai

20 - 30 tháng

20 - 30 tháng

 
 • Hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc.
 • Hai răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng.
 • Thường khi trẻ được 3 tuổi rưỡi (42 tháng) thì tất cả các răng sữa đều đã mọc.

Kể từ khi trẻ lên 4-5 tuổi thì xương hàm bắt đầu phát triển khiến cho răng sữa trở nên thưa. Răng sữa trong thời điểm này sẽ trở nên bé so với cả bộ hàm và các khoảng thưa sẽ xuất hiện. Đây là dấu hiệu bình thường của quá trình phát triển của răng miệng để chuẩn bị cho giai đoạn mới.

Một mẹo nhỏ để theo dõi việc mọc răng sữa ở trẻ nhỏ là ghi nhớ rằng cứ khoảng 6 tháng thì sẽ có 4 răng mọc.

3. Hàm vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn là những răng thay thế răng sữa trong giai đoàn phát triển đầu đời. Những chiếc răng này sẽ theo con bạn suốt cả cuộc đời nên việc chăm chút cho những chiếc răng này là vô cùng quan trọng. Các mốc thời gian phát triển hàm vĩnh viễn như sau:

 • Khi trẻ phát triển được khoảng 6 tuổi thì những răng vĩnh đầu tiên sẽ mọc. Đó là  2 răng hàm dưới  thứ nhất và 2 răng cửa dưới thứ nhất (bên phải và bên trái).
 • Từ khoảng 6 đến 12 tuổi thì trẻ mang cả răng sữa và răng vĩnh viễn (hàm răng pha trộn).
 • Đến năm 12 tuổi thì trẻ mang toàn răng vĩnh viễn, tất cả răng vĩnh viễn trừ răng khôn đều đã mọc.
 • Và từ năm 16 tuổi trở lên, những chiếc răng khôn tai quái sẽ bắt đầu làm phiền trẻ. Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 loại răng gây ra rất nhiều phiền phức trong giai đoạn trưởng thành của mỗi người. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về loại răng này và cách xử trí nó có thể tham khảo bài viết này.

Nha Khoa Smile One hy vọng qua bài viết trên, bạn và bé yêu của mình sẽ hiểu hơn về quá trình phát triển răng lợi qua từng thời kỳ để từ đó có cách xử trí thích hợp trong từng giai đoạn. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác về Kiến thức Nha khoa tại đây.

 

Kiến thức nha khoa
Kiến thức nha khoa Bài viết liên quan
prev next
4444